Friday, 10/01/2020 - 07:22:39

Nhóm bác sĩ Nigeria tách rời hai bé song sinh bị dính liền


Hai em bé sonh sinG dính liền cơ thể Mercy Ede và Goodness Ede trước và sau khi được giải phẫu tách rời. (CNN)


NIGERIA – Một nhóm lên tới 78 bác sĩ tại Nigeria đã giải phẫu tách rời một cặp song sinh dính liền, trong ca mổ được thực hiện hoàn toàn miễn phí. Hai bé Mercy Ede và Goodness Ede chào đời ngày 13 tháng 8, 2019.
Cặp song sinh dính liền có chung cơ hoành và một lá gan, các cơ quan khác đều tách biệt. Cả hai cũng bị thoát vị cuống rốn (omphalocele), một dị tật bẩm sinh khiến phần ruột thai nhi lộ ra ngoài. Hai em được phẫu thuật tách rời ngực và bụng vào tháng 11 năm ngoái, nhưng đến ngày 8 tháng 1 năm nay mới công bố, bởi bệnh viện muốn bảo đảm cả Mercy và Goodness đều không gặp biến chứng gì.
Việc tách các cặp song sinh dính liền là cuộc giải phẫu vô cùng phức tạp và nguy hiểm. Vì có chung nội tạng cùng một số vấn đề phức tạp khác, không phải tất cả các cặp song sinh đều có thể làm phẫu thuật.
Do lo ngại phần ngực của hai bé có nguy cơ bị nhiễm trùng khi được tách ra, các bác sĩ tại Bệnh Viện Quốc Gia Nigeria đã chờ nhiều tuần để tạo ra mảng da đủ lớp giúp che phủ khu vực này. Các bác sĩ cũng giải phẫu giúp phục hồi vòng đai rốn cho Mercy và Goodness.

Đây là cặp song sinh đầu tiên được tách rời thành công ở Bệnh viện Quốc gia Nigeria. Tiến Sĩ Tayo Haastrup, phát ngôn viên của bệnh viện, cho biết cuộc giải phẫu có chi phí đến hàng ngàn Mỹ kim, nhưng được thực hiện hoàn toàn miễn phí bởi gia đình hai bé không có khả năng chi trả.
"Chúng tôi vô cùng hãnh diện rằng ca mổ được thực hiện ngay tại Nigeria, bởi một nhóm bác sĩ đều là người Nigeira,” Tiến Sĩ Haastrup nói. Hai bé Mercy và Goodness Ede được xuất viện sau 6 tuần giải phẫu.
Hiện sức khỏe của cả hai hoàn toàn ổn định. Theo thống kê, các cặp song sinh dính liền là cực kỳ hiếm, với tỷ lệ 1 trên 50,000 ca sinh. Khoảng 60% trong số đó là thai chết lưu, 70% là nữ giới.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising