Thursday, 24/08/2017 - 07:47:54

Ronaldo đã tu tỉnh với trận Trofeo Santiago Bernabeu?


Ronaldo ngay sau khi ghi bàn thắng và được đồng đội xúm lại tán thưởng trong trận Trofeo Santiago Bernabeu với đội Fiorentino của Ý tại sân Bernabeu, Madrid ngày 23/8. (Getty Images)

 

Đội trưởng Ramos của Real Madrid với chiếc cúp của giải Santiago Bernabeu sau khi thắng đội Fiorentina ngày 23/8. (Getty Images)

 

Toàn đội Real Madrid với chiếc cúp giải Santiago Bernabeu ngày 23/8. (Getty Images)

 

Ronaldo quay mặt để né cú sút của Biraghi đội Fiorentina trong trận ngày 23/8. (Getty Images)

 

Bài THANH NGUYỄN

Trước hết cần có đôi dòng về khoản "Trofeo Santiago Bernabeau" cái đã!

Đội Real Madrid có sân đấu riêng mang tên Santiago Bernabeu như ta vẫn nghe quen tai, tuy dân Tây Ban Nha thứ thiệt người ta phát âm ra " Be-r-na-bê-u" (âm "r" phát ra cho rõ ràng mạch lạc) trong khi một số không ít mấy tay người Anh người Mỹ tường thuật bóng đá cứ nhất định phát âm ra là "Bơ - na - bao" thì rất khó hiểu tại sao bọn họ không chịu hỏi cho ra nhẽ! (Cũng như sân "Camp Nou" của đội Barcelona; dân Catalan bản xứ người ta phát âm ra "Căm Nô-u" nhưng cũng cái đám Anh-Mỹ nói trên vẫn không thể nào bỏ được thói quen kỳ lạ khi đọc nó ra thành "Cam Nao," nghe thật chướng tai)!

Vậy thì tên sân đấu của Real Madrid là lấy từ tên một nhân vật đã từng góp nhiều công sức cho đội này trong quá khứ. Từ một cầu thủ đá banh ở vị trí tiền đạo, nhân vật Santiago Bernabeu (1895-1978), người TBN, đấu cho Real Madrid từ nhóm dưới 18 tuổi cho đến khi trưởng thành ở đội chính quy, rồi sau khi ngưng đá lúc đã "luống tuổi," tức đối với bóng đá quốc tế là cỡ tuổi 30-35, tiếp tục gắn bó với Real Madrid qua những chức vụ Giám Đốc bộ môn bóng đá, phụ tá huấn luyện viên, huấn luyện viên, và sau cùng là Chủ Tịch Real Madrid cho đến khi qua đời! Tên tuổi ông Bernabeu gắn liền với Real Madrid về lâu về dài như vậy là phải rồi!

Đội láng giềng của Real Madrid ở thủ đô là Atletico De Madrid có sân đấu Vincente Calderon cũng từ tên tuổi một ông cựu Chủ Tịch thế nhưng sự nghiệp ông này với Atletico không được như ông Bernabeu với Real Madrid cho nên mùa bóng 2017-18 này người ta đã phá bỏ sân Calderon và Atletico đời qua sân đấu mới cách xa hàng chục cây số trong khu vực khác của thủ đô, với tên hiệu mới là Wanda Metropolitano. Wanda là tên của một đại tổ hợp kinh doanh bên Trung Quốc. Thời nào, tên ấy!

Nếu bên Anh có hai giải nội bộ quan trọng như FA Cup, EFL cup, bên Pháp có giải Coupe De France, Đức có giải German (Pokal) Cup, Ý có gỉai Coppa Italia, Tây Ban Nha đã có giải Copa Del Rey, thì riêng đội Real Madrid có thêm giải Trofeo Santiago Bernabeu.

Giải này được tổ chức mỗi năm một lần, từ năm 1979 là năm sau khi ông Bernabeu qua đời đang lúc tại nhiệm vì bệnh tim. Những năm đầu, đội mời đến 4 đội khác bên Âu châu tham gia. Từ năm 1985, khách mời chỉ còn một.

Mời thì tất nhiên phải mời một đội cho thật ngon lành để khỏi mang tiếng. Bởi thế mà 2 năm đầu tiên, 1979 và 1980 đi mời Bayern Munich qua chơi thì hai năm liền nó thắng và xách cái cúp về nước!

Sau đó có năm Real Madrid đoạt giải thì Bayern về nhì, có năm Bayern lại đoạt giải thì Real về nhì; nhưng cho đến nay, trước trận ngày thứ Tư 23/8 với Fiorentina từ Ý qua, Real Madrid đã giữ lại cái cúp trong nước 27 lần. Trong 13 năm vừa qua thì Real Madrid đoạt giải tất cả 12 lần, ngoại trừ năm 2014 không tổ chức được.

Bởi vậy mà hôm thứ Ba 22/8 ông huấn luyện viên Zidane mới nói là đội mình phải làm sao tiếp tục giữ lại cái cúp trong nước chứ không nên để thiên hạ mang đi, nhất là sau khi đã thắng nào là cái Club World Cup, UEFA Super Cup, và mới nhất là cá Super Cup của Tây Ban Nha sau khi thắng Barcelona.

Real Madrid tổ chức giải này hàng năm vào đầu mùa bóng với tính cách là một trận thân hữu có trao giải. Một mục đích chủ yếu nữa, vì chỉ là thân hũu, là đội này muốn cho ra sân lớp cầu thủ trẻ trong lò Real Madrid cũng như số cầu thủ mới về đầu quân. Kỳ này thì những tân binh là như Theo Hernandez mua của đội Alaves, Marcos llorente trước đây cho Alaves mượn, nay gọi về, Hakimi lấy từ đội trẻ lên, Mayoral cho Wolfsburg mượn, nay gọi về, và Ceballos, mua của đội Betis.

Tất cả những nhân vật cũ-đòi-về và mới mua đó đều có mặt trong trận với Fiorentina ngày thứ Tư 23.

Ông Zidane cho những nhân vật như Benzema, Marcello,Varane, Carvajal, Nacho, v.v. ngồi ngoài xem chơi suốt trận. Hiệp 1 ông ta cho Isco, Bale, Kroos, v.v. ngồi ngoài dự bị.

Đặc biệt vì trận này không nằm trong khuôn khổ La Liga cho nên tay đội trưởng Ramos bị cái thẻ đỏ trong trận với Deportivo hôm Chủ Nhật và Ronaldo bị cấm đấu 5 trận (sau trận hôm Chủ Nhật là còn 4) đều được ra sân. Ông Zidane tuyên bố trước với báo chí là sẽ cho Ronaldo đấu suốt 90 phút cho đỡ cuồng chân vì cu cậu sẽ không được đấu 4 trận sắp tới trong khuôn khổ La Liga.

Real Madrid là đương kim vô địch TBN thì ta biết rồi. Riêng Fiorentina từ bên Ý qua thì năm rồi nó đứng hạng 8 trong Serie A. Đến đương kim vô địch của Ý là Juventus kia mà hôm đấu giải Champions League còn bị Real Madrid hạ với tỷ số 4-1 thì Fiorentina làm sao chọi lại? Thế nhưng trước sau gì thì cũng vẫn chỉ là "friendly" mà!

Ấy vậy mà vào trận một cái, phút thứ 4, đương kim vô địch TBN đá xớ rớ thế nào mà để cho cậu Veretout của Fiorentina sút lọt lưới ngay một bàn! Thiệt là phiền!

Phe Real Madrid bèn vội vàng chỉnh đốn lại hàng ngũ, cài số, tăng tốc, và phút thứ 8, cậu lính cũ Mayoral (cho Wolfsburg mượn nay gọi về) đã kịp thời sút một cú gỡ hòa 1-1 cho đội.

Rồi đến phút thứ 33 thì Ronaldo mới ra chân, sút một cú bay chéo vào lưới địch thật đẹp, nâng tỷ số lên 2-1 cho đội nhà. Cả rừng người quanh khán đài reo hò inh ỏi. Nhưng có chuyện không bình thường diễn ra là sau khi ghi bàn thắng xuất sắc như vậy thì Ronaldo không có cái màn hung hăng cởi áo, khua chân múa tay, gồng mình hú kiểu "Tarzan gọi voi"! Cậu ta chỉ nhe răng cười hiền lành, để yên cho đồng đội xúm lại tán thưởng, còn riêng mình thì chỉ vừa cười vừa khẽ nhếch môi như thể muốn nói, "Ôi dào! Thì cũng là chuyện xưa nay như đây từng làm chứ việc gì phải ầm ĩ!”

Nói theo kiểu dân ta: "Lạy Thánh mớ bái, chứ còn thằng con nhà này mà xưa nay nó vẫn có được phong cách như vậy thì đã không bị hàng chục triệu con ngừoi tuy hâm mộ tài năng nhưng vẫn không khỏi bực mình về cái thói bắng nhắng, ồn ào, khoa trương của ... nó!”

Mà cũng vì cái thói phô trương hết sức lố lăng đó mà hôm vào mùa, đấu với Barcelona đã bị cái thẻ vàng do cởi áo phô trương bất hợp lệ, rồi đến khi bị cái thẻ vàng thứ hai thành thẻ đỏ thì nổi giận xô đẩy trọng tài khiến cho nên nông nỗi! Kém khả năng tự phê bình cho nên đương sự không ý thức được rằng kẻ mà đương sự cần trút cơn giận lên hết là chính mình chứ không ai khác vào đấy!

Chỉ tiếc là sau đó, hết hiệp 1 rồi qua hết hiệp 2, anh đương kim vô địch TBN vẫn không làm gì thêm được anh hạng 8 Fiorentina của Ý, cho dù ông Zidane muốn cho chắc ăn đã cho ra sân nguyên một lô những nào là Bale, Isco, Kroos, Casemiro ... như thể không còn là một trận “thân hũu” gì nữa!  Bởi người xem người ta có thể tò mò muốn biết xem nếu như trong hiệp 2 cậu Ronaldo cũng ghi thêm một hay hai bàn thắng nữa thì liệu cậu ta có còn giữ được cung cách như sau bàn thắng ở hiệp 1 hay là chứng nào vẫn tật ấy?

Giới hâm mộ bóng đá, hâm mộ tài năng của Ronaldo, (chỉ phần tài năng không thôi) mà muốn biết xem người hùng của mình đã thực sự "hoàn lương" hay chưa thì có khi cũng cần phải hết sức kiên nhẫn. Bởi cu cậu còn bị cấm đấu 4 trận nữa cho nên giá chót thì cũng phải đến trận ngày 24/9 với đội Alaves trong khuôn khổ La Liga thì bấy giờ cu cậu mới tái xuất giang hồ!

Đáng ngại nhất là trong thời gian chờ đợi, cu cậu vừa luyện tập gân cốt mà cũng lại vừa luyện giọng để mai kia ra sân, sau mỗi bàn thắng còn hú to hơn trước thì rất phiền lòng cho giới hâm mộ tài nghề chứ không hâm mộ phong cách khó coi nơi một cầu thủ, cho dù có là xuất sắc nhất hoàn vũ đi nữa! Và như vậy thì bao nhiêu điều báo chí Tây Ban Nha "góp ý" cho đương sự sau tai họa vừa rồi là kể như trôi sông!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp