Thursday, 16/09/2021 - 07:59:21

Tổng thống Nga sẽ tham dự Olympic Bắc Kinh


Tổng Thống Nga Vladimir Putin gặp Chủ Tịch Tập Cận Bình tại một hội nghị bên lề ở Brazil tháng 11, 2019. (Mikhail Svetlov/ Getty Images)


MOSCOW - Tổng Thống Nga Vladimir Putin sẽ tới Bắc Kinh tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông năm tới, theo lời mời của Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình.

“Tổng Thống Putin vui mừng nhận lời mời của Chủ Tịch Tập Cận Bình để tới tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông vào tháng Hai 2022,” Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov nói với Ngoại Trưởng Trung Cộng Vương Nghị tại Tajikistan hôm thứ Năm.

Thế Vận Hội Mùa Đông 2022 sẽ được tổ chức từ ngày 4 đến 20 tháng Hai tại thủ đô Bắc Kinh và tỉnh Hà Bắc lân cận. Các ngoại trưởng Nga và Trung Cộng đang ở Tajikistan để dự hội nghị của Tổ Chức Hiệp Ước An Ninh Chung CSTO. Tổng thống Nga ban đầu dự định tới Tajikistan dự hội nghị, nhưng phải hủy vào phút chót để tự cách ly sau khi nhiều người thân cận với ông bị nhiễm Covid-19.

Tòa án cao nhất trong lãnh vực thể thao vào năm ngoái đã cấm Nga tham gia các giải đấu quốc tế trong hai năm, bao gồm Olympic, vì cáo buộc sử dụng doping tại Thế Vận Hội Mùa Đông 2014 ở Sochi.

Hơn 1,000 đấu thủ, huấn luyện viên và viên chức thể thao ở Nga bị cáo buộc dính líu đến vấn đề này, dẫn đến lệnh cấm toàn diện đối với Nga. Moscow kiên quyết bác bỏ cáo buộc, nói rằng nhiều quốc gia đã “chính trị hóa” thể thao.

Một số đấu thủ Nga vẫn được phép thi đấu với tư cách trung lập, tức không sử dụng quốc kỳ hoặc quốc ca Nga, nếu họ chứng minh được chưa từng sử dụng doping.

Các viên chức Nga kể cả Tổng Thống Putin cũng bị cấm tham dự các giải đấu quốc tế, trừ khi được lãnh đạo nước chủ nhà mời. Hơn 300 đấu thủ Nga đã tham dự Olympic Tokyo vừa qua với tư cách đấu thủ trung lập, mang về 20 huy chương vàng, xếp thứ 5 trên bảng xếp hạng huy chương.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements