Saturday, 14/04/2018 - 11:08:59

Nghề bắt tôm cá bằng đáy giữa biển khơi

Bạn đáy đu dây, đánh vật với sóng gió giữa biển (Thanh Niên)

 

VŨNG TÀU - Mới nửa đêm, từ làng chài Bến Đá, ngư dân Nguyễn Văn Yên, 26 tuổi, đã lên thuyền đi đổ đáy. Cùng đi có anh Tư, người phụ việc trên thuyền. Cuộc sống của họ được ghi lại trong một bản tin của báo Thanh Niên dưới đây.

Tay đánh lái, đầu ngó nghiêng dò đường, anh Yên cho hay mỗi ngày đi đổ đáy bốn lần: nửa đêm, rạng sáng, buổi trưa và chiều tối. Phụ thuộc vào con nước nên thời điểm đi đổ đáy mỗi ngày cũng khác nhau. Hôm nay đi đổ lúc 12 giờ đêm thì ngày mai đi lúc 1 giờ sáng. Ngày kia thì tới 2 giờ sáng mới đi, cứ tiến lên như vậy.
Nơi đóng đáy cách bờ khoảng 4 hải lý, nước sâu hơn 20 mét. Thuyền tiến sát vào hàng dây chăng giữa giàn đáy thì cột và chòi đáy dần hiện ra. Những cây gỗ to như cột nhà, được chằng chéo cả chục sợi dây, ghim chặt xuống đáy biển. Nối các cột là những hàng dây thừng căng cứng, ở giữa có ghép lưới vây kín khẩu đáy. Con nước lên xuống sẽ tạo ra dòng chảy dẫn tôm, cá chui vào miệng và dồn vào túi đáy. Cuối giàn đáy, một cái chòi quây bằng bạt bám cheo leo trên cột gỗ, cách mặt biển tầm 3 mét. Đó là “nhà” của bạn đáy, tức người sống nghề đáy.

Dàn đèn được bật sáng, anh Yên cho thuyền cặp sát giàn đáy và bắc tay làm loa gọi lớn. Tiếng kêu vừa dứt, từ căn chòi bé một người đàn ông nhỏ thó chui ra, tay xách ấm nhôm, tay bám dây đu ra giữa biển. Chân ông bước thoăn thoắt như chạy trên hàng dây thừng. Trong nháy mắt, ông buông dây thả người xuống thuyền.


Thuyền cập bờ sau một chuyến đổ đáy (Thanh Niên)

Thuyền nổ máy tiến về giàn đáy thứ hai cách đó chừng nửa hải lý. Giàn này có tới bốn miệng đáy nên có hai bạn đáy trông coi. Chòi đáy cũng “xịn” hơn khi được làm bằng tôn. Hai bạn đáy nhặt ít cá, tôm bỏ vào can nhựa rồi nhanh chóng bám dây thừng đu ra giàn đáy. Gặp cơn gió, hai người quặt bên này quẹo bên kia. Vật lộn với dây thừng mãi mới lên được chòi.

Một ngư dân khác tên Mít lên thuyền, ông vơ lấy cuộn dây thừng đầu có buộc móc, lựa thế ném mạnh xuống biển. Móc vừa đụng vào dây buộc túi đáy, đôi tay rắn rỏi thoăn thoắt kéo mạnh lên. Lúc này, anh Tư liền ghì sát mạn thuyền phụ kéo lưới, còn anh Yên nhanh chóng bắt sợi dây buộc túi đáy quấn vào ròng rọc để kéo lên thuyền. Từ dưới biển, túi lưới to như bao tải dần nổi lên. Phải chật vật lắm, cả ba người mới kéo được túi đáy chứa đầy hải sản dốc đổ vào khoang thuyền. Đổ xong, ông Mít giũ lưới, buộc miệng đáy ném lại biển.
Xong miệng đáy thứ nhất, thuyền tiến tới miệng đáy thứ hai. Những động tác kéo và đổ đáy thành thục lặp đi lặp lại giữa biển đêm lộng gió. Xong việc, ông Mít nhặt hai con cá bỏ vào ấm nhôm rồi với tay nắm dây đu lên chạy thoăn thoắt như con sóc trên giàn dây thừng giữa biển để về chòi.

“Đổ đáy cũng tùy, hôm được tấn, lúc hơn chục tấn,” anh Yên nói. “Nước ròng ban đêm khác nước ròng ban ngày. Theo con nước nên bốn lần đổ đáy thì được những loại hải sản khác nhau. Đổ lúc nửa đêm thường được cá lặt vặt, sâu biển. Chuyến rạng sáng thường nhiều cá, tôm nhất. Buổi trưa lại trúng nhuốt và chiều tối thường là ghẹ, mực và bạch tuộc.”

“Tôi ở trên chòi đến mãn con nước thì đóng đồ, treo đáy lên, vô bờ lấy tiền công. Mỗi con nước 5 triệu đồng, một tháng được 10 triệu đồng ($440). Mỗi tháng nghỉ được 7 ngày giữa hai con nước lớn nước ròng, về Bình Dương thăm vợ con xong tôi lại xuống biển,” ông Mít tâm sự.

Bạn đáy sống và làm việc ở giàn đáy được ví như là diễn viên xiếc của biển khơi. Họ luyện cách đi trên dây thừng giăng ngang giữa biển, bất chấp gió quật sóng gào để kéo, thả đáy. Hàng cọc gỗ trơ trọi, dây thừng chằng chịt và cả những con sóng oàm oạp suốt đêm ngày khiến ai cũng khiếp sợ. Bởi sơ sẩy là rớt xuống biển, nhẹ thì bị thương, nặng thì mất mạng. Những lúc mưa gió, biển động, giàn đáy rung bần bật khiến việc kéo đáy càng thêm nguy hiểm.
(Nguồn Thanh Niên)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp