Monday, 02/04/2012 - 08:35:24

Kỷ niệm một năm thành lập G.I. Joe Foundation, tổ chức tìm cứu người

Vanessa White/Viễn Đông

ANAHEIM, California – Cô Victoria Lê hít một hơi thở thật sâu, rồi mới nói với nhật báo Viễn Đông về những gì cô đã cảm nghiệm được trong năm vừa qua, từ khoảng mười chuyến cứu nạn cho đến công việc từ thiện và mấy lần cô được đề cử lãnh giải thưởng.
Tuy nhiên, cô cảm thấy nỗi đau của sự mất mát, nỗi sầu muộn của cô vẫn không thay đổi bất chấp thời gian trôi qua.


Cô Victoria Lê trong một dịp huấn luyện năm 2011 - ảnh lấy từ Facebook của G.I. Joe S&R

Vào hôm 1-4-2011, cô Victoria ăn cơm tối với cha mẹ, chờ người em trai của mình trở về từ một chuyến đi dã ngoại, thế nhưng cậu em đã không bao giờ về nhà nữa. Thay vì vậy, các viên chức cảnh sát xuất hiện tại nhà họ, thông báo rằng Joe Lê đã rớt xuống sông San Gabriel River, trong khu lâm viên quốc gia Angeles National Forest, trong lúc anh toan vượt qua một cây cầu.
Sau khi các nhân viên công lực đình hoãn việc cứu nạn, thì với sự hỗ trợ của hơn 150 người, cô Victoria đã bỏ ra suốt hai ngày ròng rã tìm kiếm và thu hồi được thi thể của Joe. Hôm 3-4-2011, xác anh đã được tìm thấy, ở độ tuổi 20, bất động vô hồn.
Vào cuối tuần nhân dịp kỷ niệm một năm xảy ra chuyện đau thương ấy, cô Victoria cho Viễn Đông biết rằng thay vì ăn cơm ở nhà, gia đình cô đã quyết định đi ra ngoài để dùng bữa tối. Lý do chẳng phải là vì họ muốn quên Joe, mà chỉ là vì sẽ khó khăn cho họ khi cả nhà phải nhớ lại cái buổi tối năm ngoái khi họ biết ra rằng Joe đã bị mất tích.
Cô Victoria nói: “Cứ như thể là mới ngày hôm qua thôi, cho dù bao lâu đi chăng nữa”. Cô nói thêm rằng ngày nào cô cũng thắp lên mấy ngọn nến sáng trong phòng của Joe, và đã giữ cho mọi thứ vẫn cứ ở nguyên vị trí như cũ. “Chỉ có điều là Joe không còn ở đó nữa”.

G.I. Joe S&R
Mặc dù Joe không còn hiện diện bằng xương bằng thịt nữa, cô Victoria và những người khác vẫn cứ giữ cho hoài niệm về anh ấy vẫn tiếp tục sống động, thông qua tổ chức tìm kiếm và cứu nạn được đặt tên theo tên anh là “G.I. Joe Search and Rescue: Joe Le Foundation”. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận, được biết đến chính yếu như là nhằm mục đích giúp đỡ cho các gia đình và các nhân viên công lực, trong những chuyến công tác tìm kiếm và cứu nạn. Chỉ đáp ứng theo yêu cầu, các tình nguyện viên này tiếp tục tìm kiếm những người thân yêu, sau khi cơ quan thực thi công lực thiếu hụt thời gian và những nguồn nhân lực vật lực.
Được công nhận vì sự cam kết dấn thân, cũng như vì số lượng thời gian bỏ ra, G.I. Joe S & R đã được vinh danh trong tháng 3 năm 2012, được trao giải thưởng 2012 OC One Spirit of Volunteerism (Chung Một Lòng Tình Nguyện) trong thể loại Công Tác Nhân Đạo và Cộng Đồng tại Quận Cam, được mệnh danh trên trang mạng của tổ chức OC One là “một nhóm tình nguyện viên cộng đồng xuất sắc”.
Cô Victoria nói với nhật báo Viễn Đông rằng trong năm qua G.I. Joe S & R đã cải tổ củng cố tổ chức, lập thêm những tiểu ban và những chức vụ lãnh đạo cụ thể hơn, trong khi tập trung nhiều hơn vào việc huấn luyện. Cô Victoria cho biết thêm rằng tất cả những nỗ lực này đều đang đưa G.I. Joe S & R đi vào con đường trở thành một tổ chức được công nhận ở phạm vi toàn quốc, đem cho nó nhiều uy tín hơn và đến được với một mạng lưới rộng lớn hơn bao gồm các tình nguyện viên ở bên ngoài tiểu bang California.
Tuy nhiên, ngoài những nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn của mình, tổ chức này cũng đã tự nguyện bỏ ra thời gian và tiền bạc của mình để giúp đỡ những người ở bên ngoài nước Mỹ. Lâu nay họ vẫn liên tiếp gây quỹ để cung cấp thực phẩm và các sản phẩm vệ sinh cho người nghèo và người bệnh, cũng như cho các trẻ em mồ côi tại Việt Nam. Trong tháng 2 năm 2012, cha mẹ của Victoria là ông Lê Hoàng và bà Lê Thu Hà Ngô đã đích thân đóng gói và phân phối các đồ từ thiện gởi cho những nơi tạm cư, các bệnh viện và cô nhi viện ở thành phố Sài Gòn. Cô Victoria nói: “Chúng tôi chỉ cố gắng để giúp đỡ bất cứ khi nào chúng tôi có thể giúp được”. Cô cho biết thêm rằng ước nguyện của cô muốn giúp đỡ người khác chính là một sự phản ảnh của những gì mà Joe muốn. "Tổ chức này cả thảy là do tự trái tim”.
Bất chấp những nỗ lực G.I. Joe S & R đang làm để đến với cộng đồng ở trong và ngoài nước Mỹ, vẫn có những trở ngại khác nhau cản trở những mức độ thành công cao hơn. Chẳng hạn, cô Victoria cho biết rằng mặc dù tổ chức đã nhận được một sự hỗ trợ phong phú từ cộng đồng người Á Châu địa phương, nhưng tổ chức này vẫn đã gặp phải khó khăn trong việc nhận được hỗ trợ từ phía chính lưu.
Cô Victoria nói rằng có những rào cản khác liên quan đến một ý nghĩ nơi đầu óc của một số người cho rằng các tổ chức phi lợi nhuận đều không đáng tin cậy, trong lúc ấy nhiều mối cản trở khác bao gồm việc thiếu những khoản tài trợ sẵn có của chính phủ dành cho các tổ chức ít phổ thông hơn.
Cô nói tiếp: “Khó mà làm cho tên tuổi chúng tôi được biết tới”, mặc dù cô nói thêm rằng GI Joe S & R vẫn cứ tồn tại, cố gắng tìm cách được người ta chú ý nhiều hơn, bằng cách làm nổi bật lên mối quan tâm ưu tiên của mình.
Đến ngày 7-4-2012, G.I. Joe S & R sẽ tổ chức một cuộc gây quỹ, kỷ niệm một năm thành lập tổ chức, tại The Pint House ở khu trung tâm thành phố Fullerton, vào lúc 4 giờ rưỡi chiều. Những người tham dự có thể gặp gỡ các tình nguyện viên, đặt câu hỏi cho họ, và đóng góp cho tổ chức một phần nhỏ trong hóa đơn bữa ăn tối của họ. Để biết thêm tin tức về buổi gây quỹ và về G.I. Joe S & R nói chung, quí vị có thể vào trang mạng www.gij411.org/. - (VW)

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài và hình trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp