advertisements
Monday, 03/01/2022 - 07:10:41

Lửa lại bùng lên tại tòa nhà quốc hội Nam Phi


Người dân đứng xem khói bốc lên cao tại Quốc Hội Nam Phi ở Cape Town thứ Hai, ngày 3 tháng Giêng, 2022. (Xabiso Mkhabela/ Anadolu Agency via Getty Images)


CAPE TOWN - Vào trưa thứ Hai, lửa đã bùng phát trở lại tại tòa nhà quốc hội Nam Phi, sau khi thiêu cháy hội trường chính của tòa nhà này vào 36 tiếng trước đó.

Lực lượng cứu hỏa đã được gọi trở lại tòa nhà 136 năm tuổi tại trung tâm thủ đô Cape Town, sau khi lửa tái xuất hiện trên mái khu trung tâm của tòa nhà quốc hội vào xế trưa. Cho đến chiều thứ Hai, hơn 30 nhân viên cứu hỏa vẫn đang chiến đấu với ngọn lửa, theo Sở Cứu Hỏa Cape Town cho biết.

Trước khi ngọn lửa bùng lên trở lại, nhà chức trách Nam Phi nói rằng đám cháy đã được khống chế và các chuyên gia đang đánh giá thiệt hại. Vụ cháy xuất hiện lần đầu tiên lúc 6 giờ sáng Chủ Nhật.

Cũng vào thứ Hai, nhà chức trách Nam Phi cho biết một người đàn ông đã bị bắt vì có liên quan đến vụ cháy. Người này sẽ ra tòa vào thứ Ba, và nhiều khả năng sẽ bị truy tố các tội xâm nhập bất hợp pháp, trộm cắp và phóng hỏa. Ông ta bị bắt hôm Chủ Nhật tại nơi xảy ra hỏa hoạn.

Quốc Hội Nam Phi vốn đang trong kỳ nghỉ lễ và không ai bị thương trong sự việc. Đám cháy đã gây thiệt hại lớn cho tòa nhà quốc hội, khi thiêu cháy hội trường chính, nơi các nhà lập pháp tụ tập để thảo luận và phê chuẩn các đạo luật quốc gia.

Vụ cháy cũng khiến nhiều người lo ngại về hệ thống bảo vệ an ninh của chính phủ Nam Phi. Chi phí xây dựng lại tòa nhà có thể lên đến vài trăm triệu Mỹ kim.

Được hoàn thành năm 1884, tòa nhà quốc hội là nơi chính phủ Nam Phi lưu giữ các kho báu quốc gia, với khoảng 4,000 di sản và tác phẩm nghệ thuật, một số có niên đại từ thế kỷ 17, những cuốn sách quý hiếm, cùng tấm thảm Keiskamma dài 120 mét, được đặt theo tên con sông ở đông nam đất nước, ghi lại lịch sử Nam Phi từ thời các thổ dân đầu tiên cho đến các cuộc bầu cử dân chủ lịch sử năm 1994.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements