Friday, 16/03/2018 - 09:02:53

Singapore, thành phố đắt đỏ nhất thế giới


Quang cảnh nhà gia cư dành cho người có lợi tức thấp tại Singapore trong hình chụp ngày 15 tháng Ba, 2018. Đây là thành phố đắt đỏ cho người dùng xe hơi hoặc mua quần áo. (Roslan Rahman/ Getty Images)

SINGAPORE - Phí tổn của việc làm chủ một chiếc xe tại Singapore đã góp phần làm cho nước này trở nên thành phố đắt đỏ nhất thế giới cho những người ngoại quốc sống ở đó, theo kết quả khảo sát của Economist Intelligence Unit (EIU) cho biết,

Paris đứng hàng thứ nhì cùng với Zurich, sau đó là Hồng Kông và Oslo, theo bản phúc trình Chi Phí Sinh Hoạt Toàn Cầu, bao gồm 133 thành phố trên khắp thế giới.

Seoul và Geneva cùng đứng hạng thứ sáu. Trong khi đó Copenhagen, Tel Aviv và Sydney hết thúc bảng xếp hạng hàng đầu top 10.

Theo EIU cho biết, mặc dù đứng đầu bảng xếp hạng, nhưng Singapore (hay Tân Gia Ba) vẫn cung cấp “giá trị tương đối” cho đời sống ở một số lãnh vực, đặc biệt khi so với các nước đồng hàng trong khu vực.
Cuộc khảo sát ghi nhận, “Đối với những hạng mục như chăm sóc cá nhân, hàng hóa gia dụng và những người giúp việc nhà, Singapore vẫn rẻ hơn khá nhiều so với những nước đồng hàng. Nhưng thành phố đó vẫn là nơi đắt nhất trên thế giới để mua và lái một chiếc xe, và là địa điểm đắt đỏ đứng hạng thứ ba để tới mua quần áo".
Về mặt thực phẩm và đồ uống, chi phí sinh hoạt ở Singapore “ngang hàng” với Thượng Hải, theo cuộc khảo sát cho biết thêm.

Seoul, Tokyo và Hong Kong là những nơi đắt đỏ nhất trên thế giới để mua các thứ nhu yếu phẩm.
Singapore đã tránh được tình trạng kẹt xe rất trầm trọng ở Á Châu, bằng cách kiểm soát quyền làm chủ xe thông qua một hệ thống hạn ngạch, theo đó người mua phải trả tiền để được cấp một Giấy Chứng Nhận Chủ Quyền - hiện thời gần $40,000 đồng Singapore - trên mức giá thực sự của chiếc xe.
Điều đó có nghĩa là một chiếc xe sedan ở thành phố này có giá căn bản là $100,000 đồng Singapore, tức là hơn $76,000 Mỹ kim.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp