Tuesday, 19/03/2019 - 04:49:11

Tôm hùm chết ở đảo Lao Mái Nhà

Người nuôi tôm hùm tại đảo Lao Mái Nhà, xã An Hải, huyện Tuy An điêu đứng vì tôm chết hàng loạt. (Lao Động)

 

PHÚ YÊN - Tôm hùm nuôi tại đảo Lao Mái Nhà thuộc xã An Hải, huyện Tuy An đã bị bệnh và chết hàng loạt.

Anh Trần Hoàng Kỵ thả nuôi 500 con tôm hùm tại khu vực đảo Lao Mái Nhà đã hơn 10 tháng, nhưng hiện khoảng một nửa số tôm đã chết và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Để cứu tôm, anh đã sang tôm qua nhiều lồng khác nhau, thường xuyên theo dõi tôm; đối với những con nặng trên 0.5 kg thì bán sớm để tránh thiệt hại.

Anh Kỵ nói với báo Lao Động, "Tôm năm nay dịch nhiều, bị bệnh đen mang. Từ tháng 11 tới nay, tôm đã có hiện tượng chết. Có lồng nuôi số lượng tôm chết là 80%, đa số còn lại là 50% trở lên. Riêng tôm đã bị đen mang rất khó chữa.”

Tương tự, anh Võ Văn Phụng nuôi 400 con tôm hùm thì đến nay đã chết khoảng 150 con. Tôm chết có những con năng hơn nửa kí.

Tình trạng này khiến gia đình thiệt hại lên đến hàng ngàn Mỹ kim.

Anh Phụng lo lắng nói, “Tôi thả nuôi 400 con nếu tính chi phí xong bán cũng có thể lời vài ngàn đô. Thế nhưng bây giờ tôm chết đã hao hụt mất 100 con rồi. Bệnh vẫn còn tiếp diễn nên chưa biết tôm có còn chết không nữa. Thông thường, tôm bị chứng đen mang cũng từ từ chết dần; phó mặc cho trời, tôm ai lớn kêu bán để lấy vốn lại thôi.”

Theo kết quả phân tích mẫu tôm của cơ quan nuôi trồng thủy sản tỉnh Phú Yên, tôm hùm nuôi ở khu vực Lao Mái Nhà đã chết do bệnh đen mang. Cơ quan đang hướng dẫn người nuôi cách điều trị bệnh cho tôm.

Qua kết quả quan trắc môi trường tôm hùm tại Phú Yên cho thấy lượng dưỡng khí hòa tan trong nước đã thấp, trong khi mật độ Vibrio spp vượt so với giới hạn. Nơi nuôi tôm cũng thiếu vệ sinh.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp