Thursday, 28/11/2019 - 09:43:03

Kiếm sống từ trái dừa mọc hoang dưới nước

Khách đi đường ghé mua sản phẩm từ vùng sông nước này. (Báo Cà Mau)

CÀ MAU - Từ cuối tháng 7 đến đầu tháng Chạp âm lịch, trên đường về thị trấn Sông Đốc, tỉnh Cà Mau, người ta thường thấy những sạp hàng bán trái dừa nước dọc theo con lộ.

Để có được những quầy dừa nước tươi ngon, sáng sớm, người dân phải bơi xuồng dọc theo các con sông từ Cái Tàu đến sông Ông Đốc, Cái Nước cách hàng chục cây số mua về.

Sau đó, người dân dùng sức đập mạnh xuống nền đất hoặc lấy sống dao gõ cho trái tách ra, rồi mới lấy dao chẻ dọc trái ra làm đôi, chỉ cần luồn ngón tay cái vô, hay trở cán muỗng, nại ra phần cơm trắng tươi bên trong là có ngay món dừa nước dẻo thơm, ngọt mát.


Mỗi mùa dừa nước, bà Thiết ngồi bên phải có thể kiếm được chừng $2,500 Mỹ kim. (Báo Cà Mau)

Ông Ngô Văn Kha ngụ ở khóm 5, thị trấn Trần Văn Thời chuyên mua và bán dừa nước hơn bốn năm nay. Ông nói với Báo Cà Mau, “Dừa nước mọc hoang vậy chứ mình muốn đốn một quày cũng phải hỏi mua gia chủ. Mỗi quày từ 7-10 ngàn đồng ($0.40) tuỳ lớn, nhỏ. Mỗi lần đi chở một xuồng được 90-100 quày dừa, về chặt ra bán 20 ngàn đồng/bọc ($0.80). Nếu đi suốt thì một mùa dừa nước cũng kiếm được hơn 40 triệu đồng ($1,700). Khách đi đường ghé mua nhiều lắm, trong xóm cũng có, khách đi du lịch cũng có.”

Bà Phan Thị Thiết, 62 tuổi, sống ấp Rạch Ruộng A, xã Khánh Lộc còn kiếm mối mượn xuồng chở từng quày dừa nước về bán. Bà góa chồng, vừa làm ruộng vừa bán dừa nước.

Bà Thiết cho biết, “Trước đây làm lúa chỉ vừa đủ ăn, không có dư để lo cho con đi học. Không muốn con mình sau này cực khổ như mình nên tui thử đi mua dừa nước bán lại. Bà con mua lẻ cũng có, mua nguyên quày cũng có. Nhờ vậy mà tôi nuôi được con cái đến khi ra trường."

Theo bà Thiết, dừa nước dính mủ lên quần áo có khi giặt không ra, tay chân lặn lội dưới sình bùn, không được sạch đẹp như nghề buôn bán khác, nhưng một mùa mà kiếm được gần 60 triệu đồng ($2,500) thì lên tinh thần lắm.

Bà Thiết nói, "Vì tui có mấy mối đến mua dừa nước về bán trên mạng, nên có khi chặt, chẻ dừa không xuể.”
Bà Dương Kim Nhớ là khách quen của bà Thiết, ghé vào hỏi dừa nước đặt mua từ sớm có chưa. Bà Nhớ cho biết, “Tôi mua dừa nước ở đây từ lúc cô mới mở sạp bán. Dừa nước ăn mát, mấy đứa nhỏ ở nhà mê lắm. Mà mình buôn bán, công chuyện nhà, đưa rước con đi học nên mua dừa nước cạy sẵn về bỏ thêm miếng đường, nước đá là ngon lắm.”

Từ loại cây hoang, ngày nay, với những người dân nơi đây, hái và bán dừa nước là công việc đem lại nguồn lợi tức chính cho gia đình.
(Báo Cà Mau)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp