advertisements
Thursday, 16/06/2022 - 09:27:03

Hai cựu quân nhân từ Alabama mất tích tại Ukraine, một là người gốc Việt từ Quận Cam


Andy Huỳnh Ngọc Tài (WAAY / ABC 13)


BIRMINGHAM - Hai cựu quân nhân Hoa Kỳ sống ở tiểu bang Alabama đã tình nguyện đến Ukraine chiến đấu chống quân Nga. Cả hai đều đã mất tích và một trong hai là người gốc Việt từng sống ở Quận Cam, California trước khi dọn đến Alabama.

Gia đình của hai cựu quân nhân đã liên lạc với các dân biểu và nghị sĩ liên bang đại diện cho Alabama, kêu gọi sự giúp đỡ tìm hai chiến binh này.

Hai cựu quân nhân là anh Andy Huỳnh Ngọc Tài, 27 tuổi, từ thị xã Trinity và anh Alexander Drueke, 39 tuổi, từ Tuscaloosa.

Dân Biểu Robert Aderholt đại diện Địa Hạt 4 cho biết gia đình của Andy Huỳnh đã mất liên lạc với anh từ ngày 8 tháng Sáu. Lúc đó Andy đang ở gần thành phố Kharkiv, đông bắc Ukraine, gần biên giới Nga.

Trong khi đó, bà Dân Biểu Terri Sewell cho biết mẹ của anh Alexander Drueke cũng đã liên lạc với văn phòng của bà để báo tin Alexander đã mất tích cũng ở trong vùng Kharkiv như Andy Huỳnh.

Tại Hoa Thịnh Đốn, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã điều tra về tin hai cựu quân nhân Mỹ bị Nga bắt giữ gần Kharkiv. Andy Huỳnh là cựu quân nhân Thủy Quân Lục Chiến, còn Alexander Drueke là cựu quân nhân Bộ Binh, từng tham chiến tại Iraq hai lần.


Andy Huỳnh

Theo các nguồn tin báo chí, Drueke và Huỳnh đã thuộc một đơn vị Ukraine gồm 10 quân nhân bị lực lượng Nga bắt ở ngoại ô Kharviv. Nếu các nguồn tin này chính xác, Alexander Drueke và Andy Huỳnh là hai tù binh Mỹ đầu tiên bị bắt trong cuộc chiến Ukraine do Nga khởi sự ngày 24 tháng Hai.

Nhật báo Decatur Daily cho biết Andy Huỳnh Ngọc Tài sinh ra và lớn lên ở Quận Cam trong một gia đình di dân Việt Nam. Khoảng hai năm trước, Andy tới sinh sống ở Trinity để được gần vị hôn thê của anh là cô Joy Black. Trước khi Anhdy lên đường đến Âu Châu, anh và Joy đã sắp đặt chương trình lễ cưới.

Andy từng nói với nhật báo Decatur Daily ở Alabama rằng anh đang học ngày Robotics tại trường Calhoun Community College. Hai tuần sau khi chiến tranh xảy ra tại Ukraine, anh đã không thể nào không nghĩ đến Ukraine khi biết có những thanh niên Ukraine mới 18 tuổi phải gia nhập quân đội để bảo vệ quê hương trước sự xâm lăng của quân Nga.


Cô Joy Black và anh Andy Huỳnh (Photo provided by Joy Black to Fox News)

Tờ báo cho biết Andy Huỳnh đã gia nhập Thủy Quân Lục Chiến khi anh được 19 tuổi và phục vụ bốn năm, và chưa từng ra mặt trận.

Tin của báo Decatur Daily cho biết anh Andy Huỳnh đã bỏ ra $6,000 Mỹ kim tiền riêng để bay đến Ukraine và gia nhập quân đội Ukraine hồi tháng Tư.

Cô Joy Black, người đầu tiên biết về quyết định của Andy tình nguyện gia nhập quân đội Ukraine, nói với đài CNN rằng anh Andy là một người “có nhiều nghị lực” và “trái tim lớn,” muốn đến Ukraine để làm những gì mà anh cho là chính đáng.

Trong một đăng trên trang Facebook cá nhân, bà Darla Joy Black, mẹ của vị hôn thê của Andy, từng cho biết bà rất hãnh diện và biết ơn vì có một người “con trai” như anh.

Bà Darla viết ngày 4 tháng Tư, “Mười ngày trước đây, Andy (Huỳnh) chính thức trở thành con rể tương lai của tôi. Ngày hôm qua cậu ấy được rửa rội. Ngày thứ Sáu cậu ấy lên đường đi Ukraine.”

Trên trang Facebook, cô Joy Black đã cầu nguyện cho cả hai cựu quân nhân từ Alabama mất tích tại Ukraine. Gia đình cô đã liên lạc với gia đình anh Alexander Drueke, và cả hai gia đình đều nói rằng ngoài sự mất tích, họ chưa có một thông tin chính xác nào khác từ chính quyền cho biết hai chiến binh bị bắt làm tù bình.

Cô Joy Black viết, “Xin mọi người hãy cầu nguyện cho Andy và Alex, và cho những người thân yêu của họ. Chúng tôi chỉ muốn hai anh được trở về quê hương.”


Alexander Drueke

Bà Lois Drueke, mẹ của anh Alexander, nói với đài NBC News rằng lần cuối cùng bà nhận tin nhắn của con trai là hôm thứ Tư tuần trước, ngày 8 tháng Sáu, cùng ngày Andy Huỳnh liên lạc với người thân lần cuối cùng.


Alexander Drueke (Facebook)

Bà Lois nói trong sự xúc động hôm thứ Tư, 15 tháng Sáu, “Con tôi đã viết, Con sẽ đi đêm ngày mai [ý nói sẽ không liên lạc] và cũng có thể đi như vậy ngày kế tiếp. Tôi đã viết lại, Hãy giữ an toàn, mẹ thương con. Con tôi trả lời, Con cũng rất thương mẹ. Và đó là lần cuối cùng tôi liên lạc với con.” Bà cho biết Alexander “là một người Mỹ rất trung thành mà bạn sẽ từng gặp trong đời.”

Vào ngày thứ Hai, bà Lois Drueke đã lo lắng sau khi nhận được một tin nhắn từ một cựu chiến binh Hoa Kỳ từng có mặt với con trai của bà ở một ngôi làng trong vùng ngoại ô Kharkiv. Bà Lois cho biết, “Con tôi đến đó không phải để chiến đấu. Nó đến để huấn luyện người khác.”

Qua tin nhắn của đồng đội cựu chiến binh, bà Lois được biết, “Một cuộc hành quân đã xảy ra và trở nên xấu. Sau 36 tiếng đồng hồ, mọi người đều trở lại ngoại trừ Alex và Andy.”


Alexander và mẹ Lois Drueke (Lois Drueke Facebook)

Bà lo ngại hai người lính từ Alabama này đã bị bắt làm tù binh.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc John Kirby nói rằng nếu đúng là hai quân nhân đã bị bắt thì chính phủ Hoa Kỳ sẽ “làm tất cả những gì mà chúng tôi có thể làm được” để mang hai người ấy về nhà.

Bà Lois cho biết Alexander từng là một trung sĩ đại đội trưởng, phục vụ Bộ Binh tám năm, làm nghĩa vụ tại Iraq hai lần. Bà tin rằng con trai bà có thể đang lẩn trốn ở Ukraine “tránh né địch quân.”

Bà cũng rất lo sợ khi nghe tin hai quân nhân Anh và một quân nhân Morocco từng bị Nga bắt tại Ukraine đã bị tuyên án tử hình. Bà khóc khi nói với NBC News, “Nếu những gì tệ hại nhất xảy ra, tôi biết rằng con tôi đã làm những gì mà con tin là tốt và cao quý. Tôi rất hãnh diện về con trai tôi.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements