Monday, 06/09/2021 - 07:15:05

Jean-Paul Belmondo, ngôi sao của thời kỳ phim New Wave Pháp, vừa qua đời


Jean-Paul Belmondo thời trẻ trong hình chụp không rõ năm. (Getty Images)


PARIS - Tài tử Jean-Paul Belmondo, một trong những ngôi sao lớn nhất của điện ảnh Pháp thời hậu chiến, đã qua đời ở tuổi 88. Tin này được luật sư của ông công bố với báo giới hôm thứ Hai.

Belmondo sinh năm 1933 ở Neuilly-sur-Seine, phía tây thủ đô Paris. Sự nghiệp của Jean-Paul Belmondo cất cánh từ đầu thập niên 1960. Ông là một trong những nhân vật thu hút nhất trong phong trào Làn Sóng Mới (New Wave) của điện ảnh Pháp.

Các đạo diễn lớn của kỷ nguyên điện ảnh này như Jean-Luc Godard, Francois Truffaut và Claude Chabrol đều muốn có Belmondo trong các phim của họ. Vào năm 1964, tuần báo Time của Mỹ đã tuyên bố Belmondo là bộ mặt của nước Pháp hiện đại.

Trong nhiều thập niên cống hiến cho bộ môn nghệ thuật thứ bảy, ông đã đóng hơn 80 phim ở nhiều thể loại, với hàng loạt đạo diễn lừng danh, từ những nhà chuyên làm phim nghệ thuật như Jean-Luc Godard (Pierrot le Fou/1965) hay Alain Resnais (Stavisky/1974), cho tới các tên tuổi quen thuộc của dòng phim hồi hộp trinh thám như Melville (Léon Morin, prêtre /1961), Henri Verneuil (Peur sur la ville/1975), Jacques Deray (Le Marginal/1983).


Jean-Paul Belmondo tại Boulogne Billancourt ngày 13 tháng 9, 2010. (Getty Images)

Jean-Paul Belmondo từng nói ông chưa chưa bao giờ nghĩ mình sẽ trở thành diễn viên, nhưng nghiệp diễn tìm đến như cái duyên. Khi còn trẻ, ông được huấn luyện trở thành võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp. Tuy nhiên, duyên phận đưa đẩy, ông lại làm việc trong rạp chiếu phim rồi trở thành một huyền thoại màn bạc.
Jean-Paul Belmondo được khán giả nhớ nhiều trong vai trò tài tử phim hành động, tự đóng các pha mạo hiểm mà không cần người đóng thế. Bên cạnh đóng phim, tài tử gạo cội này còn tham gia sản xuất phim.

Belmondo từng nhận được nhiều lời mời đóng phim từ kinh đô điện ảnh Hollywood song ông luôn từ chối đến Mỹ. Belmondo thậm chí không muốn học tiếng Anh và xuất hiện trong bất cứ phim lồng tiếng Anh nào.
Ông từng nói, "Người Pháp nào cũng mơ ước được đóng phim Cao Bồi Viễn Tây, nhưng Hoa Kỳ có rất nhiều nhân tài. Tôi không khiêm tốn một cách giả dối nhưng tại sao họ lại cần tôi? Tôi thích đóng phim của đất nước quê hương mình hơn là phim quốc tế."

Tuy quy mô hoạt động điện ảnh có phần hạn chế như vậy, nhưng Jean-Paul Belmondo vẫn được nhiều tổ chức về điện ảnh vinh danh. Năm 2010, Belmondo được Hiệp Hội Các Nhà Phê Bình Điện Ảnh Los Angeles tôn vinh. Một năm sau đó, ông được trao giải Cành Cọ Vàng Thành Tựu Trọn Đời tại Đại Hội Điện Ảnh Cannes. Năm 2016, Venice cũng vinh danh ông với giải Sư Tử Vàng và năm 2017 ông được trao giải Cesar ở Paris.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements