Wednesday, 18/09/2019 - 07:13:17

Thủ tướng Canada xin lỗi về vụ từng bôi mặt nâu tại trường học năm 2001


(Time Magazine)

 

OTTAWA – Trong một cuộc họp báo ngay trên phi cơ ngày thứ Tư, Thủ Tướng Justin Trudeau lên tiếng xin lỗi về sự việc có một bức ảnh cho thấy ông từng bôi mặt màu nâu như người Ả Rập, trong một tiệc vui ở trường học vào năm 2001.
Tuy sự việc xảy ra gần hai thập niên trước, ảnh hưởng chính trị cũng có thể gây nguy hại cho cuộc tái tranh cử của ông đang diễn ra tại Canada, nên thủ tướng đã quyết định lên tiếng ngay sau khi hình ảnh được phổ biến trên mạng xã hội.
Tuần báo Time Magazine là cơ sở truyền thông đầu tiên có được bức ảnh này và đăng tin ngày thứ Tư.
Đến chiều cùng ngày, trong lúc đang có mặt cùng với các phóng viên trên chuyên cơ dành cho thủ tướng, ông Justin Trudeau đã nói với họ, “Đáng lý là tôi không nên bôi mặt như vậy. Tôi phải hiểu biết hơn thế, thế nhưng tôi đã không được vậy. Tôi thật sự xin lỗi về vụ này.”
Ông nói giờ đây bức ảnh cho thấy sự kỳ thị chủng tộc, nhưng vào năm 2001 thì ông đã không nhận thấy như vậy.


Ông Justin Trudeau đang phát biểu trong một cuộc vận động cử tri tại Markham, Ontario ngày Chủ Nhật, 15 tháng 9, 2019. (Getty Images)

 

Vị thủ tướng 47 tuổi cho biết tấm hình được chụp khi ông đang làm thầy giáo vào năm 2001. Trong bữa tiệc cuối năm với chủ đề “Đêm Ả Rập,” ông đã hóa trang thành nhân vật Zita Astravas trong câu chuyện Ông Thần Đen Aladdin. Không chỉ vẽ da mặt màu nâu, ông cũng đội khăn y chang người Ả Rập.
Trudeau cho biết ông cũng từng hóa trang thời trung học, khi tham gia một chương trình thi thố tài năng mà ông đã ca hát trên sân khấu.
Thủ Tướng Trudeau hiện đang tái tranh cử đại diện Đảng Cấp Tiến. Ông đang có tỷ lệ ủng hộ ngang ngửa với đối thủ Andrew Scheer thuộc Đảng Bảo Thủ.

Ông nói trong buổi họp báo trên phi cơ, “Tôi đứng đây trước mọi người Canada cũng như ở bất cứ nơi nào trong cuộc tranh cử này, và tôi sẽ luôn nói tới những gì mà chúng ta có thể làm để giúp cho đất nước được khá hơn cùng với nhau. Và tôi sẽ tiếp tục chú trọng vào vấn đề đó cũng như chống những gì gây kỳ thị và bất bao dung, mặc dù tôi đã phạm lỗi trong quá khứ.”
Người dân Canada sẽ tham gia bầu cử vào ngày 21 tháng 10.
Cha của ông Justin Trudeau là cố thủ tướng Pierre Trudeau. Khi tuyên thệ nhậm chức vào tháng 11, 2015, ông Justin là người con đầu tiên của một vị thủ tướng trở thành thủ tướng trong lịch sử Canada.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp