Sunday, 16/02/2020 - 03:36:07

Hàn Bái Đường và Võ Sư Đặng Thông Phong

Võ Sư Đặng Thông Phong (giữa) trong hình do ký giả Kiều Mỹ Duyên (phải) cung cấp, được chụp hôm Chủ Nhật, 9 tháng 2, 2020 kỷ niệm 70 năm.

Bài CHU TẤT TIẾN

(Viết nhân ngày kỷ niệm 70 năm Võ Thuật của Võ Sư Đặng Thông Phong)
Lịch sử Việt Nam đã chứng minh tinh thần võ thuật đã tiềm ẩn trong giòng máu dân Việt từ thời cổ đại. Năm 40 sau T.C., dưới sự cai trị khắc nghiệt của quân nhà Hán, hai chị em Trưng Trắc và Trưng Nhị đã lãnh đạo một cuộc cách mạng khởi nghĩa chính thống đầu tiên của nhân loại, đánh đuổi quân Hán, giành được 65 thành trì từ tay quân xâm lăng trong một thời gian ngắn ngủi. Chiến công rực rỡ này đến từ những nghĩa quân, hồi đó, chân đất, áo vải thô, vũ khí tự chế, đã đánh tan một đạo quân hùng hậu, ngựa trận hào hùng, áo trận bằng thép, khí giới sáng ngời.
Điều đáng nói hơn nữa là hồi đó, nước Việt chúng ta chỉ có những phần đất rải rác ở miền Bắc, dân chúng sống trong những thôn làng xa cách nhau. Vậy, tại sao quân ta, với một lực lượng quá nhỏ lại đại thắng quân giặc đông gấp cả trăm lần? Câu trả lời thật đơn giản: Tinh thần chuộng võ và yêu nước của quân Nam.
Dân Việt đã có câu: “Giặc đến nhà, đàn bà phải đánh!” Quân nhà Nam đã dùng võ nghệ sáng chế ra trong thời gian phải chiến đấu với hổ, báo, voi rừng, và mọi loại thú dữ để sinh tồn. Từ đó, võ học đã ngấm vào dòng máu Việt để tiếp theo là các cuộc nổi dậy của Triệu Thị Trinh, rồi Lý Trường Nhân, Lý Thục Hiền, Lý Bí, Triệu Quang Phục… dẫn tới các triều đại sau này, các cuộc chiến tranh bảo vệ đất tổ đã sản sinh ra nhiều anh hùng võ thuật nổi tiếng.
Thế kỷ 19, người Việt Nam đầu tiên trong làng Võ được Bắc Phương nể phục là Tổ Sư Hàn Bái. Tổ sư tên thật là Lê Bái, sinh năm 1889 trong một gia đình võ thuật và võ tướng. Thân phụ ông là Lãnh Binh triều đình, đã rèn luyện võ thuật cho ông từ nhỏ. Qua một căn duyên nào đó, ông được gặp Võ Sư Lý Quân là một Võ Sư nổi tiếng ở Quí Châu, Trung Hoa. Nhận thấy Lê Bái có thiên tướng võ nghệ, nên võ sư Lý Quân đã hết lòng truyền thụ võ thuật Trung Hoa cho Lê Bái, khiến cho ông dần dần vượt trội ngay cả con trai của Võ sư Lý Quân.
Giao đấu với nhiều nhân tài võ thuật Trung Hoa khác, Lê Bái cũng làm cho mọi người sửng sốt vì khả năng của ông rất đặc biệt, ông biết trước những đòn thế mà địch thủ sắp đánh, và vì kết hợp với những tinh hoa của võ thuật Việt Nam do thân phụ truyền lại, Lê Bái đã nổi danh là Vô Địch Quí Châu, một thành phố tụ hội nhiều nhân tài võ thuật Trung Hoa. Khi biết Lê Bái có thể tiến xa hơn, người Thầy đầy lòng vị tha này đã đề nghị Lê Bái đến Vân Nam để thụ huấn Đại Võ Sư Triệu Quan Chảo.
Khi đến Vân Nam, chưa gặp được Võ Sư Triệu Quan Chảo, ông đã thi đấu với nhiều võ sư khác, và không bao giờ thua trận, cho đến một ngày, ông đã bị một đối thủ khóa cứng tay chân, không cử động được, Lê Bái đành chịu thua. Sau đó, ông mới nhận ra người đã hạ ông chính là Võ Sư Triệu Quan Chảo, sư huynh của Thầy mình. Từ đó, ông bái sư với Võ Sư Triệu Quan Chảo và trở thành một võ sư vô địch thủ tại Vân Nam.
Năm 1918, trở lại Việt Nam, Võ Sư Lê Bái mở trường dạy võ với những chiêu thức phối hợp từ Võ Sư Lý Quân, Võ Sư Triệu Quan Chảo và chính từ thân phụ của ông cùng với những sáng kiến mới từ chính ông, nên võ đường của ông đã nổi danh rất nhanh. Theo truyền khẩu, có lần làng bên bị vài chục tên cướp tấn công, cướp của, ông đã một mình sử dụng chiếc khăn lông làm vũ khí, đánh tan tác mấy chục tên cướp hung ác có dáo, mác, mã tấu, gậy gộc…
Vì tiếng đồn vang xa đến kinh thành, Vua đã phong cho ông tước hiệu Hàn Lâm, từ đó, tên ông đã được đổi thành Hàn Bái và trường võ của ông là Hàn Bái Đường. Với một thiên tư đĩnh ngộ về võ thuật, ông đã dậy các môn sinh tùy theo khả năng của mỗi người. Môn đồ nào thể chất to lớn, thì ông dậy các thế đánh có tính chất Cương mãnh như sư tử, trái lại, với môn đồ nào nhanh nhẹn nhưng nhỏ con, ông lại dậy những chiêu thức nhẹ nhàng như báo, beo.
Do đó, hai môn đồ đầu tiên của ông là Nguyễn Văn Đắc (sau này là chưởng môn đầu tiên) và Vũ Bá Oai (chưởng môn đời thứ hai) lại có những thế đánh khác nhau. Rất tiếc, là hồi đó, Thực Dân Pháp muốn thu phục ông, nhưng ông từ chối, nên chúng rất ghét. Theo truyền khẩu, Thực Dân Pháp đã bắt giữ ông nhiều lần nhưng ông đều thoát, cho nên, cuối cùng, chúng đã đầu độc ông chết khi ông mới 39 tuổi.
Chưởng môn Vũ Bá Oai mở trường dậy ở Saigon, thu được nhiều môn đồ tâm đắc, trong đó có Võ Sư Đặng Thông Phong, và Võ Sư Hà Kim Danh. Sau này, Võ Sư Đặng Thông Phong được tiếp quản môn Hàn Bái Đường, nhưng vì ông quá bận rộn với môn Aikido do Sư Huynh và cũng là Anh ruột của ông là Đặng Thông Trị, về nước và muốn ông truyền bá Aikido cho người Việt, nên Võ Sư Đặng Thông Phong đã không có thời gian để phát triển môn Hàn Bái Đường này.
Tại miền Nam California, vào thập niên 1990-2000, Võ Sư Hà Kim Danh đã có thời gian truyền thụ môn Hàn Bái Đường tại Võ đường Aikido của Võ Sư Đặng Thông Phong, nhưng rồi, vì môt lý do không rõ, lớp Hàn Bái Đường đã ngưng nhận môn sinh, từ đấy, môn này đã không còn được truyền lại nữa.
Trở lại với Võ Sư Đặng Thông Phong, không những chỉ là một người kế thừa môn võ công Hàn Bái mà còn nhiều môn võ quốc tế khác. Ông là một võ sư Việt Nam duy nhất đã được mời vào Hàn Lâm Viện Võ Thuật Thế Giới (International Hall of Fame of Martial Arts).
Khi nói về Võ Sư Đặng Thông Phong, người ta kinh ngạc vì hầu như ông đều chiếm vị trí cao nhất trong nhiều môn võ khác nhau: Ngoài chức Chưởng Môn Hàn Bái Đường, ông còn là Chưởng môn Aikido Tensinkai, Hội Trưởng Hội Hiệp Khí Nhu Đạo Việt Nam, Tổng thư ký Tổng cuộc Taekwondo Việt Nam, Tổng thư ký Tổng cuộc Nhu đạo Việt Nam, và Ủy Viên Kỹ Thuật của Tổng Hội Võ Thuật Quân Đội.
Về kỹ năng huấn luyện võ thuật, ngoài nhiệm vụ là Chưởng Môn hai môn võ Hàn Bái và Aikido, Thầy Đặng Thông Phong còn là Võ Sư Huấn luyện Viên các môn Judo, Kiếm Đạo, Boxing, và Taekwondo. Ông từng là Võ sư Huấn Luyện Viên nhiều môn võ, đặc biệt là Aikido và Judo cho Lữ đoàn Dù tại Saigon, Trường Vũ Thuật và Thể Dục Quân sư tại Thủ đức, Cảnh sát Đô Thành Saigon, và tại các tỉnh như Ty Thanh Niên Nha Trang, Quân trường Đồng Đế, Judo Club Nha Trang, Ty cảnh sát Quốc gia Bình Định và thanh thiếu niên trong thị xã Qui Nhơn.
Các Trường Trung học tại Saigon cũng nhớ ơn Thầy Đặng Thông Phong đã từng huấn luyện Judo và Aikido như Trường Nữ Trung học Gia Long, Trường Nữ Trung Học Trưng Vương, Trường Trung Học Petrus Ký, Trường Trung Học Chu Văn An.
Ngoài những trường trung học nêu trên, còn một số các đơn vị, cơ sở đã được sự huấn luyện của Võ Sư Đặng Thông Phong về Aikido và Judo như Câu lạc Bộ Duy Tân, Võ Đường Đông Phương, Trường Nữ Quân Nhân, Sư đoàn 18 Bộ Binh, Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam, Sư đoàn 5 Bộ Binh, và trường Thiếu Sinh Quân Việt Nam.
Biến cố 1975 đã thay đổi toàn bộ hệ thống Võ Học Việt Nam. Tất cả các Võ Sư, nếu không đi cải tạo, thì cũng ngưng dậy võ. Riêng Võ Sư Đặng Thông Phong, vì đã từng khoác áo lính, nên đã đi tù cải tạo, sau khi ra tù, lại vượt biên, và lại bị tù. Tổng cộng, ông đã ở tù 7 năm rưỡi. Sau đó, với tinh thần thượng võ, không muốn ở lại Việt Nam, dưới sự kìm kẹp của cộng sản, ông đã vượt biên 18 lần nhưng đều thất bại, đến làn cuối cùng, ông đã vượt biên thành công, và đến Mỹ năm 1988.
Hiện nay, Võ Sư Đặng Thông Phong đang cai quản võ đường Aikido Tensinkai tại số 8562 Westminster Boulevard, Westminster, CA 92683.
Võ Sư Đặng Thông Phong là một danh dự lớn cho người Việt Nam nói chung, và cho nền Võ Thuật Việt Nam, nói riêng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Duongquach đã nói: Cuối thập niên 1950 có võ đường Hàn Bái Đường trên đường Lê Văn Duyệt,ngay ngã ba với Sương Nguyệt Ánh, nhìn sang vườn Tao Đàn. Dãy nhà tole tường lửng, mọi người có thể đứng ngoài xem các võ sinh tập. Không biết đóng cửa năm nào. Cũng thời gian này còn có tạp chí hay nội san của bộ môn, lúc bấy giờ in ấn còn kém lắm,hình ảnhđen trắng, mờ lem nhem.
Advertising