Thursday, 29/06/2017 - 08:01:00

Hoa Kỳ đồng ý bán vũ khí trị giá $1.42 tỷ cho Đài Loan


Hỏa tiễn đất đối không do Đài Loan tự chế tạo. (Hình: Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN – Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vừa phê chuẩn việc bán số vũ khí trị giá $1.42 tỷ Mỹ kim cho Đài Loan, khiến Trung Quốc nổi giận. Quyết định phê chuẩn được thông báo hôm thứ Năm, và là dấu hiệu cho thấy chính quyền Tổng Thống Donald Trump sẵn sàng theo đuổi chính sách cứng rắn hơn đối với Bắc Kinh.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Heather Nauert cho biết, quyết định bán vũ khí đã được gởi tới Quốc Hội. "Các thỏa thuận này hiện nay có giá trị khoảng $1.42 tỷ Mỹ kim,” bà Nauert nói. Bà Nauert cho hay, các thương vụ thể hiện sự hỗ trợ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan, nhằm giúp hòn đảo "duy trì khả năng tự vệ", đồng thời khẳng định điều này không làm thay đổi lập trường của Hoa Kỳ đối với chính sách "Một Trung Quốc" của Bắc Kinh.

Theo Bộ Ngoại Giao, thỏa thuận bán vũ khí bao gồm hỗ trợ kỹ thuật cho hệ thống radar cảnh báo sớm, hỏa tiễn tốc độ cao chống bức xạ, ngư lôi và các bộ phận của hỏa tiễn SM-2.

Thương vụ mới là dấu hiệu cho thấy sự thân thiện giữa ông Trump với ông Tập đã kết thúc. Tổng thống Hoa Kỳ từng tạm xếp các biện pháp cứng rắn sang một bên, với hy vọng Bắc Kinh sẽ gây sức ép với Bắc Hàn. Tuy nhiên, đến nay, Trung Quốc không có vẻ gì là muốn gây áp lực với Bình Nhưỡng.

Các thỏa thuận nêu trên sẽ là thương vụ mua bán vũ khí đầu tiên giữa Hoa Kỳ với Đài Loan, kể từ khi ông Trump nhậm chức tổng thống.

Đại sứ Trung Quốc tại Washington Thôi Thiên Khải đã phản ứng quyết liệt với thông tin này, cho rằng đây là hành động đi ngược lại tinh thần cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Tập hồi tháng 4 ở Florida.
Vụ mua bán vũ khí gần đây nhất giữa Hoa Kỳ và Đài Loan diễn ra dưới thời Tổng Thống Barack Obama, vào tháng 12, 2015, với tổng trị giá $1.8 tỷ Mỹ kim. Hồi tháng 12 năm ngoái, chính quyền Obama đã đình chỉ thương vụ bán vũ khí trị giá $1 tỉ Mỹ kim cho Đài Loan.

Các thỏa thuận của chính quyền mới chắc chắn sẽ gặp phải phản ứng mạnh mẽ từ phía Trung Quốc. Trong những lần trước đây, khi Hoa Kỳ quyết định bán vũ khí cho Đài Loan, Trung Quốc đều gây áp lực lên Washington, thậm chí từng đình chỉ mọi hoạt động trao đổi quân sự giữa hai nước.

 

Từ khóa tìm kiếm:
bà Nauert
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp