Wednesday, 23/05/2012 - 09:00:07

Phụ nữ giàu nhất thế giới hiện nay là người Úc

CANBERRA, Úc - Người giàu nhất Úc Gina Rinehart đã qua mặt người thừa kế Christy Walton của Wal-Mart để trở thành phụ nữ giàu nhất thế giới. Hôm Thứ Tư, theo danh sách 200 người giàu hàng năm của tuần báo Business Review, tài sản riêng của bà trùm khai thác mỏ là 29,17 tỷ Úc kim (28,48 tỷ Mỹ kim), một con số lần đầu tiên vượt xa Walton. Hồi tháng 3, tạp chí Forbes đã ước tính tài sản của Walton và gia đình là 25,3 tỷ Mỹ kim, trong khi Rinehart đứng ở mức 18 tỷ. Nhưng theo biên tập viên danh sách, bà trùm khai thác mỏ đã gần như tăng gấp ba tài sản của mình trong 12 tháng qua chính là nhờ giá hàng hóa tăng và bà ký được 2 hợp đồng về quặng sắt và than đá. Tăng tài sản đến 18,87 tỷ Úc kim là một việc chưa từng thấy, nhưng đó là thành quả từ đầu tư ngoại quốc trong các dự án mới, gia tăng sản xuất và sự hồi phục giá quặng sắt trong 6 tháng qua. Rinehart, 58 tuổi, người thừa kế đế quốc thăm dò quặng sắt ở miền Tây Úc giàu tài nguyên, là một nhân vật gây tranh cãi. Bà vận động chống lại các loại thuế mỏ mới và gần đây bỏ rất nhiều tiền trong lĩnh vực truyền thông.

Hewlett-Packard cắt 27.000 công việc để tiết kiệm
SAN FRANCISCO, California – Công ty sản xuất máy điện toán Hewlett-Packard Co., được gọi tắt là HP, dự tính sẽ cắt giảm tới 27.000 công ăn việc làm vì bị những loại máy smartphone, iPad và các máy điện thoại và điện toán di động khác của những hãng khác giành bớt thị trường. Số lượng công ăn việc làm sắp bị bỏ được công bố vào hôm Thứ Tư tiêu biểu cho lần cắt xén sổ lương lớn lao nhất của HP trong lịch sử 73 năm qua của công ty điện toán khổng lồ. Vụ cắt giảm này sẽ ảnh hưởng tới khoảng 8 phần trăm lực lượng lao động bao gồm gần 350.000 công nhân của HP vào thời điểm cuộc cải tổ nhân sự, nhằm tiết kiệm mỗi năm chừng 3 đến 3 tỉ rưỡi Mỹ kim, hoàn tất vào tháng 10 năm 2014. Việc cắt giảm này xảy ra 8 tháng sau khi công ty này mướn bà Meg Whitman làm tổng giám đốc nhằm thay đổi tình hình lỗ lã.

Cô gái New York thắng giải đánh golf nam
BETHPAGE, New York – Một cô gái 17 tuổi đã thắng giải đánh golf nam bậc trung học tại Quận Nassau ở New York. Tờ Newsday cho hay Annie Park, cư ngụ ở Levittown, người gốc Hàn Quốc, là đấu thủ nữ đầu tiên thắng giải đánh golf của trường trung học Nassau High School. Cô Park đã đánh bại đối thủ Matt Lowe, người đang bảo vệ chức vị vô địch 2 năm liền của mình. Nữ danh thủ Park đang được cử đi dự giải vô địch đánh golf nữ US Womens Open ở Wisconsin. Cô cũng nhận được một học bổng về môn đánh golf từ trường đại học University of Souhern California. Nữ danh thủ này phát biểu rằng cô thích thi đấu với các nam đối thủ, bởi vì họ đánh quyết liệt hơn khiến cô phải cố gắng tối đa để thắng họ.

Nhân viên Safeway vào làm việc lại sau khi bị cho tạm nghỉ
DEL REY OAKS, California – Một nhân viên bán hàng của siêu thị Safeway ở miền Bắc California, như đã đưa tin, từng bị cho tạm nghỉ việc dù được coi là anh hùng sau khi đánh một người đàn ông đang đấm đá cô bạn gái có mang của anh ta, đã được công ty cho vào làm việc lại và truy lãnh tiền lương kể từ Thứ Tư. Chủ Tịch Nghiệp Đoàn Công Nhân United Food and Commercial Workers Local 5 (thuộc Phân Bộ 5), là Ron Lind, cho hay các quản đốc siêu thị Safeway đã đồng ý để cho nhân viên quầy thịt Ryan Young trở lại làm việc tại cửa hàng Safeway ở Del Rey Oaks sau một tháng bị tạm nghỉ việc. Cho tới hôm Thứ Ba, dù bị các nơi ầm ầm phản đối trong vụ cho công nhân Young nghỉ việc, siêu thị Safeway vẫn còn bào chữa cho quyết định của họ, nại cớ cần thời gian để công ty thẩm định phản ứng của đương sự đối với người khác tại nơi làm việc, theo đúng nội quy của công ty.

Cô dâu giả vờ sắp chết phải hoàn tiền cho các khổ chủ

NEW YORK, New York – Hôm Thứ Tư, công tố viện cho hay một cô dâu ở New York, từng làm bộ như mình bị ung thư sắp chết đến nơi để lường gạt những người hảo tâm bỏ tiền ra tài trợ cho đám cưới và tuần trăng mật của cô cùng chú rể tại Vịnh Ca-ri-bê, đã bị tòa ra lệnh phải trả lại món tiền 13.000 Mỹ kim cho các khổ chủ bị cô gạt. Jessica Vega, 25 tuổi, hồi tháng trước, đã nhìn nhận tội lừa đảo và giả mạo vì đã lường gạt cư dân tại Hudson Valley ở New York để họ cứ tưởng rằng cô chỉ còn sống có mấy tháng thôi vì đang mắc bệnh ung thư thời kỳ chót. Xúc động trước tình cảnh mà họ nghĩ là đáng thương của Vega, các cá nhân cùng các cơ sở kinh doanh đã quyên tặng cô hằng nghìn Mỹ kim để chi trả cho tuần trăng mật của cô tại đảo Aruba, trong Vịnh Ca-ri-bê hồi tháng Năm, 2010. Nhưng người chồng mới cưới của cô, là Micheal OConnell, lại tiếp xúc với tờ Times-Herald-Record ở Quận Orange và cho biết cô dâu đã bịa đặt ra bệnh tật để xin tiền đó thôi. OConnell đã không bị buộc tội. Hai người đã ly dị, nhưng tờ báo cho biết OConnell đã đến nhà tù để đón Vega về nhà vào hôm Thứ Tư.

Cụ ông 101 tuổi bị cụ bà 91 lái xe cán chết
LOS ANGELES, California – Hôm Thứ Tư, cảnh sát cho hay một ông cụ 101 tuổi, đang băng qua đường tại một ngã tư ở thành phố ngoại ô Burbank của Los Angeles, đã bị một chiếc xe hơi do một bà cụ 91 tuổi cầm lái cán chết. Theo lời phát ngôn viên Darin Ryburn của Sở Cảnh Sát Burbank, cụ Otto Jensen, một nhiếp ảnh gia mà ai cũng biết tiếng tại địa phương, đã bị thương rất nặng trong tai nạn xảy ra vào tối hôm Thứ Ba và đã tắt thở tại bệnh viện. Cụ Jensen, từng là một võ sĩ quyền Anh, đã mở một tiệm chụp hình trong thành phố từ thập niên 1950. Hồi tháng Tư năm ngoái, cụ là tổng chỉ huy cuộc diễn hành kỷ niệm 100 năm của thành phố khi cả cụ lẫn thành phố Burbank ai cũng được 100 tuổi cả. Bà cụ lái chiếc xe du lịch tông phải ông cụ tên là Mary Beaumont. Cảnh sát thẩm vấn bà cụ rồi cho về, nhưng tai nạn vẫn đang được điều tra.

Gái vị thành niên bị bắt vì mưu sát mẹ
HESPERIA, California – Một cô gái còn vị thành niên tại miền Nam California cùng với 2 người bạn nhỏ tuổi hiện đang bị bắt giữ để điều tra về mưu toan giết mẹ của cô gái. Một nữ phát ngôn viên cảnh sát tại thành phố sa mạc Hesperia cho hay nhân viên công lực đã nhận được lời kêu cứu của nạn nhân sau khi cô con gái 13 tuổi của bà cùng 2 người bạn trai 14 tuổi xúm lại tấn công bà vào tối hôm Thứ Ba. Tờ Victorville Daily Press tường thuật rằng 3 cô, cậu nhỏ tuổi này bị bắt giam vì bị tình nghi dự định giết người, âm mưu giết người và xông vào nhà để trộm cắp. Phát ngôn viên Susan Rose nói với thông tấn xã Associated Press rằng các cô, cậu này từng than phiền bà mẹ này quá cứng rắn trong lệnh cấm cửa trẻ vị thành niên vào ban đêm, rồi lại còn hay chỉ trích các bạn bè của cô con gái mình nữa.

Google không xâm phạm bản quyền của Oracle
SAN FRANCISCO, California – Hôm Thứ Tư, một bồi thẩm đoàn liên bang ra phán quyết rằng công ty điện toán Google không xâm phạm bản quyền của công ty đối địch Oracle khi Google phát triển nhu liệu Android được nhiều nơi ưa chuộng để dùng trong các loại máy di động. Phán quyết mới này được đưa ra 2 tuần lễ sau khi, cũng cùng một bồi thẩm đoàn kia, lúc đó có thêm 2 thành viên nữa, đã không đồng ý được với nhau về vấn đề then chốt là Google có xâm phạm bản quyền của Oracle hay không. Sau phán quyết này, công ty Google Inc. sẽ chỉ phải trả tiền bồi thường thiệt hại tối đa là 150.000 Mỹ kim mà thôi, chứ không phải là hằng trăm triệu Mỹ kim như trước đây công ty Oracle Corp. từng đòi hỏi.

Gió mạnh quật ngã 50 trụ điện tại Nam Cali
LANCASTER, California – Những đợt gió mạnh tai hại đã thổi qua nhiều nơi tại miền Nam California vào hôm Thứ Tư, khiến cho giao thông trên các xa lộ trở nên nguy hiểm và làm gia tăng mối hiểm nguy cháy rừng. Có tới 50 trụ đèn đã bị gió quật ngã vào khuya hôm Thứ Ba tại vùng sa mạc Antelope Valley. Công ty nhà đèn Southern California Edison cho hay có thể sẽ phải mất vài ba ngày mới thay thế và sửa chữa các trụ đèn kia được. Sở Khí Tượng Quốc Gia cho biết, vào hôm Thứ Tư, có những cơn gió giật mạnh tới 80 dặm một giờ trên vùng núi non Whitaker Peak gần xa lộ liên bang 5 ở phía Bắc Los Angeles. Bộ Giao Thông California khuyến cáo các tài xế chớ nên lái những chiếc xe vận tải hoặc loại xe RV dài chạy qua vùng gió dữ.

Bác sĩ Pakistan giúp Mỹ giết bin Laden bị 33 năm tù
PESHAWAR, Pakistan - Vị bác sĩ giúp Mỹ tìm ra Osama bin Laden hôm Thứ Tư đã bị 33 năm tù về tội phản quốc, một bản án càng làm căng thêm quan hệ hai nước sau khi Pakistan từ chối mở lại đường tiếp tế NATO qua Afghanistan. Shakil Afridi đã mở một chương trình chủng ngừa cho CIA để thu thập DNA hầu xác định sự hiện diện của bin Laden tại Abbottabad, nơi y đã bị giết vào tháng 5 sau đó. Nhưng hoạt động này đã xúc phạm chính quyền Pakistan vì họ không được báo trước. Washington đã kêu gọi trả tự do cho Afridi do việc làm của ông phục vụ cho cả Pakistan lẫn Mỹ từ khi ông bị bắt và xử ở Khyber, nhưng vô ích. Afridi cũng bị phạt tiền khoảng 3.500 Mỹ kim và sẽ bị thêm 3 năm rưỡi tù nếu không nộp. Afridi đã bị xử theo Quy Chế Tội Phạm Biên Giới, hay FCR, một bộ luật chi phối khu vực bộ tộc bán tự trị của Pakistan. Các tổ chức nhân quyền vẫn chỉ trích FCR là xét xử không theo đúng thủ tục, các bị can không có quyền có người đại diện, quyền đưa ra bằng chứng hay nhân chứng. Phán quyết thường được một quan chức Khyber đưa ra sau khi tham khảo ý kiến với một hội đồng trưởng lão của chính phủ. Tuy nhiên, Afridi vẫn còn có thể kháng cáo.

2 bác sĩ ngoại quốc và 3 đồng nghiệp Afghanistan bị bắt cóc
KABUL, Afghanistan - Chính quyền địa phương hôm Thứ Tư cho biết 2 bác sĩ ngoại quốc và 3 đồng nghiệp Afghanistan của họ đã bị bắt cóc trong một khu vực hẻo lánh cực Đông Bắc nước này. Theo phát ngôn viên thống đốc tỉnh Badakhshan, vẫn chưa rõ thủ phạm là những ai, nhưng vụ bắt cóc đã xảy ra vào Thứ Ba trong khi cả nhóm đang đi ngựa giữa quận Yaftal và Ragh, cách thủ phủ Faizabad khoảng 56 dặm. Cả 5 người đang làm việc cho một tổ chức nhân đạo bất vụ lợi; tuy nhiên, tên của tổ chức cũng như danh tánh của 5 nạn nhân đều không được tiết lộ. Trong khi đó, tình báo Afghanistan cho biết 5 phần tử nổi dậy đã bị bắt giữ vào Thứ Tư, trên con đường chính dẫn đến phi trường quốc tế của thủ đô trước khi kịp thực hiện một cuộc tấn công tự sát. Chiếc xe van nhỏ được chất đầy đến 560 kg (1.235 cân Anh) chất nổ đã bị chặn lại tại một trạm kiểm soát ngay sau buổi trưa, rõ ràng là sẽ được dùng để bày tỏ sự chống đối hội nghị thượng đỉnh NATO thảo luận về tương lai của Afghanistan ở Chicago vào tuần trước. Một chiến công của An Ninh Quốc Gia Afghanistan.

Trung Quốc hủy chuyến thăm quân sự cao cấp Nhật Bản
BẮC KINH, Trung Quốc - Hôm Thứ Tư, Trung Quốc đã hủy bỏ một chuyến thăm Nhật của các sĩ quan cao cấp quân đội, theo sau vụ tranh chấp hải đảo và một hội nghị chọc giận Bắc Kinh gần đây của người Duy Ngô Nhĩ ở Tokyo. Bộ Quốc Phòng cho biết Quách Bá Hùng, Phó Chủ Tịch Quân Ủy Trung Ương, cơ quan quân sự tối cao của Trung Quốc, sẽ không tới Nhật do "bận việc". Theo Trung Quốc Thời Báo, chuyến thăm đã được ấn định vào Thứ Năm và Quách dự kiến gặp Thủ Tướng Nhật Yoshihiko Noda. Việc hủy bỏ được đưa ra sau khi Trung Quốc lên án Nhật cho phép Nghị Hội Toàn Cầu Duy Ngô Nhĩ diễn ra tuần trước ở Tokyo, mà Bắc Kinh coi là một nhóm ly khai lưu vong “chống Trung Quốc”. Trong tháng 4, Bắc Kinh cũng giận dữ trước Đô Trưởng Tokyo Shintaro Ishihara, đã châm ngòi lại một tranh chấp lãnh hải vẫn âm ỉ kéo dài bằng cách tuyên bố sẽ mua một nhóm đảo không người ở gọi là Senkaku ở Nhật Bản và Điếu Ngư ở Trung Quốc. Nhưng dù có vô số đụng độ chính trị, Trung và Nhật vẫn là hai bạn hàng năng động và gần đây đã đồng ý khởi sự thảo luận về tự do mậu dịch, trong đó cũng sẽ bao gồm cả Nam Hàn.

Những lãnh tụ vi phạm nhân quyền sẽ bị cấm đến Thế Vận Hội
LONDON, Anh - Bộ Ngoại Giao Anh hôm Thứ Tư cho biết các vị nguyên thủ và các chính trị gia thế giới bị kết tội vi phạm nhân quyền sẽ bị cấm vào Anh để dự Thế Vận Hội London 2012 (TVH). Theo Thứ Trưởng Ngoại Giao Jeremy Browne trong một thông báo cho Quốc Hội Anh: “Nhập cảnh sẽ bị từ chối khi sự hiện diện của một cá nhân tại TVH hoặc ở Anh không có lợi cho công chúng... Khi có bằng chứng độc lập và khả tín rằng một cá nhân đã vi phạm nhân quyền, như thông thường, cá nhân đó sẽ không được phép vào Vương Quốc Anh". Thông báo này được đưa ra sau khi Tổng Thống Iran Mahmoud Ahmadinejad nói rằng ông hy vọng sẽ tham dự Thế Vận Hội London, bắt đầu vào ngày 27-7, nhưng nhà chức trách Anh đã rất ngần ngại khi xem xét việc cho phép. Ông Browne cho biết thêm rằng tất cả du khách quốc tế đến Anh dự TVH và Thế Vận Khuyết Tật tiếp theo sau đó sẽ phải chịu kiểm soát nhập cư bình thường, trong khi bất cứ ai bị Liên Âu hoặc Liên Hiệp Quốc cấm đi lại thì cũng sẽ bị Anh cấm.

Iran được cho thêm sự chọn lựa để giảm mối lo nguyên tử
BAGHDAD, Iraq - Các nhà ngoại giao từ 6 cường quốc thế giới hôm Thứ Tư đã đưa cho Iran các đề nghị mới để giảm bớt quan ngại quốc tế về chương trình nguyên tử, nhưng dường như lại từ chối yêu cầu giảm trừng phạt kinh tế để đàm phán của Tehran. Mỹ và các nước khác chú trọng vào mức làm giàu uranium cao nhất của Iran (20%) vì nó có thể mau lẹ biến thành vật liệu chế đầu đạn nguyên tử. Các chi tiết khác của kế hoạch chưa được tiết lộ, tuy nhiên, đề nghị có thể bị Iran nhanh chóng từ chối vì Tehran muốn giảm, hoặc ít nhất cũng trì hoãn, các trừng phạt vào xuất cảng dầu đang cắt mất thị trường Âu Châu quan trọng của Iran. Mike Mann, phát ngôn viên phái đoàn đàm phán Liên Âu, đã bày tỏ sự lạc quan thận trọng khi cho biết dù Tehran có đồng ý cho phép Liên Hiệp Quốc tái tục thanh sát một căn cứ quân sự bị nghi liên can đến vũ khí nguyên tử thì điều đó cũng sẽ ít ảnh hưởng đến cuộc đàm phán hôm Thứ Tư. Mặc cho những đề nghị mới, không thỏa thuận đột phá nào được dự kiến cho cuộc đàm phán ở thủ đô Iraq, cho thấy rằng tất cả các bên vẫn còn đang định hình chiến lược của họ và quá trình đàm phán chắc chắn sẽ kéo dài.

Người thiết kế iPhone được phong tước hiệp sĩ Anh
LONDON, Anh - Người Anh có công thiết kế một số sản phẩm mang tính cách mạng nhất của Apple - iPod, iPhone, iPad và iMac - đã được công chúa Anne phong tước hiệp sĩ hôm Thứ Tư. Jonathan Ive, phó chủ tịch kỳ cựu về thiết kế công nghiệp của Apple, đã trở thành một Đại Hiệp Sĩ, sau khi nhận huy chương của Đế Chế Anh (KBE) trong một buổi lễ tại Điện Buckingham. Các sản phẩm do Ive, mà bây giờ được gọi là “Sir”, thiết kế không chỉ chuyển đổi vận mệnh của Apple mà còn làm rung chuyển cả ngành kỹ nghệ âm nhạc và giải trí. Ông đã được mô tả là người Anh còn đang sống có ảnh hưởng nhất ở Hoa Kỳ. Vì vậy, thật là chấn động khi nghe ông tiết lộ rằng, mặc dù đã đặt ra một chuẩn mực thiết kế cao đến như vậy, công trình quan trọng nhất của ông vẫn chưa được tiết lộ cho thế giới. Ive, 45 tuổi, sinh ra ở London nhưng hiện đang sống ở San Francisco. Cùng nhận vinh dự trong buổi lễ là Sir Peter Bazalgette, 59 tuổi, thuộc công ty Endemol làm ra Big Brother, được phong tước vì công lao trong dịch vụ phát sóng, và giáo sư thi ca của Đại Học Oxford, Sir Geoffrey Hill, 79 tuổi, do các cống hiến trong văn học.

Ai Cập lần đầu tiên tự do bỏ phiếu bầu tổng thống
CAIRO, Ai Cập - Hơn 15 tháng sau khi nhà lãnh đạo độc tài Hosni Mubarak bị lật đổ, người dân Ai Cập đã tuôn đến các phòng bỏ phiếu hôm Thứ Tư để lần đầu tiên trong nhiều năm được tự do chọn lựa một tổng thống. Tổng cộng 13 ứng cử viên tranh đua nhau trong 2 ngày Thứ Tư và Thứ Năm. Hai ngày bầu cử đầu tiên dự kiến sẽ không đưa ra được một người nào toàn thắng, do đó một cuộc bỏ phiếu vòng hai sẽ được tổ chức vào ngày 16 và 17-6 giữa 2 người dẫn đầu. Tên người chiến thắng sau cùng sẽ được công bố vào 21-6. Khoảng 50 triệu người đủ điều kiện để bỏ phiếu, tuy vậy số cử tri đi bầu cho đến nay vẫn chỉ trung bình, và cuộc bỏ phiếu hôm Thứ Tư đã được nới rộng thêm một giờ. Nếu phe Hồi giáo thắng, tôn giáo sẽ được chú trọng nhiều hơn trong chính phủ, và Huynh Đệ Hồi Giáo đang thống trị quốc hội cho biết họ muốn áp dụng ôn hòa luật Hồi giáo. Nhưng phe tự do vẫn lo rằng dân quyền sẽ bị hạn chế. Cho đến nay chỉ có một vài vi phạm luật bầu cử, mà đa số là các ủng hộ viên vận động quá gần các phòng phiếu, và theo các quan sát viên, vi phạm ít hơn rất nhiều so với cuộc bầu cử quốc hội trước đây.

Quân đội Yemen tấn công al-Qaeda: 28 người chết
SANA'A, Yemen - Hôm Thứ Tư 6 binh sĩ Yemen và 22 chiến binh al-Qaeda đã thiệt mạng trong khi cuộc tấn công của quân đội chính phủ vào pháo đài mạng lưới thánh chiến ở miền Nam Yemen bước qua ngày thứ 12. Chín binh sĩ khác cũng bị thương khi chính phủ cố tiến chiếm các vùng ngoại ô phía Đông Bắc Zinjibar, thủ phủ của tỉnh Abyan đã bị al-Qaeda tràn ngập một năm trước đây. Đổi lại, tại thị trấn Jaar gần đó các tay súng al-Qaeda đã phải chôn cất 22 chiến binh đồng ngũ của họ bị thiệt mạng trong các vụ đụng độ. Pháo binh quân đội hôm Thứ Tư cũng dập vào những chiến binh đang ẩn náu tại thị trấn này. Kể từ khi cuộc tấn công mở màn vào ngày 12-5, có 262 người đã bị giết chết, gồm 180 chiến binh al-Qaeda, 47 quân nhân, 18 dân quân địa phương và 17 thường dân. Vụ đánh bom tự sát hôm Thứ Hai làm chết 96 binh sĩ ở trung tâm thủ đô Sanaa đã được al-Qaeda tuyên bố nhận trách nhiệm, cho biết họ đã thực hiện vụ đó để trả thù cho những cái chết gây ra bởi “cuộc chiến tranh trên nhân dân chúng tôi tại Abyan”.

Tổng Thống lâm thời Mali đi Pháp sau khi bị người biểu tình đánh
BAMAKO, Mali - Tổng thống lâm thời Mali, bị đám đông biểu tình đột nhập văn phòng đánh trong tuần này, đã đi điều trị ở Pháp. Sự ra đi bất ngờ, không thông báo của Dioncounda Traore, 70 tuổi, đã để lại một khoảng trống quyền lực nguy hiểm trong quốc gia Tây Phi này, sau cuộc đảo chính tháng 3. Một cố vấn của Traore cho biết ông đi Pháp để xét nghiệm tim vì ông đã bị đau tim trước đây. Nỗ lực hòa giải đã liên tục để chính quyền quân sự chấp nhận chuyển tiếp sang dân sự, và lãnh tụ đảo chính cuối cùng đã đồng ý tránh sang một bên vào cuối tuần này để Traore, cựu lãnh đạo hội đồng quốc gia, điều hành một năm chuyển tiếp trước khi tuyển cử được tổ chức. Bây giờ, các nhà lãnh đạo quân sự Mali đang phải đối diện với lệnh trừng phạt vì vụ tấn công tàn bạo vào Traore. Các phóng viên đã nhìn thấy binh sĩ ngoắc tay cho người biểu tình tràn vào khu văn phòng. Sau khi lọt vào bên trong, họ đánh đập Traore đến độ bất tỉnh phải đưa đến một bệnh viện địa phương. Người biểu tình sau đó treo cà vạt và giày đẫm máu của tổng thống, ăn mừng bên ngoài văn phòng của ông.

Tù nhân Mã Lai kể lại hoạt động khủng bố Abu Sayyaf
SUNGAI BULOH, Malaysia - Một người từng làm nghề buôn bán động vật hoang dã của Malaysia tên là Nazarrudin Saidin bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf có liên hệ với al-Qaida bắt cầm tù trong 1 năm, hôm Thứ Tư cho hay ông đã thấy có những thiếu niên 15 tuổi của nhóm này sử dụng súng M-16 rất thiện nghệ. Đây là nhân chứng hiếm hoi vạch lại các hoạt động của nhóm này ở miền Nam Philippines khi ông bị bắt cóc từ tháng 5 năm ngoái ở đảo Jolo của Philippines. Ông nói: “Tôi thấy các thiếu niên 15 tuổi thỉnh thoảng xách súng vào rừng tập bắn và tỏ ra thiện nghệ”. Các nhóm vũ trang Hồi giáo ở miền Nam Philippines thường nhận các thanh thiếu niên vào huấn luyện. Các chuyên gia hiện nay cho là nhóm Abu Sayyaf hiện còn khoảng 400 tay súng, nhưng vẫn là mối hiểm họa lớn lao, thường xuyên thực hiện các vụ bắt cóc trong vùng để đòi tiền chuộc mạng, như một quân nhân Úc và một người Nhật gần đây đã bị nhóm này bắt cóc.

Ấn Độ cho tăng giá xăng cao đến mức kỷ lục
NEW DELHI, Ấn Độ - Hôm Thứ Tư, các công ty xăng dầu do chính phủ kiểm soát của Ấn Độ đã loan báo giá xăng tăng cao nhất từ gần 10 năm qua để bù vào con số thua lỗ do phải trợ giá trước đây. Giá xăng lên thêm đến 6,28 rupee mỗi lít (11 cent), nếu tính luôn mức thuế sẽ là 7,5 rupee mỗi lít trong các thành phố lớn. Chính vì giá xăng tăng mà trong năm ngoái chính đảng lớn thứ nhì trong chính phủ liên minh cầm quyền của Thủ Tướng Singh đã hăm dọa sẽ rút lui, nếu như giá xăng không giảm. Công ty dầu hỏa Indian Oil Corp loan báo đã bị lỗ đến 188 triệu Mỹ kim trong tài khóa năm nay bắt đầu từ 1 tháng 4. Đảng đối lập BJP chính ở Quốc Hội Ấn Độ đã nhanh chóng kết án vụ tăng giá xăng này, khuyến cáo là “dân chúng sẽ biểu tình phản đối, vì lệnh tăng giá xăng không có lý do thuyết phục, có tính cách võ đoán và càng làm gia tăng nguy cơ lạm phát trong nước”.

Một tờ báo tư nhân Miến Điện thắng kiện
YANGON, Miến Điện - Hôm Thứ Tư một tờ báo tư nhân của Miến Điện đã thắng trong một vụ kiện cáo hiếm thấy. Theo kết quả phán quyết của tòa án thì tờ báo này sẽ không tiết lộ tên tuổi của phóng viên đã viết về tham nhũng trong các bộ của quốc gia này. Báo The Voice ra hàng tuần đã bị kiện về tội thóa mạ sau khi đi bài trong tháng 3. Vụ này là một sự kiện mới mẻ trong một quốc gia đang hứng làn gió mới của tự do dân chủ, cho thấy sự kiểm duyệt báo chí của chính phủ đang được nới lỏng rõ rệt, nếu so với những gì mà chính thể quân phiệt trước dây xiết chặt trong giới truyền thông. Tuy nhiên theo truyền thống cũ, các bài báo viết tố cáo những chuyện nhạy cảm vẫn còn theo cách ẩn danh. Tờ The Voice đã đi bài tố cáo những chuyện bất chính của nhiều Bộ như Thông Tin, Nông Nghiệp, Kỹ Nghệ và Hầm Mỏ từ năm 2009 đến năm 2011. Bộ Hầm Mỏ đã làm đơn kiện tờ báo và yêu cầu ban biên tập phải cho biết người viết là ai.

Ấn Độ cho phép bắn người săn cọp bất hợp pháp
MAHARASHTRA, Ấn Độ - Bang Maharashtra phía Tây Ấn Độ hôm qua nói rõ là giết chết hoặc bắn bị thương người săn cọp lậu sẽ không còn bị xem là tội hình sự. Đây là cố gắng mới nhất thúc đẩy nỗ lực bảo vệ loài cọp đang bị săn bắn ráo riết ở Châu Á. Bộ Trưởng Bộ Kiểm Lâm của tiểu bang là ông Patangrao Kadam cho hay nhân viên kiểm lâm sẽ có hành động quyết liệt với kẻ săn thú lậu và chuyện này sẽ không bị xem là vi phạm nhân quyền. Sở dĩ tiểu bang Maharashtra áp dụng điều lệ quyết liệt này là vì ở tiểu bang Assam có lệnh cấm tương tự rằng kẻ nào săn tê giác một sừng sẽ bị bắn thẳng tay, một biện pháp làm cho số lượng tê giác quý hiếm này của Ấn Độ đang dần dần gia tăng trở lại. Ấn Độ hiện đang có tới phân nửa trong số khoảng 3.200 con cọp trên thế giới đang sống trong các khu rừng quốc gia. Từ đầu năm 2012 đến nay, đã có 14 con cọp bị hạ sát ở Ấn Độ, trong lúc cả năm 2011 chỉ có 13 con bị giết.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp