Saturday, 02/02/2019 - 08:20:10

Phỏng vấn chị Bảo Hiếu, vợ anh Michael Nguyễn Minh Phương , công dân Hoa Kỳ đang bị giam giữ tại Việt Nam


Bà Bảo Hiếu (thứ ba từ bên phải) cùng các con và Dân Biểu Mimi Walters (phải) trong cuộc họp báo tại Tòa Thị Chánh Thành Phố Orange ngày 2 tháng Tám, 2018. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON – Chiều thứ Ba, mùng 5 tháng 2, 2019 cũng là ngày Mùng Một Tết Kỷ Hợi, chị Helen Nguyễn Bảo Hiếu vợ của anh Michael Nguyễn Minh Phương, cư dân Orange County đang bị nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam giam giữ, sẽ có mặt tại Quốc Hội Hoa Kỳ để nghe Tổng Thống Donald Trump đọc Thông Điệp Liên Bang trước lưỡng viện. Chị Bảo Hiếu đã được nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (CA-45) mời đến Quốc Hội Hoa Kỳ.

Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) đã thay thế bà Mimi Walters (Cộng Hòa) tại Địa Hạt 45. Vào năm ngoái, nữ Dân Biểu Mimi Walters đã cầm đầu cuộc vận động tranh đấu cho ông Michael Nguyễn Minh Phương. Bà Walters đã kêu gọi các vị dân biểu khác hãy lên tiếng cho ông Michael Nguyễn sớm được đoàn tụ.
Sự việc được mời đến nghe Tổng Thống Donald Trump đọc diễn văn tại lưỡng viện Quốc Hội là một vinh dự cho người phụ nữ Việt nói riêng và cho cộng đồng người Việt tỵ nạn nói chung. Viễn Đông đã phỏng vấn chị qua điện thoại và sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

Viễn Đông: Chị biết tin vui này lúc nào?
Chị Bảo Hiếu: Tôi biết tin này vào sáng thứ Ba, 29 tháng 1, 2019 do văn phòng của Dân Biểu Liên Bang Katie Porter. Bà là Dân Biểu thuộc Đảng Dân Chủ ở địa hạt 45 nơi gia đình chúng tôi cư ngụ.
VĐ: Khi được thông báo mời đến Quốc Hội nghe Tổng Thống đọc Thông Điệp Liên Bang, chị có cảm nghĩ thế nào?
BH: Tôi rất ngạc nhiên, không ngờ mình được cái vinh dự này, và tôi đã nhận lời để đến nghe Tổng Thống đọc Thông Điệp gửi quốc dân Hoa Kỳ vào đúng ngày Tết Nguyên Đán của Việt Nam mình.

VĐ: Nếu được Tổng Thống yêu cầu phát biểu, chị sẽ nói điều gì?
BH: Tôi sẽ yêu cầu nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam phải trả tự do cho chồng tôi, để anh được trở về Hoa Kỳ đoàn tụ với gia đình, vì chồng tôi là công dân Hoa Kỳ, anh bị bắt giam một cách vô cớ. Các con của anh đã phải xa anh một thời gian khá lâu và chúng rất mong bố chúng được về lại Mỹ. Hơn nữa vì chồng tôi bị giữ quá lâu nên doanh nghiệp của anh cũng không thể hoạt động, phải tạm thời đóng cửa, đó là một sự thiệt hại lớn về cuộc sống của gia đình chúng tôi.

VĐ: Việc được mời tham dự buổi Tổng Thống đọc Thông Điệp Liên Bang là một dấu hiệu cho thấy chính phủ Hoa Kỳ rất quan tâm về anh Michael Nguyễn Phương Minh. Chị có hy vọng trong thời gian ngắn sắp tới, chị sẽ được đoàn tụ với anh ấy không ?
BH: Tôi cũng nghĩ rất có thể, tại vì họ cũng nói cho mình biết có thể là đầu tháng Ba, 2019 họ sẽ kết thúc cuộc điều tra và tôi nghĩ chồng tôi sẽ được trả tự do vào lúc đó.

VĐ: Từ ngày anh bị bắt giam tới nay, chị có được nói chuyện với anh lần nào chưa, và sức khỏe của chồng chị ra sao?
BH: Từ ngày anh bị giam tới giờ mình không được nói chuyện với ảnh. Họ đang giam giữ anh tại trại giam Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh, Saigon từ tháng 7 năm 2018 đến nay. Anh chỉ được gặp viên chức của Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Saigon mỗi tháng một lần khoảng 20 đến 30 phút và chỉ được hỏi thăm về sức khỏe mà thôi, và qua lời ông Franc Shelton là nhân viên Tòa Tổng Lãnh Sự cho biết, tình trạng sức khỏe của chồng tôi vẫn tốt, tôi cũng mừng, và chúng tôi rất cám ơn các vị Dân Biểu Hoa Kỳ như bà Mimi Walters, bà Katie Porter, Dân Biểu Alan Lowenthal, Dân Biểu Lou Correa, là những người đã lên tiếng mạnh mẽ can thiệp cho chồng tôi. Chúng tôi hy vọng những điều gia đình tôi đang trông chờ sẽ sớm được đáp ứng.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements