Tuesday, 06/08/2019 - 06:40:04

Tổng thống Iran khuyến cáo về "mẹ của mọi cuộc chiến"

TEHRAN - Tổng Thống Iran Hassan Rouhani hôm thứ Ba đã nêu điều kiện đàm phán với Hoa Kỳ, với một trong các yêu cầu là Iran phải được mở lại việc xuất cảng dầu. "Hòa bình với Iran là mẹ của tất cả các loại hòa bình. Chiến tranh với Iran là mẹ của mọi cuộc chiến tranh,” ông Rouhani nói trong bài diễn văn chiến trực tiếp từ Bộ Ngoại Giao Iran.
Tổng thống Iran cũng ca ngợi Ngoại Trưởng Mohammad Javad Zarif, sau khi Washington ra lệnh trừng phạt viên chức này vào ngày 31 tháng 7, đồng thời tái khẳng định Iran chỉ đàm phán khi Hoa Kỳ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với quốc gia Vùng Vịnh.
"Iran phải được phép xuất cảng dầu,” ông Rouhani nói. "Cộng hòa Hồi giáo Iran ưu tiên đàm phán và thương lượng, nhưng nếu Hoa Kỳ thực sự muốn đàm phán, họ trước hết phải dỡ bỏ toàn bộ lệnh cấm vận.” Tổng Thống Rouhani đồng thời khuyến cáo rằng, hoạt động vận chuyển ở eo biển Hormuz hiện "không còn an toàn.” Đây là một trong những eo biển quan trọng hàng đầu của ngành dầu mỏ thế giới, với khoảng 1 phần 5 lượng dầu mỏ toàn cầu đi qua mỗi năm.
Căng thẳng giữa Iran với Hoa Kỳ và các nước phương Tây gia tăng kể từ khi Tổng Thống Donald Trump hồi năm ngoái quyết định rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 (JCOPA) và ban hành lệnh trừng phạt lên quốc gia Vùng Vịnh này. Căng thẳng không có dấu hiệu hạ nhiệt khi Iran liên tiếp bắt các tàu chở dầu nước ngoài ở Vùng Vịnh. Cách đây 2 ngày, Iran bắt một tàu dầu Iraq trên vịnh Persian, cáo buộc con tàu đang buôn lậu nhiên liệu tới các nước Ả Rập.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp