advertisements
Tuesday, 05/09/2017 - 08:32:12

Roundup: Có ích lợi, chứ không hẳn xấu

Bài VŨ HẰNG

Dư luận người đi chợ thường xầm xì nói xấu Monsanto, công ty sản xuất thuốc diệt cỏ Roundup và tác giả của những hạt giống GMO. Nhưng của đáng tội, chúng ta phải công nhận Roundup là thuốc trị cỏ dại công hiệu nhất hiện nay. Tẩy chay Roundup? Chẳng lẽ nhổ cỏ bằng tay, từng cọng từng cọng, giống như ngồi nhổ tóc bạc cho... bà ngoại? Không thể được! Nếu buộc phải làm như vậy, chưa diệt được cỏ, thì thú làm vườn đã bị triệt tiêu hết cả rồi. Nên dù bạn chỉ làm vườn lấy vui, hoặc làm vườn chuyên nghiệp, các thầy cô khuyên bạn vẫn cứ dùng Roundup để tận dụng những lợi ích của nó, đồng thời lưu ý thêm một chút để hạn chế những rủi ro nó có thể mang lại cho mình.


Thuốc diệt cỏ Roundup, phổ thông và hiệu quả

Lợi ích của Roundup

Roundup bảo đảm mang lại hiệu quả tức thì. Nó được sử dụng rộng rãi suốt từ thập niên 1970, bởi giới nông dân chuyên nghiệp cho tới những người làm vườn tài tử chỉ động tay động chân vào mấy ngày cuối tuần. Cho dù đó là những lá cỏ trồi lên giữa khe kẽ trên lối đi, trên hè nhà, len lén chen vào chân những cây rau trong vườn, chung quanh gốc cây, Roundup đều trị được, để sớm trả lại cho bạn một cảnh quang sạch sẽ, và thẩm mỹ.

Thành phần chính tạo nên thứ thuốc trị cỏ này là Glysophate. Dư luận cho rằng đây là một hóa chất, có tác hại cho sức khỏe và môi trường. Đương nhiên nó có khả năng của một thứ hóa chất tiêu diệt, nhưng nó cũng là một trong những thứ hóa chất an toàn, ít độc hại nhất hiện được sử dụng trong ngành nông nghiệp. Được sử dụng khá rộng rãi trong suốt 40 năm qua, Glysophate đã chứng tỏ là thứ hóa chất an toàn hơn cả so với các loại thuốc diệt sâu rầy và cỏ dại khác. Chỉ sợ bạn thấy nó xài được quá, rồi hở chút là mang ra xịt, xịt... đi tới chỗ lạm dụng thôi. Nói gì Roundup với Glysophate, ngay cả những thứ tốt lành bổ dưỡng khác, làm sao xài quá nhiều mà không đưa lại phản ứng ngược chứ?


Xịt thuốc, cần mang khẩu trang, đeo găng, mặc quần dài, áo tay dài để bảo vệ thân mình

Roundup, cũng như mọi thứ hóa chất hữu dụng, cần phải được sử dụng đúng cách thì mới tận dụng được hiệu quả và hạn chế tối đa những rủi ro trước mắt và về lâu dài.

Sử dụng Roundup đúng cách

Trước tiên là cách lưu trữ, Roundup cần phải được giữ trong các bình xịt bằng nhựa dẻo. Roundup lỏng là dạng phổ thông nhất mà bạn có thể mua trong các cửa hàng Home Depot hoặc Lowes. Nếu dùng nhiều, bạn có thể mua Roundup dưới dạng bột. Nhưng khi pha hòa với nước để sử dụng, bạn nhớ phải dùng bình chứa bằng nhựa dẻo. Không bao giờ lưu trữ Roundup trong bình thiếc, kim loại, thủy tinh, hoặc thủy tinh sợi (fiberglass), bởi vì nó có thể phát tán hơi hydrogen rất dễ nổ, dẫn đến tai nạn không ngờ.
Lưu trữ lâu ngày, bình Roundup cần phải cất giữ ở một nơi khô ráo, không quá lạnh mà cũng không quá nóng. Nắp bình cần phải được đậy chặt để khỏi bốc hơi làm ô nhiễm không khí hoặc thực phẩm trong nhà.
Chức năng Roundup là diệt cỏ bằng cách ngăn không cho lá cỏ tổng hợp chất đạm để nuôi cây, tức là triệt tiêu nguồn sống dẫn đến cái chết đương nhiên của cỏ.


Dùng vòi xịt thẳng vào đối tượng, đừng để chảy qua các cây khác

Thế nhưng, Roundup không phải chỉ tác dụng trên cỏ, mà trên tất cả những thứ cây lá gì nó chạm vào, có nghĩa là Roundup diệt cỏ nhưng cũng diệt luôn cả rau trái, chỉ trừ những thứ hoa màu đã được biến tính di truyền (GMO) mới không bị hại.

Vì thế, bạn chỉ nên xịt vào những thứ cây nào bạn muốn diệt, đừng xịt vào đất. Từ trên lá, thuốc sẽ lan dần xuống rễ và bóp nghẹt nguồn tiếp tế dưỡng chất cho cây ngay tại đây.
Để trị cỏ dại, bạn chỉ cần xịt một lần là có hiệu quả. Nếu vài ngày sau quay lại, bạn vẫn chưa vừa ý, là vì lại có một thứ khác mọc lên, chứ loại cỏ cũ thì bảo đảm đã hoàn toàn bị loại khỏi vòng chiến. Để trị cả những thứ chưa kịp mọc lên như vậy, bạn phải dùng tới một loại Roundup mạnh hơn, không những tiêu diệt (Weed Killer) mà còn có khả năng ngăn ngừa nữa (Weed Preventer), không vĩnh viễn thì ít nhất từ bốn tháng tới một năm, không loại cỏ dại nào có thể ngóc lên nổi.


Một loại Roundup hiệu quả hơn, vừa diệt vừa ngừa cỏ tương lai

Nhưng xin nhớ rằng Roundup sẽ làm cho bất cứ một thứ cây nào khác cũng không mọc được. Dùng bình có vòi xịt, chĩa thẳng vào cây cỏ dại, tuyệt đối tránh xịt vào các loại cây trái khác.
Đừng để Roundup phát tán hơi sương, bắn giọt, bắn bọt vào rễ, thân, lá của các loại cây trái không phải đối tượng bị tiêu diệt. Đừng xịt quá nhiều, tới mức Roundup đọng lại, nhỏ giọt xuống đất. Đừng xịt trong lúc trời gió lớn có thể thổi hơi sương Roundup đến hồ, ao, khu dân cư, hoặc vườn rau trái.
Tốt nhất, không nên dùng Roundup trên những mảnh đất mà bạn sắp sửa gieo trồng rau trái.

Bảo vệ bản thân

Khi pha hòa Roundup cũng như khi mang ra sử dụng, cần phải có khẩu trang, đi vớ mang găng, quần dài, áo dài tay. Hết sức cẩn thận để đừng trực tiếp hít phải hơi sương của thuốc, hoặc để thuốc vướng dính vào quần áo. Sau khi sử dụng, bạn cần phải rửa sạch chân tay, thay quần áo trước khi dùng nhà vệ sinh, ăn, uống, nhai kẹo hoặc hút thuốc.

Để ý những điều trên, Roundup sẽ trở thành một “người bạn” tốt của chúng ta trong vườn. Khi đó, Monsanto, cha đẻ của Roundup và nhiều phương tiện nông nghiệp hữu ích khác, sẽ được tôn trọng, chứ không còn bị xầm xì chê chối như dư luận vẫn phán đoán quá nặng lời trước nay đâu.
Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements