Wednesday, 07/07/2021 - 06:07:02

Tàu hàng Ever Given được rời kênh Suez


Chiếc Ever Given rời Suez Canal tiến về Địa Trung Hải tại Ismailia, Ai Cập ngày 7 tháng 7, 2021. (Ziad Ahmed/ NurPhoto via Getty Images)

 

CAIRO – Ngày thứ Tư, tàu hàng đã rời kênh Suez sau ba tháng bị mắc cạn và làm tắc nghẽn một lộ trình hàng hải quan trọng của thế giới.

Tàu Ever Given đã bắt đầu rời kênh Suez để tới Rotterdam, Hòa Lan. Chuyến đi dự kiến dài hai tuần, do tàu phải di chuyển với tốc độ chậm hơn sau vụ trục trặc.

Tàu Ever Given, một trong những tàu container lớn nhất thế giới với tổng trọng tải hơn 200,000 tấn, đã đâm chéo vào bờ kênh đào Suez và mắc cạn vào ngày 24 tháng 3, khi đang trên đường từ Hồng Hải tới Địa Trung Hải. Con tàu gần như xoay ngang, chận phần lớn chiều rộng của kênh Suez, khiến việc di chuyển qua kênh đào bị gián đoạn.

Tàu được giải cứu hôm 29 tháng 3 và được kéo đến hồ Great Bitter - một hồ nước nằm ở đoạn giữa kênh - để được điều tra.

Cơ quan Quản Lý Kênh Suez (SCA) quyết định giữ tàu Ever Given do chưa đạt được thỏa thuận bồi thường với chủ tàu. Sau nhiều tranh cãi, viên chức SCA vào cuối tuần qua xác nhận hai bên cuối cùng đã đạt được thỏa thuận, nhưng không tiết lộ chi tiết.

Trong thông cáo ngày thứ Tư, công ty Nhật Bản Shoei Kisen Kaisha, chủ sở hữu tàu Ever Given, cám ơn SCA vì đã thả tàu, và nói thêm rằng hãng này "sẽ tiếp tục là khách hàng thường xuyên" của kênh đào này.

Công ty cho biết tàu Ever Given sẽ được kiểm tra tại cảng Cảng Port Said ở Ai Cập, trước khi hoàn thành hành trình và bốc dỡ hàng hóa.

Hãng Shoei Kisen Kaisha cũng xin lỗi những công ty có hàng hóa chở trên tàu. Hãng luật Jai Sharma ước tính tổng giá trị hàng hóa trên tàu lên tới hơn $600 triệu Mỹ kim, thuộc về các hãng như IKEA, Lenovo và nhiều công ty nhỏ khác.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements