Tuesday, 08/12/2020 - 09:38:52

Pháp sẽ đóng hàng không mẫu hạm mới


Hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle đang tiến vào hải cảng Brest, miền tây nước Pháp ngày 13 tháng 3, 2020. (Fred Tanneau/ AFP via Getty Images)

PARIS - Pháp sẽ chế tạo một hàng không mẫu hạm mới chạy bằng năng lượng nguyên tử, để thay thế chiếc Charles de Gaulle vào năm 2038, theo Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron thông báo vào thứ Ba.

Ông Macron nói, việc đóng hàng không mẫu hạm hạt nhân là một phần trong chiến lược khí hậu của Pháp, vì chiến hạm loại này tạo khí thải thấp hơn so với khi chạy bằng động cơ diesel. Lên tiếng tại cơ sở hạt nhân ở thị trấn Le Creusot, thuộc vùng Burgundy, Tổng Thống Macron gọi vũ khí hạt nhân và ngành công nghiệp năng lượng nguyên tử là “nền tảng của quyền tự chủ chiến lược” của Pháp, và góp phần duy trì vị thế của Pháp trong tư cách là một cường quốc của thế giới.

Một trong các cố vấn của ông Macron cho biết thêm rằng, việc sở hữu hàng không mẫu hạm cũng giúp Pháp duy trì sức ảnh hưởng trên toàn cầu. Chỉ một số nước trên thế giới có đủ nguồn lực để duy trì loại chiến hạm tốn kém này.

Hàng không mẫu hạm mới của Pháp sẽ nặng khoảng 70,000 tấn, dài 300 mét - gấp 1.5 lần so với chiếc Charles de Gaulle, vốn đã thực hiện nhiều nhiệm vụ quốc tế tại Iraq và Syria trong những năm gần đây.

Tàu sẽ sử dụng máy phóng máy bay điện từ do Hoa Kỳ sản xuất, và sẽ được thiết kế để phù hợp với các chiến đấu cơ thế hệ mới. Hàng không mẫu hạm này dự kiến sẽ phục vụ đến khoảng năm 2080.

Chính phủ Pháp không tiết lộ chi phí đóng tàu, nhưng truyền thông ước tính chiến hạm mới sẽ tiêu tốn khoảng $8.5 tỷ Mỹ kim.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising