Monday, 04/11/2019 - 07:17:03

Iran kỷ niệm 40 năm ngày chiếm đóng tòa đại sứ Hoa Kỳ

TEHRAN - Vào thứ Hai, nhiều cuộc tuần hành do chính phủ tổ chức đã diễn ra trên khắp Iran, để kỷ niệm 40 năm ngày chiếm đóng tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Tehran. Hàng ngàn học sinh và sinh viên đã tham dự sự kiện tại thủ đô, diễn ra bên ngoài địa điểm nơi từng là tòa đại sứ Hoa Kỳ.
Nhiều cuộc tuần hành tương tự cũng được tổ chức tại các tỉnh khác tại Iran. Những người tuần hành cầm theo các biểu ngữ lên án Hoa Kỳ và chính sách chính trị của Washington, với những lời lẽ thường được dùng trong các thông điệp tuyên truyền của quốc gia Hồi giáo.
Vào tháng 11, 1979, giới sinh viên Iran đã tràn vào chiếm đóng tòa đại sứ Hoa Kỳ, nhằm biểu tình phản đối việc Washington đồng ý cho nhà lãnh đạo bị lật đổ, cựu vương Mohammed Reza Pahlavi, đến Mỹ để chữa bệnh. Các nhân viên tòa đại sứ Hoa Kỳ đã bị giữ làm con tin trong 444 ngày. Cuộc khủng hoảng tại cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ diễn ra không lâu sau Cuộc cách mạng Iran 1979, gây bất hòa suốt hàng chục năm sau đó giữa Washington và Tehran.
Trong thông điệp kỷ niệm 40 năm ngày chiếm đóng tòa đại sứ, Tehran nói rằng nước này sẽ không bao giờ từ bỏ chính sách chống Mỹ, và thề sẽ bảo vệ độc lập tự do cho nước Cộng Hòa Hồi Giáo. Người biểu tình đã đốt cờ Mỹ vào cuối cuộc tuần hành ở Tehran, và sự kiện này được chiếu trực tiếp trên nhiều đài truyền hình địa phương. Tòa nhà nơi từng là tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Iran nay đã trở thành một bảo tàng, nhằm để Tehran chứng minh cho cáo buộc rằng các viên chức Hoa Kỳ đã sử dụng nơi này hoàn toàn cho mục đích tình báo.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising