Tuesday, 26/06/2018 - 06:54:49

Nước lũ tàn phá các trại cá hồi trị giá hàng trăm ngàn đô

Nhà và trại cá nước lạnh của gia đình anh Dương Hải Long ở bản Chu Va 12 bị lũ cuốn trôi. (Tuổi Trẻ)

LAI CHÂU - Bốn trại nuôi cá hồi, cá tầm ở bản Chu Va 12, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường trị giá hàng trăm ngàn Mỹ kim, hơn của nửa triệu đô nay chỉ còn là đất đá, bùn lầy. Đây là hậu quả của trận mưa lũ và sạt lở xảy ra cuối tuần qua.Trại cá hồi ở bản Chu Va 12, xã Sơn Bình bị mưa lũ tàn phá. (Tuổi Trẻ)

Quốc lộ 4D từ Sa Pa đi Lai Châu thuộc địa phận xã Sơn Bình, huyện Tam Đường bị sạt lở đất đá giao thông bị nghẽn dài, nhiều xe cùng tài xế nằm im trong ba ngày liên tiếp tính từ hôm Chủ Nhật.

Từ trên quốc lộ ở trên đèo Ô Quy Hồ nhìn xuống dưới, người ta có thể thấy khung cảnh hoang tàn ở phía dưới chân đèo mà nước lũ đã gây ra. Đây kà bản Chu Va 12 nơi có những trang trại nuôi cá hồi của các hộ dân nằm ngay sát bên QL 4D.

Sau cơn lũ, nay những gì còn sót lại ở bản Chu Va 12 chỉ là đất đá, bùn lầy. Xung quanh, hàng chục người dân thu dọn những gì còn sót lại.

Ngồi trong căn nhà đổ nát cạnh QL 4D, anh Dương Hải Long - con trai chủ trang trại nuôi cá nước lạnh ở bản Chu Va 12 cùng chú ruột thất thần lật qua, lật lại một cuốn sổ đầy bùn còn sót lại sau trận lũ rạng sáng Chủ Nhật 24/6.

Mắt của anh Long và chú của anh đã đỏ hoe vì nỗi đau mất người thân, mất tài sản gần $400,000 M kim (chục tỷ đồng) hỉ sau một đêm.

Anh Long kể với báo Tuổi Trẻ, anh đang ở thành phố Lai Châu, cha anh, ông Dương Ngọc Hưng, gọi điện thoại nói, "Mưa to nhưng nước suối không dâng, nhưng một phần ngọn đồi phía đèo Ô Quy Hồ đã sạt xuống rồi, con vào ngay để chạy tài sản.”

Khi anh Long vào đến nơi thì không còn gì nữa. "Ai cũng hỏi bố tôi đâu? Tôi và mọi người tìm mãi cũng không thấy bố tôi đâu, chỉ thấy chiếc xe máy bố tôi hay đi nằm ở cuối trang trại nuôi cá."

Trại nuôi cá tầm của gia đình đầu tư hơn 10 tỷ đồng ($435,000). Trước khi bị thiệt hại, trong trại còn hơn 30 tấn cá tầm, 4 tấn cá hồi và hơn 200,000 con cá giống. Chỉ tính thiệt hại số thức ăn trong kho đã lên tới gần $35,000, còn thiệt hại về cá khoảng $350,000.


Có bốn trại nuôi cá hồi bị vùi lấp, cả mấy trăm ngàn cá giống bị mất trắng. (Tuổi Trẻ)

"Giờ chẳng còn gì nữa rồi. Nhưng gia đình tôi cũng chẳng thiết gì nữa, chỉ mong sao tìm được bố tôi," anh Long nói.

Huyện Tam Đường có bốn trại nuôi cá nước lạnh bị vùi lấp, thiệt hại cá thịt ước tính hơn 130 tấn, cá giống khoảng 357.000 con, cá bố mẹ hơn 600 con, các trang trại hầu như mất trắng, trong đó trang trại của gia đình ông Dương Ngọc Hưng (mất tích) bị thiệt hại nặng nề nhất.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp