Thursday, 06/05/2021 - 08:45:22

Tàu tuần tra Pháp đối phó chiến hạm Anh


Thuyền đánh cá Pháp rời vùng biển chung quanh đảo Jersey sau khi biểu tình tại hải cảng Saint Helier của đảo này ngày 6 tháng 5, 2021. Họ phản đối sự việc Anh đã giới hạn quyền đánh cá của Pháp tại đảo sau khi có hiệp ước Brexit. (Sameer Al-Doumy/ AFP via Getty Images)


JERSEY – Cơ quan hàng hải Pháp vào thứ Năm cho biết hai tàu tuần tra, trong đó có chiếc Athos của lực lượng Hiến Binh, đang trên đường đến khu vực gần đảo Jersey để tuần tra, sau khi Anh đưa tàu tuần tra HMS Severn và HMS Tamar đến khu vực.

"Pháp sẽ không bị uy hiếp bởi sự hiện diện của các tàu Hải Quân Anh. Ý định của chúng tôi không phải là gây căng thẳng, mà là nhanh chóng thực hiện thỏa thuận Brexit,” Bộ Trưởng Các Vấn Đề Âu Châu của Pháp Clement Beaune cho hay.

Anh đã đưa hai chiến hạm tới Jersey để "tuần tra phòng ngừa," sau khi chính phủ Pháp dọa cắt điện trên đảo và ngư dân Pháp tuyên bố sẽ phong tỏa cảng chính tại thị trấn St. Helier để ngăn tàu hàng cập vào đảo.

Jersey là một hòn đảo tự trị nằm gần vùng Brittany, Pháp, cách bán đảo Cotenin ở Normandy khoảng 22 cây số. Hòn đảo này không phải là một phần của Vương Quốc Anh, nhưng chính phủ Anh có nghĩa vụ bảo vệ Jersey theo quy định trong hiến pháp.

Pháp cáo buộc Anh ngăn tàu của ngư dân nước này đánh cá quanh đảo Jersey, và vi phạm thỏa thuận Brexit đạt được với Liên Âu năm 2020, đồng thời cho biết "sẵn sàng sử dụng các biện pháp đối phó.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements