advertisements
Thursday, 26/05/2022 - 07:57:32

Mẹ đến Geneva vận động cho Phạm Đoan Trang được CSVN trả tự do


Từ trái, cô Trần Quỳnh Vi, bà Bùi Thị Thiện Căn, anh Will Nguyễn tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 24 tháng 5, 2022. (Báo Luật Khoa)


GENEVA - Một phái đoàn Việt Nam đã đến Thụy Sĩ tuần này để vận động nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang cho nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do. Đoan Trang là một nhà hoạt động nhân quyền và blogger bị Tòa Án Nhân Dân Thành Phố Hà Nội tuyên án 9 năm tù giam hồi năm ngoái với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước.”

Theo tin của báo mạng Luật Khoa Tập Chí (luatkhoa.org), phái đoàn gồm bà Bùi Thị Thiện Căn, 81 tuổi, mẹ của Phạm Đoan Trang; anh Will Nguyễn, một nhà vận động dân chủ; và cô Trần Quỳnh Vi, đồng giám đốc của Sáng Kiến Pháp Lý Việt Nam (cơ quan chủ quản của báo Luật Khoa).

Cuộc vận động này được tiến hành nhân dịp Quỹ Martin Ennals trao giải thưởng năm 2022 cho Phạm Đoan Trang. Bà Bùi Thị Thiện Căn sẽ thay mặt con gái để nhận giải thưởng này trong lễ trao giải tại trụ sở của Hội Đồng Thành Phố Geneva ngày 2 tháng 6 tới đây.

Phạm Đoan Trang đã hoạt động cho nhân quyền tại Việt Nam, là tác giả của nhiều cuốn sách xuất bản bị cấm bởi nhà cầm quyền Việt Nam như Chính Trị Bình Dân, Cẩm Nang Nuôi Tù. Cô cũng là thành viên sáng lập của tổ chức phi chính phủ có trụ sở ở Hoa Kỳ mang tên “Sáng Kiến Pháp Lý Việt Nam” và là biên tập viên của Luật Khoa Tạp chí.

Vì thường xuyên lên tiếng cho nhân quyền tại Việt Nam, nhà báo Phạm Đoan Trang đã liên tục bị quấy nhiễu suốt mấy năm trời. Mặc dù phải chống nạng để di chuyển, cô vẫn bị côn đồ của công an đánh nhiều lần, đưa đến những thương tích lâu dài.

Vào ngày 7 tháng 10, 2020, chỉ vài giờ sau khi cuộc đối thoại nhân quyền thường niên giữa Việt Nam và Hoa Kỳ kết thúc, cô bị công an đến bắt tại nhà với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước.” Sau đó, cuối năm 2020, Đoan Trang bị tòa án cộng sản tuyên án 9 năm tù.

Vì can đảm tranh đấu giữa chế độ độc tài, cô được trao tặng nhiều giải thưởng quốc tế, bao gồm Giải Phụ Nữ Can Đảm Quốc Tế của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, giải thưởng của tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF), giải thưởng Homo Homini của tổ chức People In Need (Cộng Hòa Czech), và giải thưởng Martin Ennals của Thụy Sĩ đầu năm 2022.

Cái giá cho nhà báo can đảm này là sự cầm tù gần 20 tháng qua, bị cấm liên lạc với thế giới bên ngoài, chỉ được gặp các luật sư biện hộ trong sự theo dõi nghiêm ngặt.


Phạm Đoan Trang bị đưa vào nhà giam sau phiên tòa ngày 14 tháng 12, 2021. (TTXVN)

Anh Will Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt sống ở Texas, từng bị bắt tại Sài Gòn vì tham gia biểu tình chống dự luật Đặc Khu và An Ninh Mạng năm 2018. Sau đó, nhờ sự vận động mạnh mẽ từ cộng đồng người Việt ở hải ngoại, một tòa án của CSVN đã phán quyết trục xuất Will Nguyễn về Hoa Kỳ.

Trong email trả lời phỏng vấn của Đài Á Châu Tự Do (RFA), anh Will Nguyễn thay mặt phái đoàn cho biết, “Chúng tôi sẽ đề nghị các tổ chức phi chính phủ, phái đoàn và đại diện khác nhau mà chúng tôi gặp gỡ gây áp lực với chính phủ Việt Nam về ba điểm nổi bật:

“Thứ nhất là cung cấp dịch vụ y tế đầy đủ và ngay lập tức để chữa trị bệnh cho Phạm Đoan Trang, cho phép gia đình được thăm bà [Trang] trong trại giam vì chưa một ai trong gia đình được gặp bà kể từ khi bị bắt mà chỉ có luật sư được tiếp xúc, và thứ ba là trả tự do cho bà.

“Đặc biệt, chúng tôi đã nêu rõ với một số tổ chức về trường hợp của Mai Phan Lợi, Bạch Hùng Dương và Đặng Đình Bách, những người mà chúng tôi nghi ngờ bị bắt có liên quan đến việc tham gia vào VNGO-EVFTA, một nhóm được thành lập để giúp giám sát việc tuân thủ lao động của Việt Nam và các nghĩa vụ nhân quyền trong Hiệp Định Thương Mại Tự Do EU-Việt Nam. (EVFTA).

“Chừng nào Hà Nội không giữ lời với Liên Minh Âu Châu trong việc thực thi cải thiện nhân quyền, thì Việt nam sẽ không bao giờ trở thành một thành viên “có trách nhiệm.” Để giúp Việt Nam nâng cao uy tín của mình, chúng tôi có trách nhiệm chỉ ra những vi phạm của chính phủ Việt Nam và buộc họ phải thực thi các nghĩa vụ quốc tế mà Việt Nam đã ký kết cũng như tôn trọng Hiến Pháp của chính mình.”

Trong khi đó, bà Bùi Thị Thiện Căn, mẹ của Phạm Đoan Trang, nói với đài BBC News Tiếng Việt, “Tôi cực kỳ tự hào vì sự dũng cảm cũng như sự đóng góp của con gái tôi vào công cuộc dân chủ hóa đất nước.”

Phạm Đoan Trang đã nhiều lần tâm sự về việc cô sẽ bị nhà nước cộng sản bắt giam trong tù. Trong một lá thư để lại trước khi đi tù, Đoan Trang không muốn bị trục xuất ra nước ngoài, hoặc chỉ được tự do cho riêng mình.

Cô viết: “Nếu có vận động để trả tự do cho tôi, xin các bạn bắt đầu từ năm thứ 3 hoặc thứ 4 (tính từ lúc bị bắt), và xin hết sức lưu ý gắn mọi chiến dịch vận động với việc thực hiện các mục đích tôi đã nêu.”
Trong thư, cô cũng nói: “Tôi không muốn tự do cho riêng mình; điều đó quá dễ dàng.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements