Friday, 17/01/2020 - 07:13:03

Thủ tướng Ukraine xin từ chứcThủ Tướng Oleksiy Honcharuk (bên phải) đang phát biểu trong lúc Tổng Thống Volodymyr Zelensky lắng nghe ngày 2 tháng 9, 2019. (Getty Images)


KIEV - Thủ Tướng Ukraine Oleksiy Honcharuk đã gởi đơn từ chức vào thứ Sáu, sau khi lộ băng ghi âm cho thấy ông chê bai kiến thức kinh tế của Tổng Thống Volodymyr Zelensky. "Tôi đảm nhận vị trí này để thực hiện chương trình nghị sự của tổng thống. Đối với tôi, ông ấy là một hình mẫu về sự cởi mở và quyết đoán. Tuy nhiên, để xóa bỏ mọi nghi ngờ về sự kính trọng và lòng tin của tôi đối với tổng thống, tôi đã viết thư từ chức và gởi cho tổng thống để trình lên quốc hội,” Thủ Tướng Honcharuk viết trên Facebook.
Thông báo của Thủ Tướng Honcharuk được đưa ra chỉ vài ngày sau khi một đoạn ghi âm cho thấy ông chê bai kiến thức về kinh tế của Tổng Thống Zelensky bị rò rỉ. Ông Honcharuk cho rằng đây là bản cắt ghép "các đoạn ghi âm cuộc họp chính phủ," và cáo buộc "các nhóm thế lực" đang tìm cách biến ông thành người không tôn trọng tổng thống. "Đây là điều sai sự thật,” ông Honcharuk nói.

Hôm thứ Năm, các nghị sĩ đối lập đã yêu cầu Thủ Tướng Honcharuk từ chức, cho rằng ông và nội các của mình đang phá hoại uy tín của tổng thống và làm trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng kinh tế ở Ukraine.
Tuy nhiên, đảng cầm quyền “Người phục vụ nhân dân” cho rằng không có cơ sở để buộc ông Honcharuk từ chức. Tổng Thống Zelensky, 41 tuổi, từng là một nghệ sĩ hài trước khi đắc cử, và không có kinh nghiệm chính trị. Ông thắng cử nhờ cam kết sẽ chấm dứt xung đột với phe ly khai ở miền đông, chống tham nhũng và cải tổ kinh tế Ukraine, một trong những nước nghèo nhất ở châu Âu.
Thủ Tướng Honcharuk từng là luật sư giải quyết các vấn đề kinh tế trong chính quyền của Zelensky. Với sự ủng hộ của đa số nghị sĩ, ông Goncharuk trở thành thủ tướng trẻ nhất lịch sử Ukraine hồi tháng 8, 2019 khi mới 35 tuổi.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp