Saturday, 23/03/2019 - 08:47:36

Miếng nhựa xuyên đường thở bé trai


Nhựa được lấy ra khỏi cơ thể bé trai (VnExpress)

SÀI GÒN - Gia đình không biết bé trai 11 tháng nuốt dị vật, phim X-quang trước mổ cũng không thấy có gì bất thường.

Bé trai quê Phú Yên được đưa vào bệnh viện nhi đồng 1 vì bị sốt 7 ngày, hay đau vùng cổ ngực. Chụp chiếu X-quang phổi ghi nhận viêm phổi nhẹ, không thấy dị vật. CT scan ngực có một khối tổn thương dạng túi. Em bé được điều trị viêm phổi một tháng nhưng không khá hơn, khò khè nhiều, không ăn uống được.

Nghi ngờ bé có vấn đề ở đường thở, các bác sĩ nội soi phế quản và khám phá một lỗ nhỏ trong thực quản - khí quản, không rõ tại sao. Họ giải phẫu cắt đường rò, ngờ phát hiện một dị vật đâm xuyên từ thực quản qua khí quản. Lúc đó thực quản gần như đứt đôi, khí quản nứt khoảng một đường 4 cm.

Dị vật là mảnh nhựa nhiều góc cạnh, đưa ra ngoài nếu làm thương tổn khí quản quá lớn, khí sẽ ào ra khiến bé chết trên bàn mổ. Hoặc dị vật có thể vướng vào một mạch máu lớn gây nguy hiểm. Kíp mổ tiến hành siêu âm tại chỗ, phối hợp bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để đưa dị vật ra an toàn.

Bác sĩ cho biết có thể em bé nuốt dị vật từ lúc 5, 6 tháng tuổi. Theo thời gian, dị vật ăn thủng thực quản, đâm vào khí quản, khi đó bé mới có triệu chứng của đường hô hấp.

Cuộc mổ kéo dài 7 giờ, bác sĩ sau khi lấy miếng nhưa đã lại khâu khí quản cho em bé.
Khi lấy hết dị vật ra ngoài, gia đình cho biết đó là mảnh nhựa từ vòng lắc tay đồ chơi, không biết bé nuốt từ lúc nào.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp