Tuesday, 29/05/2018 - 10:30:50

Khủng bố tại Bỉ, 3 người thiệt mạng, tay súng bị bắn chết


Chiếc xe màu trắng đang được kéo đi từ nơi xảy ra vụ nổ súng trên đường d'Avroy in Liege ngày thứ Ba, 29 tháng Năm, 2018. (Getty Images)

LIEGE – Một người đàn ông đã giết chết 2 nữ cảnh sát và 1 thường dân tại thành phố Liege của Bỉ vào thứ Ba, trước khi bị cảnh sát bắn chết trong vụ đấu súng tại một trường học. Nhà chức trách Bỉ đang coi sự việc là một vụ tấn công khủng bố, được thực hiện một cách đơn độc.

Tay súng được xác định là Benjamin Herman, một tội phạm 36 tuổi, vừa được thả khỏi nhà tù địa phương vào thứ Hai. Herman là công dân Bỉ, và các nhà điều tra đang kiểm tra xem liệu kẻ này có chuyển sang đạo Hồi và có phải đã bị cực đoan hóa trong tù hay không. Herman lẽ ra phải quay lại nhà tù vào thứ Ba, và nhà của người mẹ của Herman đang bị khám xét.

Trong sự việc xảy ra lúc gần 10 giờ rưỡi sáng giờ địa phương, hung thủ đã đến gần 2 nữ cảnh sát từ phía sau, dùng dao cắt giấy đâm họ nhiều nhát, sau đó cướp súng của họ và bắn chết cả 2 phụ nữ. Hai nữ cảnh sát thiệt mạng là bà Soraya Belkacemi, 45 tuổi, có 2 con sinh đôi 13 tuổi, và bà Lucile Garcia, 53 tuổi, có 1 con trai 25 tuổi.

Hung thủ sau đó đi bộ dọc con đường và bắn chết một sinh viên 22 tuổi, đang ngồi trên ghế hành khách của một chiếc xe đậu bên lề. Kẻ này tiếp tục đi vào một trường học, bắt 1 nữ nhân viên làm con tin, trong lúc các lực lượng cảnh sát đặc nhiệm lần lượt đến hiện trường. Các học sinh được giáo viên dẫn ra khỏi trường an toàn từ cửa sau. Một cuộc đọ súng dữ dội xảy ra giữa cảnh sát và Herman, khiến người dân trên đường vội vã tìm chỗ trú ẩn. Bốn cảnh sát đã bị thương, trước khi kẻ tấn công bị bắn chết bởi lực lượng chống khủng bố. Con tin được giải cứu an toàn. Các cảnh sát bị thương không bị nguy hiểm đến tính mạng.
Herman được cho là đã hét lớn câu “Allahu Akbar,” nghĩa là “Thượng Đế vĩ đại” trong tiếng Ả Rập, khi gây ra vụ thảm sát. Cảnh sát trưởng Christian Beaupere cho biết, mục tiêu của kẻ tấn công là nhắm vào cảnh sát. Nước Bỉ hiện vẫn đang trong tình trạng báo động cao, sau vụ tấn công năm 2016 khiến 32 người chết.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp