Monday, 30/11/2020 - 07:28:48

Khám phá bức tường dài 8 dặm có các bức tranh thời tiền sử vẽ ở rừng nhiệt đới Amazon


Tổng Thống Juan Manuel Santos của Colombia, giữa, đang trưng bày một chứng chỉ của Liên Hiệp Quốc công nhận Công Viên Quốc Gia Chiribiquete National Park là một địa danh di sản của thế giới vào ngày 2 tháng 7, 2018. Công viên này nằm gần San Jose del Guaviare. Nay người ta được biết tranh vẽ trên đá đã xuất hiện trên nhiều tường đá dài tổng cộng 8 dặm. (Getty Images)

 

Một bức tường dài tám dặm vẽ động vật và con người thời tiền sử trong rừng nhiệt đới Amazon được khám phá một năm trước đây, nay được công bố. Bức tường này được định tuổi là 12,500 năm.

Nhà Nguyện Sistine tiền sử

Tác phẩm nghệ thuật lịch sử khổng lồ này, hiện được gọi là 'Sistine Chapel thời tiền sử', đã được tìm thấy trên mặt vách đá vào năm ngoái tại Công Viên Quốc Gia Chiribiquete, Columbia, bởi một nhóm các nhà khảo cổ Anh-Colombia do Hội Đồng Nghiên Cứu Châu Âu tài trợ.

Niên đại của bức tường tranh được tính ra dựa trên chân dung của các loài động vật đã tuyệt chủng từ thời băng hà như voi răng mấu (mastodon) - họ hàng thời tiền sử của voi đã không được nhìn thấy ở Nam Mỹ trong ít nhất 12,000 năm. Ngoài ra còn có các hình vẽ con palaeolama - một thành viên đã tuyệt chủng của họ lạc đà, cũng như những con lười (sloth) khổng lồ và ngựa thời băng hà. Dấu tay của con người cũng được nhìn thấy.

Người bản địa Amazon

Ở Amazon, hầu hết các bộ lạc bản địa được cho là hậu duệ của làn sóng di cư đầu tiên ở Siberia, những người được cho là đã đi qua Cầu Đất Bering Land Bridge cách đây 17,000 năm. Trong thời kỳ băng hà, cây cầu trên đất liền này vẫn còn ít ai biết tới vì tuyết rơi rất nhẹ. Nó trải dài hàng trăm cây số vào các lục địa ở hai bên, do đó đã tạo ra một con đường cho mọi người đi qua các khu vực khác nhau. Mặc dù không rõ chính xác bộ tộc nào đã tạo ra các bức tranh, nhưng có hai bộ tộc bản địa chính của Amazon được cho là đã có từ hàng nghìn năm - người Yanomami và người Kayapo.

Tin tức đầu tiên về người Yanomami, sống giữa biên giới Brazil và Venezuela, là vào năm 1759 khi một nhà thám hiểm người Tây Ban Nha gặp tù trưởng của một bộ tộc khác có đề cập đến họ. Người ta còn biết ít hơn về nguồn gốc của bộ tộc Kayapo, bộ tộc được ước tính có dân số khoảng 8,600 người.

Những người bản địa Amazon đã không lưu giữ hồ sơ bằng văn bản cho đến tương đối gần đây, và khí hậu ẩm ướt và đất acid đã phá hủy hầu hết các dấu vết của nền văn hóa vật chất của họ, bao gồm cả xương. Cho đến khi phát hiện ra những bức tranh này, bất cứ điều gì biết về lịch sử của khu vực trước năm 1500 đều được suy ra từ những bằng chứng khảo cổ học ít ỏi như gốm sứ và đầu mũi tên. Người ta tin rằng những hình ảnh cổ xưa này, cho ta cái nhìn về một nền văn minh hiện đã mất, được tạo ra bởi một số người đầu tiên đến được Amazon.

Địa điểm bức tường tranh

Địa điểm của bức tường tranh nằm sâu trong trung tâm Colombia trong khu vực Serrania de la Lindosa. Nó xa xôi đến nỗi sau khi nhóm nghiên cứu Anh-Colombia lái xe trong hai giờ, họ buộc phải đi bộ thêm bốn tiếng nữa mới đến được.

Đoàn nghiên cứu do giáo sư khảo cổ học tại Đại Học Exeter là Jose Iriarte dẫn đầu. Ông Iriarte nói, "Khi tới đó, cảm xúc của bạn sẽ tuôn trào. Có hàng chục nghìn bức tranh. Sẽ mất nhiều thế hệ để ghi lại chúng. Chúng tôi nhìn thấy những loài động vật hiện đã tuyệt chủng. Những bức ảnh rất tự nhiên và được vẽ rất hiện thực đến nỗi chúng tôi không thể nghi ngờ rằng đang nhìn một con ngựa, chẳng hạn. Con ngựa thời băng hà có khuôn mặt nặng nề hoang dã. Nó rất chi tiết, chúng tôi thậm chí có thể nhìn thấy lông ngựa. Thật là hấp dẫn."


Người tiền sử đã vẽ tranh trên núi đá tại rừng nhiệt đới hơn 12,000 năm trước. (Getty Images)

Người dẫn chương trình của phim tài liệu, Ella Al-Shamahi, một nhà khảo cổ học và nhà thám hiểm, nói, "Chỗ này quá mới, họ thậm chí còn chưa đặt tên cho nó."

Trong chuyến đi của họ, các nhà thám hiểm đã phải đối mặt với một số động vật ăn thịt nguy hiểm nhất trong khu vực.

Lãnh thổ nơi các bức tranh được phát hiện chỉ mới được bỏ phong tỏa gần đây sau khi hoàn toàn không được vào do cuộc nội chiến kéo dài 50 năm của Colombia. Và muốn vào khu vực, người ta vẫn phải thương lượng cẩn thận.

Một số bức tranh được dựng rất cao trên mặt đá tương đối chắc chắn, điều này thoạt đầu khiến nhóm nghiên cứu bối rối. Tuy nhiên, giáo sư Iriarte tin rằng những mô tả về tháp gỗ trong các bức tranh giúp giải thích cách người dân bản địa có thể lên được độ cao quá sức như vậy.

Không rõ liệu các bức tranh có mục đích thiêng liêng hay không nhưng Iriarte nhận thấy rằng nhiều động vật lớn được bao quanh bởi con người với cánh tay giơ lên - dường như đang trong tư thế thờ phượng.

Người thuyết trình Al-Shamahi nói thêm rằng một số người không nhận ra rằng Amazon không phải lúc nào cũng là một khu rừng nhiệt đới và thực tế đã giống như thảo nguyên hơn nhiều từ hàng nghìn năm trước.

Cô ấy nói rằng thật hấp dẫn khi xem những bức vẽ cổ xưa này của hình ảnh khu đất trông giống như vậy nhiều năm trước đây.

Iriarte tin rằng có rất nhiều bức tranh khác sẽ được tìm thấy trong khu vực và nhóm của ông sẽ đến thăm lại ngay khi đại dịch coronavirus cho phép.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising