Sunday, 09/07/2017 - 11:17:01

Gold Cup ngày 3: Jamaica - Curacao (2-0), Mexico - El Salvador (3-1)

Đám cầu thủ Mexico áo xanh lá cây áp đảo thủ môn Villaloboa của El Salvador trong trận vòng loại Gold Cup ngày 9/7 ở sân Qualcomm tại San Diego. (Getty Images)

 

Bài THANH NGUYỄN

Chủ Nhật đến phiên bốn đội Jamaica, Curacao, Mexico và El Salvador của nhóm C ra quân.

Hôm thứ Sáu, ngày 1 của vòng loại CONCACAF Gold Cup, 4 đội nhóm A là Canada, French Guiana, Costa Rica và Honduras đã đấu với nhau bên New Jersey. Thứ Bảy, ngày 2, Mỹ, Panama, Nicaragua và Martinique của nhóm B đã đấu bên Tennessee.

Chủ Nhật 9/7, ngày 3 của vòng loại, hai cặp của nhóm C là Jamaica - Curacao và Mexico - El Salvador đấu với với nhau ở San Diego.

Chung kết của giải này sẽ vào ngày 26/7 ở Santa Clara, Bắc Cali., cho nên bốn đội của mỗi nhóm sẽ còn đấu qua đấu lại với nhau cho đủ số lượt để cuối cùng lòi ra 8 đội đấu tứ kết với nhau trong hai ngày 19 và 20, rồi sau đó, bán kết, chung kết. Tức là sau ngày Chủ Nhật cả ba nhóm A, B, C còn đấu lai rai với nhau liên tục từ thứ Ba 11 đến Chủ Nhật 16 rồi đến tứ kết thì mới thực sự là gay cấn.

Trong 12 đội của CONCACAF dự tranh giải Gold Cup kỳ này thì có ba nước mà đa số dân ghiền bóng đá đều dễ biết đến là Mỹ, Canada và Mexico. Những đội mà thiên hạ có nghe tên quen quen từ những kỳ có giải của CONCACAF trước đây là Costa Rica, Nicaragua, Panama, Honduras và El Salvador. Những đội ít được biết đến là như Jamaica, French Guiana và nhất là cái anh Curacao.

Hôm thứ Sáu, French Guiana đã đấu với Canada và thua 2-4 rồi!

Trong buổi xế trưa rồi đến xế chiều ở San Diego với hai trận Jamaica - Curacao và Mexico - El Salvador thì họa chăng chỉ có cặp Mexico - El Salvador là nghe còn quen thuộc, chứ còn cặp Jamaica - Curacao thì tuy cùng đấu ở sân Qualcomm tại San Diego vào lúc xế trưa nhưng bốn mặt khán đài hầu như trống lốc, trong khi trận vào lúc xế chiều của cặp kia thì lại đông nghẹt khán giả.

 


Thủ môn Benji Villaloboa của El Salvador không bắt cú sút ghi bàn thắng của Hedgardo Marin (không có mặt trong hình) cho đội Mexico trong trận vòng loại Gold Cup ngày 9/7 ở San Diego. (Getty Images)

 

El Salvador là nước nhỏ nhất trên dải đất Trung Mỹ nối liền Bắc và Nam Mỹ, với vỏn vẹn 21,000 cây số vuông và 6.3 triệu dân; được FIFA xếp hạng 103 thế giới về bóng đá. Đội El Salvador mà đấu với Mexico hạng 16 thì rõ ràng là cũng hơi "ép" nhau, nhưng trên sân Qualcomm trong buổi chiều Chủ Nhật thì Mexico có thắng nó 3-1 cũng đã phải lao đao vất vả chứ không phải muốn làm gì thì làm!

Nhưng trận đặc biệt thú vị là giữa Jamaica với Curacao! À, nhưng mà hai hòn đảo trong vùng biển Carribean này chúng nằm ở đâu vậy bà con?

Jamaica được kể như là hòn đảo lớn vào hàng thứ tư trong nhóm nước đảo trên vùng biển Carribean. Lớn thứ tư có nghĩa là với diện tích 11,000 cây số vuông và trên 3 triệu dân một chút. FIFA xếp đội banh Jamaica vào hàng thứ 76. Tìm nó trên bản đồ tương đối dễ, nếu như người ta quen với vị trí của xứ Cuba. Nó nằm ngay dưới phía Nam của hòn đảo Cuba, và phía Tây của hòn đảo chung cho hai nước Haiti và Cộng Hòa Dominique.

 

Thủ môn Blake đội Jamaica bắt được quả banh từ cú sút của cầu thủ đội Curacao trong trận vòng loại Gold Cup ngày 9/7 ở San Diego. (Getty Images)

 

Còn Curacao thì phải dùng một cái kính "lúp" mà rà nơi ngoài khơi bản đồ xứ Venezuela trên góc phải hình tam giác phía trên của đất Nam Mỹ thì may ra mới thấy nó. Cái nước đảo này có 444 cây số vuông và 160,000 nghìn dân. Nhưng nó vẫn được FIFA xếp vào hạng 68 thế giới mới là điều ly kỳ! Cao hơn cả Canada, Honduras, El Salvador, Nicaragua, và cao hơn cả cái đội Jamaica hạng 76 hôm Chủ Nhật thắng nó 2-0! Thôi thì cứ coi như chuyện Curacao thua Jamaica 2 bàn trắng trong trận ngày Chủ Nhật ở San Diego như "chuyện may rủi khó tránh" trong một trận banh vậy! Đội nước Anh hạng 13 thế giới kia chẳng từng thua đội Iceland hạng 19 ở kỳ có giải Euro 2016 bên Pháp là gì?

Cầu thủ áo vàng Mattocks của Jamaica ngã lộn cổ trong khi tranh banh với cầu thủ Jakoba của đội Curacao trong trận ngày 9/7 ở San Diego. (Getty Images)

 

Kết cuộc trong ngày 3 của vòng loại giải Gold Cup ở San Diego, Mexico đứng đầu nhóm C với 3 điểm, Jamaica đứng nhì với 3 điểm (kém hạng vì ít bàn thắng hơn). El Salvador đứng hạng 3 với 0 điểm, và Curacao đứng cuối nhóm với 0 điểm.

Giới ghiền bóng đá mà có tính hào hiệp, chỉ thích ủng hộ những đội kém tên tuổi nhưng đầy sức phấn đấu thì hẵng cứ nán lòng chờ. Còn đấu qua đấu lại với nhau dài dài cho đến hết này 16/7. Ai dám đoan chắc là Curacao không vào lọt tứ kết ?

Mà nhân đấy thì tưởng cũng cần ngẫm nghĩ sự đời ở chỗ một nước 444 cây số vuông với 160,000 nghìn dân thì có đội banh đứng hạng 68 thế giới trong khi một nước rộng 300,000 cây số vuông với non 92 triệu dân đến nơi thì lại có đội banh mà FIFA nó xếp hạng 133 trên thế giới! Có lẽ muốn làm cho được một việc gì đấy cho ra trò thì tiên quyết là nên tránh thói quen thích tự vỗ ngực! Sách vở bên xứ Curacao không thấy nói là trong lịch sử của hòn đảo nhỏ xíu này không từng có cấp vua chúa hay lãnh đạo nào nói năng bố láo là trên hòn đảo mình cứ "ra ngõ là gặp anh tài"! (tn)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising