Sunday, 16/02/2020 - 03:35:12

Nơi nào có xưởng xe bị đóng cửa, nơi đó có sự gia tăng chết vì dùng quá liều thuốc chống đau


Một thập tự giá nêu thắc mắc về sự hiện hữu của Thượng Đế tại Huntington, một thị xã trong vùng tây bắc tiểu bang West Virginia, nơi cuộc sống bị tàn phá bởi nạn nghiện thuốc. (Brendan Smialowski/ AFP via Getty Images)

Một nghiên cứu mới cho thấy các trường hợp tử vong do quá liều opioid đã tăng vọt sau khi đóng cửa các nhà máy lắp ráp xe hơi trên khắp miền Nam và Trung Tây Hoa Kỳ.

Sự việc đóng cửa nhà máy có liên quan đến sự gia tăng 85% tỷ lệ tử vong do quá liều opioid ở những người trong độ tuổi lao động năm năm sau đó so với những gì sẽ xảy ra nếu các nhà máy này vẫn mở, theo báo cáo của các nghiên cứu gia đăng trên JAMA Internal Medicine.
“Chúng tôi thấy rằng việc đóng cửa nhà máy lắp ráp xe hơi - dẫn đến giảm đáng kể các cơ hội kinh tế trong sản xuất cho các cá nhân sống ở những khu vực đó – có liên quan chặt chẽ đến kết quả sức khỏe kém, cụ thể là tỷ lệ tử vong do quá liều opioid cao hơn,” Tiến sĩ Atheendar Venkataramani thuộc Trường Y Perelman tại Đại Học Pennsylvania ở Philadelphia, tác giả chính của nghiên cứu cho hay.
“Sự việc niềm ước mơ Mỹ bị mờ dần có thể là một vấn đề nghiệm trọng hơn cả kinh tế - nó cũng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của nước Mỹ,” tiến sĩ Venkataramani nói qua email.
Nhóm của tiến sĩ Venkataramani đã kiểm tra các trường hợp tử vong liên quan đến opioid từ năm 1999 đến 2016 tại 112 quận sản xuất gần các nhà máy lắp ráp xe hơi lớn. Khi bắt đầu cuộc nghiên cứu, 2.7% người trưởng thành từ 18 đến 65 tuổi sống ở các quận này.
Trong thời gian nghiên cứu, 3.4% số ca tử vong do opioid trên toàn quốc xảy ra ở các quận này, bao gồm 29 quận từng đóng cửa nhà máy và 83 quận thì không.
Khi bắt đầu thời gian nghiên cứu, tỷ lệ tử vong do quá liều opioid là tương tự ở tất cả các quận/hạt sản xuất này, vào khoảng 1 trên 100,000 dân.
Nhưng khi các nhà máy đóng cửa, các quận/hạt này có thêm 8.6 người chết trên 100,000 dân sau năm năm so với các quận nơi các nhà máy vẫn mở.
Đàn ông trẻ tuổi da trắng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Năm năm sau khi các nhà máy đóng cửa, đã có thêm 20.1 ca tử vong liên quan đến opioid trên 100,000 ở nam giới da trắng từ 18 đến 34 tuổi và 12.8 ca tử vong do opioid trên 100,000 ở nam giới da trắng ở độ tuổi 35 đến 65 ở các quận có nhà máy đóng cửa so với các quận không có nhà máy.
Phụ nữ trẻ da trắng cũng bị ảnh hưởng vậy. Có thêm 6.4 ca tử vong do quá liều opioid trên 100,000 ở phụ nữ da trắng từ 18 đến 34 tuổi sau khi các nhà máy đóng cửa; cái chết cũng tăng đối với phụ nữ lớn tuổi nhưng sự khác biệt quá nhỏ để loại trừ khả năng đó là do tình cờ.
Các tác giả của nghiên cứu lưu ý rằng mặc dù nghiên cứu cho thấy mối liên hệ lớn, mạnh mẽ giữa việc đóng cửa nhà máy và quá liều opioid gây tử vong, việc đóng cửa không phải là nguyên nhân duy nhất của cuộc khủng hoảng opioid.
Việc cung cấp thuốc đóng vai trò chính, nhóm nghiên cứu lưu ý và nhiều nỗ lực chống khủng hoảng opioid trong thời gian nghiên cứu tập trung vào việc kiềm chế các đơn thuốc opioid. Tuy nhiên, sau khi đóng cửa nhà máy, tỷ lệ tử vong quá liều đã tăng đối với cả thuốc kê đơn và thuốc đường phố.
Đồng thời, quá liều ma túy ngày càng được coi là “cái chết của sự tuyệt vọng” không giống như tử vong do hút thuốc và uống rượu, có xu hướng gia tăng trong thời kỳ suy thoái kinh tế, nhóm nghiên cứu chỉ ra.
“Khi một nhà máy xe đóng cửa, hàng ngàn người có thể mất việc làm mang lại cơ hội kinh tế, cộng đồng và sự ổn định,” Tiến Sĩ Michael Barnett, trợ lý giáo sư về chính sách y tế và quản lý tại Trường Y Tế Công Cộng trường Harvard T. H. Chan ở Boston, nói.
“Có thể có nhiều yếu tố liên quan đến việc sử dụng và nghiện opioid: làm xấu đi sức khỏe tâm thần, mất khả năng tiếp cận với chăm sóc sức khỏe, ít con đường tham gia vào cộng đồng bên ngoài,” ông Barnett nói qua email. “Rất khó để nói cái nào trong số nhiều khả năng là quan trọng nhất.”
Những khám phá nói trên có thể không phải là duy nhất đối với ngành công nghiệp xe hơi, ông Barnett nói thêm, mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá mức độ đóng cửa của nhà máy trong các lĩnh vực khác có thể ảnh hưởng đến việc lạm dụng thuốc hoặc tử vong.
“Nghiên cứu này chắc chắn cung cấp hỗ trợ mạnh mẽ cho ý tưởng rằng điều kiện kinh tế và thất nghiệp có thể đã đóng một vai trò trong việc xúc tác cho cuộc khủng hoảng opioid, đặc biệt là ở các bang có nhiều nhà máy đóng cửa, như Ohio, Michigan và Tennessee,” ông Barnett nói. “Nó củng cố rằng sức khỏe không chỉ là sinh học và di truyền - nền kinh tế, nghèo đói và các yếu tố xã hội cũng rất quan trọng.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp