advertisements
Monday, 10/12/2018 - 08:40:17

Phi thuyền NASA lần đầu tiên ghi lại tiếng gió trên Hỏa Tinh

Phòng Thí Nghiệm Sức Đẩy Phản Lực (Jet Propulsion Lab) thuộc Cơ Quan Không Gian NASA vào cuối tuần qua đã lần đầu tiên công bố âm thanh gió trên Hỏa Tinh, do phi thuyền thăm dò InSight thu được. Những tiếng ồn tần số thấp được InSight ghi lại trong tuần đầu tiên hoạt động trên hành tinh đỏ. Tốc độ gió khi đó ước tính khoảng 16 đến 24 cây số/giờ.
Đây là âm thanh đầu tiên từ Hỏa Tinh mà con người nghe thấy.
"Âm thanh này là một điều thú vị nằm ngoài kế hoạch. Nhưng một phần nhiệm vụ của chúng tôi là đo đạc các chuyển động trên Hỏa Tinh và dĩ nhiên, nó cũng bao gồm chuyển động gây ra bởi sóng âm,” ông Bruce Banerdt, nhà nghiên cứu chính của dự án InSight tại JPL, cho biết.
Âm thanh này gợi nhớ đến một chiều mùa hè đầy gió, theo ông Don Banfield, chuyên gia tại Đại học Cornell. "Đây phần nào là những gì bạn nghe thấy nếu ngồi trên phi thuyền InSight ở Hỏa Tinh,” ông Banfield nói.
Trong khi đó, nhà nghiên cứu Thomas Pike tại Đại Học Hoàng Gia London nhận xét, âm thanh này khác với bất cứ thứ gì từng nghe trên Trái Đất.
Trong video mà JPL công bố, tiếng ồn phát ra do gió sao Hỏa thổi vào các tấm pin năng lượng mặt trời của InSight và do con tàu rung lắc. Cảm biến áp suất không khí và địa chấn kế của InSight đã thu được tiếng động này. Nó có tần số thấp vì không khí trên Hỏa Tinh, chủ yếu gồm CO2, rất loãng. Nguyên nhân thứ hai là cách hoạt động của địa chấn kế, dụng cụ vốn dùng để đo các sóng địa chấn, chỉ thu các sóng nằm dưới ngưỡng nghe của con người.
Phi thuyền InSight đáp xuống mặt Hỏa Tinh ngày 26 tháng 11.
"Chúng tôi vẫn đang thích thú với sự kiện hạ cánh và chưa đầy 2 tuần sau, chúng tôi lại nhận được những dữ liệu khoa học đáng kinh ngạc. Thật tuyệt vời,” bà Lori Glaze, chuyên gia tại NASA, cho biết.

Nhân viên 22 tuổi chết tại văn phòng Google
NEW YORK – Một kỹ sư lập trình 22 tuổi đã được tìm thấy chết tại văn phòng của hãng Google tại New York. Anh Scott Krulcik được tìm thấy nằm bất tỉnh trên sàn tầng 6 của tòa nhà văn phòng Google, vào lúc 9 giờ tối thứ Sáu trước. Anh được các nhân viên cấp cứu xác định là đã chết.
Cảnh sát cho biết trên người anh Krulcik không có dấu hiệu bị thương, và cái chết có vẻ như không có dấu hiệu khả nghi. Phòng pháp y thành phố sẽ giải phẫu tử thi để xác định nguyên nhân tử vong. Trang cá nhân của anh Krulcik cho biết anh bắt đầu làm việc cho Google từ tháng 8, sau khi kết thúc thời gian thực tập từ mùa hè 2017. Anh Krulcik tốt nghiệp trường đại học Carnegie Mellon ngành khoa học điện toán.

Chó trung thành nằm trên nền nhà cháy chờ chủ về
PARADISE – Một con chó, sống sót sau đám cháy kinh hoàng Camp Fire ở miền bắc California, đã nằm trên nền nhà cháy gần 1 tháng để chờ chủ quay về. Cô Andrea Gaylord đã không kịp tìm chú chó Madison để đưa đi, khi đám cháy Camp Fire lan đến nhà cô ở thành phố Paradise vào ngày 8 tháng 11. Bà Shayla Sullivan, nhân viên giải cứu động vật, đã nhận được lời nhờ cậy của cô Gaylord nên quay lại khu vực nhà cô, và nhìn thấy Madison, con chó chăn cừu giống Anatolian, nằm trên nền đất chỉ còn tro than của ngôi nhà, vào vài ngày sau vụ cháy.
Bà Sullivan cho biết, con chó Madison rất cẩn thận và luôn giữ khoảng cách với bà. Bà Sullivan đã thường xuyên đem thức ăn và nước uống cho Madison, cho đến khi cô Gaylord được cho phép trở về vào tuần trước.
Bà Sullivan cũng giúp tìm ra chú chó Miguel, anh em của Madison, được nhà chức trách đưa đến trung tâm chăm sóc động vật cách đó 85 dặm, trong lúc tình hình còn hỗn loạn sau vụ cháy. Hai chú chó đã gặp lại nhau vào cuối tuần trước, khi cô Gaylord quay về nhà cùng với chó Miguel, và đem quà cho Madison là một hộp thức ăn cho chó hiệu Wheat Thin.
“Bạn không thể tìm được một con chó nào tốt hơn nữa,” cô Gaylord nói. “Hãy nghĩ đến lòng trung thành của Madison khi chờ đợi gần 1 tháng tại đây trong khung cảnh tồi tệ như vậy.”
Nhà của cô Gaylord đã bị thiêu trụi tới tận nền trong đám cháy Camp Fire. Đây cũng là đám cháy gây chết người nhiều nhất trong lịch sử tiểu bang, với ít nhất 88 người thiệt mạng. Camp Fire thiêu hủy gần 19,000 kiến trúc, bao gồm 13,954 căn nhà ở. Gần như toàn bộ thành phố Paradise đã cháy thành tro trong trận thiên tai này.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements