Monday, 30/04/2018 - 10:22:31

Lại lường gạt tiền của nhà đầu tư


Trịnh Xuân Mạnh khi chưa bị bắt.


CẦN THƠ - Nguồn tin của VietNamNet cho biết, tòa án Cần Thơ đã hoàn tất hồ sơ, chuẩn bị đưa ra xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” bằng hình thức kinh doanh đa cấp để vận động vốn.

Bị cáo trong vụ án này là Trịnh Xuân Mạnh, 38 tuổi, ngụ đường Bùi Thị Xuân, phường 1, quận Tân Bình, Sài Gòn, nguyên giám đốc công ty địa ốc RFIVN.

Theo cáo trạng, công ty RFIVN có trụ sở chính tại phường 1 đã thuê Nguyễn Hồng Minh làm cố vấn chiến lược cao cấp cho công ty.

Ngoài ra, Mạnh còn thuê Nguyên Trọng Luân thiết kế, quản lý website: rti-roy.com và thuê một số người khác làm kế toán trưởng, giám đốc tài chính, nhân viên chăm sóc khách hàng...

Thủ đoạn của Mạnh là dựng lên hình ảnh RFIVN là công ty đại diện cho các tập đoàn RFI của Mỹ tại Việt Nam.

Cụ thể chuyên đầu tư vào các dự án lớn về bất động sản; hay là công ty đa quốc gia có vốn đầu tư nước ngoài đã tham gia nhiều dự án lớn của các tập đoàn như: Bitexco, dự án tàu điện ngầm tại Sài Gòn nhằm tạo lòng tin với khách hàng đầu tư để vận động vốn rồi... lấy luôn.

Trịnh Xuân Mạnh bị cáo buộc tổ chức các cuộc hội thảo nhằm phô trương hình ảnh của công ty để kêu gọi nhiều người tham gia ký hợp đồng thỏa thuận hợp tác kinh doanh bằng hình thức góp vốn đầu tư để được chia lợi nhuận, với phân lời cao.

Người đầu tư muốn trở thành cổ đông của RFIVN phải ký hợp đồng góp vốn ít nhất $1,000 Mỹ kim. Trong đó lệ phí duy trì tài khoản là $10.

Sau đó, người đầu tư được cấp tài khoản ID, được trả tiền vốn và lãi theo hợp đồng góp vốn thông qua tài khoản của ngân hàng. Nếu đầu tư $1,000 trong 3 năm 9 tháng tương đương 1,365 ngày thì người góp vốn sẽ nhận được số tiền $2,987.

Cáo trạng xác định, đối với những ai giới thiệu thêm được người đầu tư vào công ty, Mạnh sẽ cho hưởng 5% trên tổng số tiền giới thiệu đầu tư và 0.25% trên tiền hoa hồng khi giới thiệu thêm người mới đầu tư.

Bên cạnh đó, Mạnh đưa ra mức thưởng cho các người đầu tư bằng cách tặng 1 chỉ vàng SJC cho người nào đầu tư từ 3 - 5 ID và tặng xe hơi cho ai giới thiệu được 1,000 người có ID.

Để người đầu tư tin tưởng, Mạnh còn mở thêm bốn chi nhánh ở miền Bắc, miền Trung, miền Nam và miền Tây.

Mạnh bị cáo buộc, bằng thủ đoạn như trên chỉ trong thời gian ngắn ông ta đã kêu gọi được 14 người tin tưởng, góp vốn để chiếm đoạt số tiền hơn $23,000.

Qua điều tra xác minh, công ty RFIVN không phải là công ty đa quốc gia, không tham gia vào những dự án như Mạnh nói và hoàn toàn không có kinh doanh bất cứ gì để sinh ra lợi nhuận. Mục đích của Mạnh là kêu gọi nhiều người dân góp vốn, với lời cao.
(VOA)


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising