Thursday, 04/03/2021 - 09:04:06

Mời dự buổi giáo dục trực tuyến về ung thư gan cho cộng đồng người Việt


Bác sĩ Vũ Phan


Bài BĂNG HUYỀN

Với mong muốn đem lại những kiến thức cần thiết cho cộng đồng người Việt hiểu rõ hơn về bệnh ung thư gan, công ty Dược Phẩm Toàn Cầu Eisai Inc là cơ quan bảo trợ tổ chức sự kiện Giáo Dục trực tuyến (diễn ra trên CHMagency.com/LA38) về Ung Thư Gan cho cộng đồng Việt Nam, vào lúc 6 giờ chiều (giờ California- Pacific Time) thứ Hai, ngày 8 tháng 3, năm 2021.

Diễn giả của buổi giáo dục trực tuyến về ung thư gan là bác sĩ Vũ Phan. Ông là bác sĩ chuyên về Ung Thư và Huyết Học. Bác sĩ Vũ Phan có 15 năm kinh nghiệm điều trị cho bệnh nhân ung thư tại phòng khám Chuyên Khoa Ung Thư & Máu ở khu vực Los Angeles.

Quý vị tham gia buổi giáo dục trực tuyến về ung thư gan sẽ học hỏi thêm về các nguy cơ rủi ro và những gì quý vị có thể làm để giúp đỡ bản thân cũng như bạn bè và gia đình của mình.

Bác sĩ Vũ Phan sẽ dành thời gian ở cuối chương trình để trả lời các câu hỏi của các bạn.

Quý vị quan tâm hoặc muốn ghi danh tham dự buổi giáo dục trực tuyến vào ngày 8 tháng 3 vào lúc 6 giờ chiều, hãy vào Link tìm hiểu: https://CHMagency.com/LA38.


Trò chuyện với Bác Sĩ Vũ Phan

Phóng viên Viễn Đông đã có buổi trò chuyện với bác sĩ Vũ Phan về sự kiện sắp diễn ra. Suốt 15 năm qua ông làm việc trong khu vực người Á Châu, gần người Việt, ông gặp rất nhiều bệnh nhân ung thư gan, nhưng ông ngạc nhiên là không có nhiều buổi hướng dẫn về bệnh ung thư gan cho người Á Châu, về các nguy cơ dẫn đến ung thư gan. Đây là cơ hội ông vốn đã chờ rất lâu, ông rất hoan nghênh và cảm ơn công ty dược phẩm toàn cầu Eisai bảo trợ buổi giáo dục trực tuyến này.

Ngày 8 tháng 3 năm 2021 vào lúc 6 giờ chiều, hãy vào Link tìm hiểu: https://CHMagency.com/LA38.


Các nguyên nhân và yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư gan

Bác sĩ Vũ Phan nói, “Tôi nghĩ phòng bệnh luôn tốt hơn là chữa bệnh, giúp bệnh nhân hiểu hơn về các nguy cơ gây bệnh, có thể giúp họ có cơ hội sống cao hơn. Tôi ngạc nhiên là có rất nhiều người Việt không biết rằng những ai bị viêm gan siêu vi B (HBV) hay viêm gan siêu vi C (HCV), bệnh tiểu đường luôn có nguy cơ bị ung thư gan cao nhất; Người Á Châu và các đảo Thái Bình Dương dễ bị ung thư gan hơn người Âu Châu, người Mỹ trắng.”

Bác sĩ Vũ Phan giải thích, “Gan bị viêm lâu chừng nào thì nguy cơ ung thư cao hơn chừng đó. Người gốc Á Châu nói chung hay riêng người Việt nếu người mẹ bị viêm gan khi mang thai sẽ truyền sang cho con. Đứa con mang mầm bệnh từ khi mới sanh đến 30- 40 tuổi thì gan đã bị viêm lâu, nếu vẫn chưa phát hiện để chữa trị, nguy cơ ung thư gan sẽ cao. Những người uống rượu và hút thuốc lá nhiều cũng sẽ dễ gây ra bị sơ gan dẫn đến ung thư gan.

“Trong buổi giáo dục trực tuyến vào chiều thứ Hai, ngày 8 tháng 3, 2021 tôi sẽ nói chi tiết hơn về các nguyên nhân khác gây ra ung thư gan. Nhưng ung thư gan nguyên phát do viêm gan, do tiểu đường thì vẫn là nguyên nhân chính. Nếu hiểu rõ điều đó sẽ giúp quý vị thay đổi hiểu biết của mình về ung thư gan. Vì nếu không hiểu rõ, người mang mầm bệnh sẽ không chữa trị sớm. Thời gian sau họ sẽ bị biến chứng xơ gan. Xơ gan vì bất cứ lý do nào thì tương lai cũng sẽ dẫn đến ung thư gan. Quan trọng nhất là những người bệnh gốc Việt bị viêm gan B, viêm gan C, bị tiểu đường mà không hề biết vì không tầm soát khi khám sức khỏe định kỳ. Nếu biết về các bệnh này, có thể thay đổi tương lai cho họ. Vì đây là các nguyên nhân rất quan trọng dẫn đến ung thư gan.”

Bác sĩ Vũ Phan cho biết lúc trước ông cứ nghĩ rằng người gốc Á Châu dễ bị ung thư gan vì người gốc Á Châu dễ bị viêm gan B, C. Nhưng sau này ông nhận ra có những người gốc Á Châu dù không uống rượu, không viêm gan B, C, không tiểu đường nhưng nguy cơ bị ung thư gan vẫn cao hơn người Mỹ trắng.

Thường khó xác định ung thư gan ở các giai đoạn sớm vì thường không có các dấu hiệu và triệu chứng rõ ràng. Chỉ khi khối ung thư trở nên lớn hơn thì các triệu chứng mới xuất hiện. Một số triệu chứng ung thư gan bao gồm:

- Đau ở bụng trên bên phải, vị trí của gan;
- Có một khối u hay cảm giác nặng bụng trên;
- Da vàng
- Mắt vàng
- Sụt cân
- Nước tiểu sậm màu
- Vân vân…


Ung thư gan có thể điều trị không?

Theo bác sĩ Vũ Phan tốt nhất hãy phòng bệnh hơn chữa bệnh. “Kinh nghiệm của tôi, khoảng 70-80 phần trăm bệnh nhân ung thư gan không biết về tình trạng của bản thân. Do đó khi phát hiện ung thư đa số đã ở giai đoạn muộn, lúc này các biện pháp can thiệp, điều trị rất hạn chế. Trong khi được phát hiện ở giai đoạn sớm, thì cơ hội sống sẽ nhiều hơn. Trong văn phòng của tôi, bệnh nhân nào bị sơ gan, trong khoảng 6 tháng đến 12 tháng, tôi cho họ làm siêu âm, thử máu để sớm phát hiện dấu hiệu dẫn đến ung thư gan, giúp chữa trị sớm cho người bệnh trước khi người bệnh có triệu chứng.”

Bác sĩ Vũ Phan khuyên, “Nếu bạn là người gốc Á Châu trong khoảng độ tuổi 30- 40 tuổi khi đi khám tổng quát hằng năm hãy đề nghị bác sĩ của bạn cho thử viêm gan, tiểu đường, để phòng ngừa ung thư gan, dù cơ thể bạn không có triệu chứng. Việc khám này chỉ cần thử máu thôi, chứ chưa cần siêu âm.”

Bác sĩ Vũ Phan chia sẻ, “Trước đây bệnh ung thư không có nhiều cách chữa, hóa trị theo cách cũ dễ gây ra tác dụng phụ như ói mữa, rụng tóc nhiều. Nhưng ngày nay y khoa có nhiều tiến bộ, có rất nhiều cách chữa.

Để hiểu hơn về ung thư gan, quý vị có thể tìm hiểu trên trang web www.liverfirst.com. Ngày nay internet phổ biến, đôi khi những trang web về y khoa thật giả lẫn lộn, để tránh hoang mang quý vị hãy tìm những trang web chính thống. Hoặc hãy hỏi bác sĩ chuyên khoa của mình nên xem trang web nào để có những thông tin chính xác và khoa học.”

Quý vị quan tâm hoặc muốn ghi danh tham dự buổi giáo dục trực tuyến tìm hiểu về ung thư gan với bác sĩ Vũ Phan vào ngày 8 tháng 3, 2021 vào lúc 6 giờ chiều, hãy vào Link tìm hiểu: https://CHMagency.com/LA38.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements