Monday, 09/11/2020 - 07:06:23

Mùa lụt nghèo cá tôm nhất trong lịch sử


Mùa lụt năm nay đã khiến cho lượng cá giảm thấp đến mức khó tưởng tượng. Ngồi cả buổi chưa được một chén cá cho bữa ăn. (Viễn Đông)

 


QUẢNG NAM (VĐ) - Lũ lụt, bão rớt, nhà cửa tốc mái, hoa màu ngập úng, đất chuồi, lũ quét gây chết người, hư hại nhà cưa, mất sản nghiệp... Mọi tai ương đến với người miền Trung sau khi các trận từ gia súc (dịch tả lợn châu Phi) dịch con người (Covid-19) kéo qua đây gây chết người.

Gữa bốn bề khốn khó trùng vây, việc mang chiếc rớ cũ, chiếc tủ kéo cá, tay lưới tưởng chừng không bao giờ dùng tới ra đồng như một niềm an ủi cho người nông dân.

Mùa mưa năm nay, sau 10 trận bão lớn, nhỏ kéo qua, người miền Trung gánh nhiều đợt lũ lụt. Cái đói và khó khăn, thiếu lương thực cục bộ, vùng sâu vùng xa không kịp nhận cứu trợ... lúc này, con cá, con tôm mùa lụt thành thức quà cứu rỗi cái bụng người nghèo. Kéo tủ, đánh lưới, đặt lờ, trúm, đuộc... để cải thiện dinh dưỡng.
Tuy nhiên, mùa lụt năm nay lượng cá thấp đến mức khó tưởng tượng.


(Viễn Đông)

Mọi năm, anh Hùng, một người thường đánh lưới, kéo tủ vào mùa lụt ở Quảng Nam có thể kiếm được vài ký cá mại để kho lá nghệ sau một buổi kéo tủ, rớ. Thế nhưng năm nay, suốt một ngày dài từ sáng sớm tới chiều tà, anh kéo được một chén cá nhỏ, chừng ba lạng.

"Giờ cá rô thia và cá mại đã tuyệt chủng. Kéo mấy trận lụt mà không thấy con nào," anh Hùng tiếc nuối. "Hầu như mọi loài cá quí đã mất dấu. Năm nay khó khăn," anh Hùng kết luận.

Có thể nói rằng năm 2020 khó khăn đủ mọi chuyện. Nhưng người dân miền Trung vẫn cố gắng gồng sức chịu đựng cho qua cơn bĩ cực. Không biết tới bao giờ, vì bây giờ chỉ mới đầu mùa mưa.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising