Monday, 11/11/2019 - 07:11:59

Hội đua ghe ngo ở miền Tây


Hai đội chèo ghe đang quyết liệt tiến về đích của cuộc thi hôm thứ Hai. (VnExpress)SÓC TRĂNG - Giải đua ghe ngo được xem là lớn nhất ở miền Tây đã khai mạc hôm Chủ Nhật trên bờ sông Maspero đoạn qua phường 8, thành phố Sóc Trăng. Đây là một trong những điểm hấp dẫn nhất trong lễ hội Oóc Om Bóc của người Khmer vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Đoàn đua gồm 47 đội ghe nam và 12 đội nữ, với hơn 5,000 thể tháo viên từ Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang, Kiên Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long và Sóc Trăng đến thi đua. Sau ngày đầu tiên, cuộc đua chọn ra 32 đội nam và 8 đội nữ để bước vào trận chung kết diễn ra vào thứ Hai.
Ghe ngo ban đầu là loại thuyền độc mộc làm từ cây sao, về sau được nối thêm phần đầu và đuôi cong lên. Mỗi chiếc ghe dài khoảng 25 mét, có thể chứa khoảng 50 người, mặt ngoài được sơn bằng nhiều họa tiết và màu sắc sặc sỡ.

Với quá nhiều người đến xem, khi hết chỗ đứng trên bờ, nhiều người trèo lên cây, thậm chí ngâm mình dưới sông. Ngay ngày so tài đầu tiên, giải thu hút đông đảo khán giả và các đội đã cống hiến cho khán giả những khoảnh khắc hào hứng. Trong khán giả đến xem cũng có các tăng trẻ thuộc Phật giáo Nguyên Thủy.
Lễ hội đã bắt đầu từ thứ Tư tuần trước và kết thúc ngày thứ Hai. Ngoài đua ghe ngo, lễ hội này còn có giải bi sắt vô địch đồng đội toàn quốc, thi thả đèn nước cúng trăng, và văn nghệ.

 

Từ khóa tìm kiếm:
Hội đua ghe ngo ở miền Tây
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements