Tuesday, 29/10/2019 - 07:10:10

Kẻ bịt mặt xả súng vào đám đông biểu tình Iraq, 18 người chết

KARBALA – Vào thứ Ba, một nhóm tay súng che mặt đã bắn vào những người biểu tình tại thành phố Karbala, Iraq, thành phố linh thiêng của người Hồi giáo Shiite, khiến 18 người chết và hàng trăm người bị thương. Đây là một trong những vụ tấn công gây chết người nhiều nhất kể từ khi phong trào biểu tình chống chính phủ bùng lên trong tháng này. Vụ tấn công trong đêm xảy ra trong lúc người Iraq đang xuống đường trong đêm thứ 5 liên tiếp để phản đối nạn tham nhũng, thất nghiệp, và thiếu thốn tiện ích công cộng.
Karbala là điểm hành hương quan trọng với người Hồi giáo dòng Shiite, đánh dấu nơi một nhân vật đáng kính của dòng Shiite bị giết trong trận chiến từ thế kỷ thứ 7. Vụ tấn công được cho là sẽ đánh dấu một sự kiện lớn trong các cuộc biểu tình vốn đã khiến 240 người thiệt mạng kể từ đầu tháng này. Hiện cho rõ ai là người chịu trách nhiệm vụ tấn công. Người biểu tình nói rằng họ không biết liệu những kẻ nổ súng là cảnh sát chống bạo động, lực lượng đặc biệt, hay thành viên các nhóm vũ trang thân Iran. Người biểu tình cũng cho biết binh sĩ Iraq đã đóng quân quanh khu vực biểu tình, nhưng họ rút đi sau khi nhóm nổ súng bắn hơi cay.
Karbala, cùng với Baghdad và nhiều thành phố trên khắp miền nam Iraq, đang phải đối mặt với làn sóng phản đối chính phủ lan rộng. Người biểu tình tức giận trước tình trạng tham nhũng tràn lan, kinh tế trì trệ và các dịch vụ công cộng không hoạt động. Mặc dù có lượng dầu mỏ khổng lồ, tỷ lệ thất nghiệp tại Iraq vẫn ở mức cao, đặc biệt là trong giới trẻ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising