Monday, 30/04/2018 - 10:15:16

Giếng nước nhiễm dầu từ bồn chứa của công ty Việt - Lào


Giẻ nhúng nước giếng nhiễm dầu bốc cháy khi đốt.

HÀ TĨNH - Tổng công ty khoáng sản và thương mại Hà Tĩnh (Mitraco) đã nhìn nhận các giếng nước của người dân bị nhiễm dầu là do bồn dầu chứa 25,300 lít từ kho trung chuyển thạch cao.


Bồn chứa dầu bị sét rỉ, khiến hơn 25,000 lít dầu thấm vào nước giếng của người dân tại thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Sáng 10 tháng 4, ông Đỗ Khoa Văn, giám đốc Sở Khoa Học - Công Nghệ tỉnh Hà Tĩnh, cho biết, khi làm việc với công ty cổ phần thạch cao Việt - Lào, thì lãnh đạo công ty này phủ nhận hoàn toàn nghi vấn của người dân. Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã kiểm tra và phát giác tại bãi tập kết đá thạch cao của công ty có một nhà bảo vệ, bên trong có phuy dầu, cột bơm, một số dụng cụ để chứa dầu có vết nứt và có hiện tượng dầu tràn ra ngoài.

Theo điều tra, công ty này trước đây hợp đồng với công ty xăng dầu Hà Tĩnh cung cấp dầu, nhưng lần cấp cuối cùng là vào tháng 10, 2017.

Ngày 19/4, đoàn kiểm tra đã tiến hành đào bồn chứa dầu lít tại kho trung chuyển thạch cao và phát hiện tẹc dầu này có 1 vết nứt dài 2,5 cm. Tiếp đó, đoàn kiểm tra đào 4 hố sâu 6 m gần khu vực giếng nước của người dân bị nhiễm dầu thì phát hiện mạch dầu rò rỉ trong lòng đất.

Ngày 27/4, lãnh đạo của Mitraco cho biết đã báo cáo bằng văn bản thừa nhận nguyên nhân dẫn đến giếng nước của nhiều hộ dân ở thôn Tân Phúc bị nhiễm dầu là do sự rò rỉ từ bồn chứa dầu tại kho trung chuyển của công ty Việt - Lào.
Phó tổng giám đốc công ty Mitraco nói sự nhiễm dầu là ngoài ý muốn và Mitraco sẽ chịu chi phí phát sinh trong quá trình giải quyết vụ này.
Trước đó, vào ngày 8/4, gia đình ông Nguyễn Xuân Hải tại thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê phát hiện nước giếng sinh hoạt của gia đình có mùi dầu. Đến ngày 9/4, có tới 6 giếng nước sinh hoạt tại đây bị nhiễm dầu.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp