Friday, 27/01/2017 - 12:14:14

Tin vắn: Lê Công Định: ‘Năm nay tôi không có Tết’


Lê Công Định (thứ ba từ bên trái)

Lê Công Định: ‘Năm nay tôi không có Tết’

SÀI GÒN – Một trong những người từng bị tù vì bất đồng chánh kiến với nhà cầm quyền cộng sản đã tuyên bố về một sự thật đau lòng nhân ngày Tết Định Dậu, là đất nước Việt Nam vẫn còn quá xa trên con đường tiến tới một xã hội thật sự công bình, tôn trọng nhân quyền và có tự do dân chủ. Trên Facebook ngày thứ Sáu, luật sư Lê Công Định đã viết mấy dòng “mừng năm mới” như sau:

“Năm nay tôi không có Tết, vì quá nhiều người Việt tranh đấu cho công lý và nhân quyền đã bị bắt gần đây, nhất là vào những ngày cận Tết.

“Điều đau lòng là họ phải rời xa con cái còn thơ của mình, chấp nhận bước vào chốn tù đày, chẳng phải vì danh lợi cá nhân, mà chỉ vì tương lai của tất cả chúng ta.

“Do vậy, khi thời khắc giao thừa giữa hai năm cũ và mới sắp đến, tôi muốn nói, viết và nhắc về tất cả tù nhân chính trị cũng đang chờ đón giao thừa trong nhà tù cộng sản. Tôi muốn dành cho họ mọi tình yêu thương, lòng kính trọng và niềm tin của tôi.

“Tôi chúc các tù nhân chính trị và gia đình luôn bình an, sáng suốt, vững vàng và nhiều sức khoẻ! Tôi tin mọi người sẽ không bao giờ lui bước.”

 

Hà Nội bỏ ý định cấm công chức xăm hình, dùng nước hoa

Hà Nội vừa ban hành quy tắc ứng xử của cán bộ thủ đô song không có hai quy định gây tranh cãi trong dự thảo là “không xăm hình” và “sử dụng nước hoa phù hợp.”

Ngày 25/1, chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký quyết định ban hành quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố.

Quy tắc gồm 5 chương 11 điều được ban hành với mục đích “định hướng chuẩn mực trong giải quyết công việc” và nhằm xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có trách nhiệm, tận tình, thân thiện.

Trong các quy tắc ứng xử của cán bộ Hà Nội có yêu cầu mặc trang phục công sở lịch sự, đầu tóc gọn gàng; tư thế, cử chỉ nghiêm túc; thái độ niềm nở, khiêm tốn, lễ phép, tôn trọng người giao tiếp; sử dụng ngôn ngữ hòa nhã, không nói tục; không gây căng thẳng, bức xúc, dọa nạt người dân.

 

Sài Gòn chào đón em bé đầu tiên

Sau nửa đêm thứ Sáu rạng sáng thứ Bảy, ngày mùng 1 tết Đinh Dậu, có ba em bé chào đời tại Bệnh Viện Phụ Sản Hùng Vương. Bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, giám đốc bệnh viện, cho biết con của chị Nguyễn Thị Ngọc Trinh là bé gái sinh thường đầu tiên vào lúc 0 giờ ngày mùng 1 Tết Đinh Dậu, 28/1/2017. Em bé được cho nằm lên bụng để tiếp xúc với mẹ sau khi sinh. Chị Trinh nói rằng chị rất sung sướng khi được làm mẹ và con mình lại là công dân đầu tiên của năm mới. Vài nữ lãnh đạo của thành phố đã đến chúc mừng và... hôn bé gái.

Cùng thời điểm 0g có hai ca sinh mổ khác tại Bệnh viện Hùng Vương. Đó là chị Nguyễn Thị Kim Quyên, 27 tuổi, sinh bé trai và chị Ngô Thị Bé Chính, 34 tuổi, sinh bé gái. Các bé đều khỏe mạnh và được báo địa phương cho biết là “đáng yêu.”

 

 

Đàn bò bị xe lửa đâm chết chiều 29 Tết

QUẢNG BÌNH - Một tai nạn kinh hoàng cho một đàn bò. Chiều thứ Năm 26/1, tức 29 Tết, tại trên đường sắt Bắc Nam đoạn Lệ Kỳ- Long Đại, tỉnh, cả một đàn bò 18 con đã bị tàu hỏa số hiệu SE3 cán chết.

Những hình ảnh xót lòng trên được một độc giả cung cấp cho Báo Dân Việt. Bạn đọc này cho biết, đàn bò bị tàu hỏa đâm gồm 18 con được người dân thả rông. Độc giả mong muốn chủ nhân của đàn bò sớm có thể đến nhận lại bò. Được biết, khu vực này người dân thường xuyên thả rông đàn bò. Tại khu vưc này cùng đã từng có một đàn bò 4 con bị tàu hỏa SE 14 đâm chết.


 

Đàn gà 1,700 con nhiễm cúm gia cầm

BẠC LIÊU - Sáng thứ Năm 26/1 lực lượng thú y đã tiêu hủy đàn gà 1,700 con của ông Võ Thanh Tùng ở xã Vĩnh Phú Đông. Đàn gia cầm này được ông Tùng nuôi hơn một tháng.

Vài ngày trước một số con gà bỏ ăn và chết. Ông Tùng báo cơ quan thú y lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm và có kết quả vào chiều 25/1. Đàn gà này ở huyện Phước Long này đã bịû nhiễm virus cúm A/H5N1

"Đàn gà của ông Tùng chết do nhiễm virus cúm A/H5N1 nên phải tiêu hủy ngay. Ngành thý y đã phun thuốc tiêu độc, sát trùng chuồng trại và tiêm phòng các đàn gà, vịt nuôi trong bán kính 1 km nhằm ngăn ngừa, khống chế bệnh lan ra diện rộng," lãnh đạo huyện Phước Long cho biết.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thú y trong những ngày sau Tết Nguyên đán, UBND huyện Phước Long ra lệnh các cơ quan tăng cường kiểm tra các cơ sở giết mổ, chợ đầu mối và điểm mua bán gia cầm trong toàn huyện.

 

Bắt rắn hổ mang chúa ở Phú Thọ

Ngày thứ Năm, mạng xã hội đang lan truyền đoạn video ghi cảnh năm người đàn ông bắt sống con rắn hổ mang chúa bò trên đường ở xã Hà Lộc, tỉnh Phú Thọ. Con rắn dài gần 5 mét, to bằng cổ chân người lớn.

Trong video, một thanh niên túm đuôi con rắn và kéo không cho con vật bỏ chạy. Sau đó, bốn người đàn ông cầm cây gậy dài đè lên cổ và thân rắn rồi bắt sống. Hàng chục người đi đường hiếu kỳ đứng xem và hò hét. Con rắn hổ mang chúa bị bắt sống và được nhóm người vác về nhà.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp