Tuesday, 25/07/2017 - 07:23:35

Hàng không Nhật bắt tay Vietjet, trở lại VN


Buổi lễ ký hợp đồng giữa Japan Airlines và Vietjet tại Sài Gòn ngày thứ Ba, 25 tháng 7, 2017. (Getty Images)


SÀI GÒN - Sau khi chia tay với hãng máy bay quốc doanh Vietnam Airlines trong năm qua, hãng hàng không Nhật Bản, Japan Airlines, đã quay trở lại thị trường Việt Nam qua sự hợp tác với Hàng Không Vietjet, một hãng chuyên bán vé giá rẻ và từng nổi tiếng qua chiêu quảng cáo tiếp viên mặc bikini.

Theo hợp đồng được ký tại Sài Gòn ngày thứ Ba, 25 tháng 7, hai hãng Nhật và Việt sẽ chia sẻ các chuyến bay liên danh (code-sharing) và khả năng chuyển đổi số dặm thưởng tích lũy giữa các hãng hàng không.

Việc hợp tác giữa hai bên còn có thể giúp phối hợp để điều hành lộ trình bay giữa Việt Nam và Nhật Bản mà Vietjet đã đưa ra kế hoạch từ đầu năm nay. Các điểm đến của các chuyến bay bao gồm các nơi nghỉ mát nổi tiếng như Nha Trang, Đà Nẵng và Phú Quốc.

Trong năm 2016, Vietjet nắm giữ gần 42% thị phần hàng không nội địa, chỉ sau hãng hàng không quốc doanh là Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) với gần 43%.

Hãng hàng không giá rẻ này có thể dẫn đầu trong năm 2017. Thử thách lớn nhất của Vietjet ở thời điểm này là mở rộng hiện diện trên thương trường quốc tế. Công ty hy vọng sẽ tăng gấp đôi doanh thu từ các chuyến bay quốc tế lên 40% trong vài năm tới.

Trong khi đó Japan Airlines đã từng hợp tác với Vietnam Airlines ở thị trường Việt Nam cho đến quý thứ ba của năm 2016. Hai bên đã chấm dứt mối quan hệ hợp tác sau khi công ty mẹ của All Nippon Airways là ANA Holdings đã mua lại gần 9% cổ phần của Vietnam Airlines với giá $106 triệu Mỹ kim, trong khi nhà nước VN tìm cách rút vốn ra khỏi các doanh nghiệp nhà nước.

Dịch vụ của Vietnam Airlines đã được cải thiện kể từ khi hãng hàng không này hợp tác với ANA, và thực hiện các chuyến bay thường xuyên giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Trong khi đó, với thỏa thuận với Japan Airlines, hãng Vietjet hy vọng việc hợp tác với một đối tác mạnh như vậy sẽ cho phép hãng hàng không giá rẻ cạnh tranh trên thương trường quốc tế.

Cùng lúc, hãng máy bay Nhật JAL dự định tạo dựng được vị trí trên thị trường bay ngày càng tăng trưởng ở các quốc gia Đông Nam Á. Đã có hơn 10 triệu người du lịch tới thăm Việt Nam trong năm 2016, gấp đôi so với năm 2010. Theo dự báo, con số này sẽ lại tăng gấp đôi vào năm 2020. Lượng người du lịch từ Nhật Bản tăng thêm 10% lên 740,000 người trong năm 2016.

 

Từ khóa tìm kiếm:
Japan Airlines
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp