Wednesday, 20/11/2019 - 07:29:59

Hòa Lan bắt hai thành viên IS

AMSTERDAM - Cảnh sát Hòa Lan đã bắt 2 nữ công dân là thành viên của Nhà Nước Hồi Giáo, sau khi những người này bị Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất về nước. "Hai phụ nữ trở về từ chiến trường của IS ở Syria đã bị Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất và bị bắt tối thứ Tư, khi vừa đáp xuống phi trường Schiphol ở Amsterdam,” các công tố viên Hòa Lan cho biết trong một thông báo. "Họ bị cáo buộc gia nhập tổ chức khủng bố. Cảnh sát Quân đội Hoàng gia (canh gác phi trường và hải cảng) đã bắt hai người này và giao lại cho cảnh sát.”
Một người, 23 tuổi, có hai con nhỏ, 3 và 4 tuổi, từng bị bắt tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 1 năm ngoái. Người còn lại, 25 tuổi, đã tới Đại sứ quán Hòa Lan ở Ankara hồi tháng 10 và sau đó yêu cầu được hỗ trợ về nước. Cả hai dự kiến được đưa ra xét xử tại tòa án ở thành phố cảng Rotterdam vào ngày 22 tháng 11. Hồi đầu tháng, một tòa án Hòa Lan yêu cầu chính phủ phải "chủ động" giúp hồi hương con cái của những phụ nữ tham gia IS ở Syria, nhưng không cần phải đưa người mẹ về chung.
Phán quyết được đưa ra sau khi 23 nữ công dân tham gia các nhóm cực đoan vào tuần trước nộp đơn yêu cầu chính phủ Hòa Lan đưa họ cùng 56 người con, đang sống tại các trại tị nạn ở bắc Syria, về nước. Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần qua đã bắt đầu cho hồi hương các thành viên IS là công dân nước ngoài và bị bắt tại nước này. Hàng ngàn công dân từ các nước phương Tây đã đến Iraq và Syria để gia nhập IS trong giai đoạn 2014 - 2018. Sau khi IS bị đánh bại, Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi các nước châu Âu nhận lại công dân của họ, nhưng nhiều chính phủ từ chối vì lo ngại về an ninh và sự phản đối của công chúng.

Từ khóa tìm kiếm:
Hòa Lan bắt hai thành viên IS
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp