Thursday, 08/09/2016 - 08:38:29

Tìm thấy robot thăm dò mất tích suốt 2 năm trên sao chổi

Robot thăm dò Philae mắc kẹt trong khe đá trên sao chổi. (OSIRIS)


PARIS - Các nhà khoa học vừa tìm thấy robot thăm dò Philae, vốn đã mất tích hai năm qua, qua bức ảnh chụp của tàu mẹ Rosetta. Cơ quan không gian Âu Châu (ESA) vừa tìm thấy robot thăm dò vũ trụ Philae sau hai năm mất tích, chỉ hai tuần trước khi các nhà khoa học quyết định phá hủy tàu mẹ Rosetta.
Robot Philae được phát giác hôm 2 tháng 9 bởi máy ảnh góc hẹp OSIRIS trên phi thuyền không gian Rosetta. Hình ảnh cho thấy, thiết bị thăm dò nằm kẹt trong khe đá dài 2.7 cây số trên sao chổi 67P/Churyumov-Gerasimenko.

Tàu mẹ Rosetta dự kiến kết thúc nhiệm vụ của mình vào cuối tháng 9. Nó được sắp đặt để đâm vào sao chổi, cũng có nghĩa là liên lạc với Philae sẽ bị chấm dứt. Bởi vậy, việc tìm thấy Philae đem đến niềm vui lớn cho các nhà khoa học.

"Chúng tôi rất mừng khi có thể nhìn thấy hình ảnh chi tiết của Philae chỉ một tháng trước khi Rosetta hoàn thành sứ mệnh," bà Cecilia Tubiana, thành viên nhóm phụ trách máy ảnh OSIRIS, người đầu tiên nhìn thấy bức ảnh, cho biết.

"Khám phá giá trị này là kết quả của quá trình tìm kiếm kỹ lưỡng và kéo dài. Chúng tôi cho rằng Philae sẽ mất tích vĩnh viễn nhưng thật bất ngờ là thiết bị được tìm thấy vào phút cuối," Patrick Martin, người điều hành Rosetta tại ESA nói.

Tàu Rosetta được phóng lên không gian vào tháng Ba, 2004 nhằm thực hiện một sứ mệnh kéo dài 10 năm, săn lùng một sao chổi trong Thái Dương Hệ, trong một nỗ lực khám phá những bí ẩn liên quan đến quá trình hình thành sự sống trên Trái Đất.

Tàu Rosetta thả robot thăm dò Philae xuống bề mặt sao chổi 67P/Churyumov-Gerasimenko vào năm 2014. Tuy nhiên, con tàu mất tích sau 60 giờ do hết năng lượng. Lần cuối cùng Philae liên lạc với tàu mẹ Rosetta là vào năm 2015, khi nó đến gần Mặt Trời và nhận thêm năng lượng.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp