Wednesday, 03/07/2019 - 05:55:12

Luật sư Trần Vũ Hải phải "tạm nghỉ" vì bị cáo buộc trốn thuế, từng cãi cho Trương Duy Nhất


Luật sư Trần Vũ Hải (thứ sáu từ bên phải) chụp hình cùng các nhân viên tại văn phòng sau tuyên bố tạm nghỉ ngơi hôm thứ Tư, 3/7/2019. (Courtesy of Vu Hai Tran)


HÀ NỘI - Chiều thứ Tư, luật sư nhân quyền Trần Vũ Hải viết trên Facebook cá nhân tuyên bố "tạm nghỉ ngơi" chỉ một ngày sau khi bị cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố, khám xét nhà, văn phòng làm việc vì cáo buộc hành vi "trốn thuế."

Ông Hải viết, "Hôm nay, tôi xin tỏ lòng với các đồng nghiệp, nhân viên và bạn bè về quyết định của tôi: Thể theo nguyện vọng của tôi và gia đình, tôi sẽ tạm nghỉ ngơi trong một thời gian.
“Tôi sẽ dành thời gian chủ yếu cho gia đình, đọc sách, và giải quyết những vướng mắc liên quan đến sự kiện ngày 02/07/2019 cùng gia đình của mình."

Tuy nhiên, luật sư chuyên bào chữa cho những nhà hoạt động dân chủ nhân quyền nói, ông vẫn sẽ bảo đảm cho những khách hàng là công việc dang dở vẫn sẽ được tiến hành bởi đội ngũ nhân viên, đồng thời ông cũng sẽ cố vấn khi cần thiết.
Liên quan đến vụ này, mạng báo Thanh Niên dẫn lời thượng tá Phan Văn Cường, Trưởng Phòng Tham Mưu Công An tỉnh Khánh Hòa cho biết, cơ quan điều tra đã áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm hoãn xuất cảnh và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với luật sư Trần Vũ Hải và vợ là bà Ngô Tuyết Phương.
Theo đó, quyết định khởi tố vợ chồng ông Hải để điều tra hành vi trốn thuế trong vụ án ở Khánh Hòa từ ba năm trước đã có từ ngày 21/6.

Đến ngày 26/6, Công An tỉnh Khánh Hòa ra lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với cả hai tại Hà Nội.
Trên Facebook, ông Hải viết, “Ngày hôm qua [thứ Ba] là một diễn biến kỳ lạ đối với nhiều người, khi một vụ việc nhỏ trong xã hội, chưa rõ đúng sai, nhưng đã được miêu tả như một sự kiện thời sự nổi bật.
“Riêng với tôi, dưới tư cách luật sư, đó cũng chỉ là một sự kiện pháp lý thường gặp, nhưng đáng tiếc nhất lại liên quan đến người vợ yêu quý của tôi và có một phần ảnh hưởng đến những gia đình của những nhân viên tôi.”
Ông cũng bày tỏ sự "biết ơn" đối với “người vợ đầy bản lĩnh và những nhân viên trung thành” đang cùng ông “vượt qua thử thách”.

Một thông cáo báo chí đăng trên Facebook của ông Hải sau đó nói rằng “cơ quan điều tra công an tỉnh Khánh Hoà với sự hỗ trợ của một số sỹ quan Bộ Công An và một số người khác không mặc quân phục đã thu giữ nhiều tài liệu, đồ vật không liên quan tới vụ án, trong đó có một số hồ sơ bào chữa những vụ án quan trọng tại Việt Nam, đặc biệt có hồ sơ vụ án Trương Duy Nhất.”

Blogger Điếu Cày-Nguyễn Văn Hải, hiện ngụ tại California, một người từng bị nhà cầm quyền Việt Nam kết tội “trốn thuế,” nói với đài VOA tiếng Việt rằng ông “không cảm thấy ngạc nhiên” về diễn biến liên quan tới luật sư Hải “nếu ông đã là một cái gai mà chính quyền thấy cần phải nhổ.”

Ông Điếu Cày nói với VOA, “Công an Khánh Hòa lôi vụ việc từ năm 2016 này ra. Nó chỉ là cái cớ thôi. Khi khởi tố một vụ án như vậy, thì chỉ khởi tố vụ án, chứ còn làm gì mà đi thu giấy tờ của những vụ án khác. Luật sư Trần Vũ Hải đang bào chữa cho một số vụ án khá là nhạy cảm, đặc biệt là vụ Trương Duy Nhất, vụ Đồng Tâm, vụ Lộc Hưng. Rõ ràng đây là một vụ việc rất là phức tạp, và nó có nhiều chiều hướng chính trị khác nhau vì nó liên quan tới lợi ích ở trong các hồ sơ của các vụ án mà ông Trần Vũ Hải có tham gia bào chữa.”
Khi được hỏi muốn nói gì với luật sư đang vướng vào vòng lao lý, blogger Điếu Cày cho biết, “Tôi cũng chỉ khuyên luật sư Trần Vũ Hải rằng vào thời điểm này, ông nên cẩn trọng hết sức. Phải chia sẻ cho các bạn bè luật sư những thông tin gì có thể [chia sẻ] để người ta cùng đồng hành, ủng hộ ông ấy, bảo vệ ông ấy.”

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements