Tuesday, 22/12/2020 - 06:17:49

Thẩm phán được phong chân phước sau 30 năm bị mafia ám sát


Thẩm Phán Rosario Livatino

 

VATICAN - Đức Giáo Hoàng Francis đã ra sắc lệnh rằng, thẩm phán Ý Rosario Livatino, người bị ám sát bởi băng đảng mafia tại đảo Sicily vào năm 1990, là một người tử đạo vì đức tin và có thể được phong chân phước.

Ông Livatino, một người Công giáo sùng đạo, bị một nhóm sát thủ của mafia bắn chết khi đang lái xe trên một xa lộ ở Sicily. Việc xác nhận ông Livatino tử đạo được đề nghị bởi Hội Đồng Phong Thánh của Vatican, và sự chấp thuận của Đức Giáo Hoàng được công bố ngày thứ Ba có nghĩa là vị cố thẩm phán này sẽ được phong chân phước mà không cần phải được xác nhận đã thực hiện phép lạ.

Chân phước là một danh hiệu của giáo hội Công Giáo, coi như người được tuyên phong đã được chấp nhận vào thiên đàng, và tín đồ có thể cầu nguyện với họ.

Đây cũng là một bước trong quá trình phong thánh của giáo hội. Lúc sinh thời, Thẩm Phán Livatino đã dẫn đầu nhiều cuộc điều tra nhắm vào giới mafia, giữa lúc các băng nhóm tội phạm ở Sicily đang gây chiến ác liệt với nhau.

Vào ngày 21 tháng 9, 1990, xe của ông Livatino bị một xe khác tông trên xa lộ. Ông Livatino rời xe và cố bỏ chạy qua một cánh đồng, nhưng bị bốn tay sát thủ đuổi theo và bắn chết.

Sau cái chết của ông Livatino, Đức Giáo Hoàng John Paul II đã gọi vị thẩm phán này là “người tử vì đạo, vì công lý và đức tin.”

Lễ phong chân phước cho ông Livatino có thể diễn ra vào mùa xuân năm sau ở Agrigento, thành phố ven biển phía nam đảo Sicily. Sau khi ông Livatino được phong chân phước, tín đồ Công Giáo có thể bắt đầu cầu nguyện với vị á thánh mới. Ông Livatino sẽ được phong thánh nếu có phép lạ xảy ra được cho là đến từ việc cầu nguyện với ông.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising