Tuesday, 26/06/2012 - 09:45:50

Tông xe 20 chiếc trên xa lộ phía Bắc Los Angleles

SANTA CLARITA, California – Hôm Thứ Ba, nhà chức trách cho hay 2 chiếc xe vận tải dài và gần 20 chiếc xe hơi khác đã tông nhau trên một xa lộ ở miền núi phía Bắc Los Angeles, làm ít nhất 17 người bị thương, trong đó có 2 người nguy kịch. Hình ảnh truyền hình cho thấy hơn mười mấy chiếc xe hơi, xe pick up, xe truck và xe SUV dồn cục lại với nhau, chiếc nọ leo lên chiếc kia, chiếc này toác hông, chiếc kia bẹp dúm trên các làn xe chạy về hướng Nam của xa lộ 14 tại Agua Dulce. Đoạn đường xa lộ này, có tên địa phương là Antelope Valley Freeway và nối liền vùng sa mạc trên cao với vùng thị tứ Los Angeles, vẫn là nơi xe cộ ưa chạy với tốc độ cao vì địa thế trống trải. Vụ tông xe dây chuyền này được báo cáo vào lúc 9 giờ 45 phút sáng, và theo lời Đại Úy Mark Savage, thuộc Sở Cứu Hỏa Los Angeles, có tất cả 19 chiếc xe dính líu vào, trong đó có 2 chiếc xe vận tải loại lớn và dài.

Stockton, thành phố lớn nhất phá sản
STOCKTON, California – Thành phố Stockton ở California trở thành đô thị lớn nhất tại Hoa Kỳ sắp phải khai phá sản sau khi kỳ hạn cuối để thương lượng với các chủ nợ đã qua đi vào hôm Thứ Ba. Hai bên đã không thể đạt được thỏa thuận. Thị Trưởng Ann Johnson nói với Đài KCRA-TV rằng việc thành phố này chính thức khai phá sản là điều “rất có thể xảy ra nay mai”. Từ 3 năm qua, Stockton đã bị sính vính vì sự sụp đổ của thị trường nhà đất và thành phố này đang phải đối phó với mức thâm thủng lên tới 90 triệu Mỹ kim trong ngân sách, mặc dù Hội Đồng Thành Phố đã phải cắt giảm chỗ này, chỗ nọ. Stockton đã giảm bớt 1 phần 4 lực lượng cảnh sát, 1 phần 3 số nhân viên cứu hỏa và 40 phần trăm số công nhân, viên chức, chưa kể chuyện cắt giảm lương bổng và phúc lợi của các nhân viên còn lại.

Bác sĩ ra tòa vì cấp thuốc làm chết 3 bệnh nhân
LOS ANGELES, California – Một vị bác sĩ, bị tố cáo kê toa thuốc an thần và giảm đau cho 3 bệnh nhân trẻ tuổi sao đó mà làm cho cả 3 thiệt mạng, vào hôm Thứ Ba, đã phải ra tòa về tội danh sát nhân bậc hai. Bác Sĩ Hsui-Ying “Lisa” Tseng là một trong số rất ít các y sĩ trên toàn quốc bị buộc tội sát nhân liên quan tới thuốc kê toa. Trước tòa, một số bệnh nhân khai rằng họ đến xin thuốc nơi vị nữ bác sĩ này sau khi thuốc do các bác sĩ khác kê toa cho đã hết, và hễ ai bị hết thuốc thì cứ đến với vị bác sĩ này thì thế nào cũng được cấp cho. Thật ra, đã có tới 12 bệnh nhân của Bác Sĩ Tseng chết vì uống thuốc quá liều, nhưng công tố viện chỉ chọn có 3 trường hợp là Joey Rovero, Vũ Nguyễn, và Steven Ogle, để truy tố vị nữ bác sĩ này, bởi vì các nạn nhân này đặc biệt chỉ uống loại thuốc do bà kê toa mà thôi.

Đánh lại cảnh sát, cư dân Antioch bị bắn
ANTIOCH, California – Cảnh sát tại Antioch, California, cho hay một người với một lịch sử tội phạm dông dài hy vọng sẽ sống sót sau khi bị bắn vì đánh lại nhân viên công lực. Tờ Oakland Tribune đưa tin Paul Morales, 36 tuổi, cư dân Antioch, đã bị bắn 1 phát đạn trúng người vào hôm Thứ Hai sau khi anh ta đối đầu với cảnh sát và khởi sự đánh các cảnh sát viên đến bắt giữ anh ta theo một trát lệnh. Theo lời cảnh sát, Morales hiện đang được giải phẫu vết thương tại bệnh viện và có nhiều hy vọng sống sót. Anh ta bị tòa án tống trát truy nã về tội vi phạm quy chế tạm tha trong vụ án hành hạ trẻ em trước đó. Trung Sĩ Steve Bias, thuộc Sở Cảnh Sát Antioch, cho biết rằng Morales có một lịch sử tội phạm bao gồm trộm cắp, oa trữ súng, trốn tránh nhân viên công lực và cản trở công lý.

Đại học Virginia phục chức viện trưởng bị buộc thôi việc
CHARLOTTESVILLE, Virginia – Hôm Thứ Ba, vị viện trưởng trường đại học University of Virginia đã được hội đồng quản nhiệm viện đại học cho phục chức sau khi chính hội đồng này đã buộc bà phải tự ý thôi việc, và hành động này đã bị các giáo sư và sinh viên phản đối dữ dội. Teresa Sullivan, vị nữ viện trưởng đầu tiên của đại học Virginia từ 2 năm qua, nay lại được hằng nghìn người ủng hộ chào đón bà trở lại ngôi vị cũ sau khi bà đã phải từ chức trước áp lực của hội đồng quản nhiệm đại học vì họ cho rằng các cải cách do bà đưa ra không đủ nhanh để cứu vãn nhà trường trong thời buổi ngân sách khủng hoảng như hiện nay. Tuy nhiên, vào hôm Thứ Ba, bằng tỉ số phiếu 15-0, chính hội đồng này đã phục chức cho vị nữ viện trưởng sau khi bị dư luận khắp nơi kịch liệt phản đối và sau khi thấy rằng quyết định trước đây của hội đồng là sai lầm.

Lần đầu tiên, Ngũ Giác Đài cử hành ngày đồng tính
WASHINGTON – Hôm Thứ Ba, lần đầu tiên trong lịch sử, quân đội Hoa Kỳ đã cử hành tháng tự hào của người đồng tính luyến ái (gay pride month) tại Ngũ Giác Đài, trong đó các giới chức lên tiếng ca ngợi các quân, binh chủng đã hội nhập êm thắm vào các luật lệ mới cho phép những quân nhân đồng tính luyến ái được công khai phục vụ đất nước sau nhiều thập kỷ dài âm thầm chịu đựng. Trong bài diễn văn chính của buổi lễ, Luật Sư Jeh Johnson của Ngũ Giác Đài, tuyên bố rằng chỉ mới cách đây 3 năm thôi, mọi người, kể cả chính ông, không ai dám tưởng nghĩ rằng, vào năm 2012, một nam hoặc một nữ quân nhân Hoa Kỳ lại có thể lấy làm tự hào về tình trạng đồng tính của mình khi họ có thể công khai hóa khuynh hướng tình dục trước tập thể.

Người tình Rielle Hunter chia tay với John Edwards
COLUMBIA, South Carolina – “Anh đi đường anh, tôi đường tôi, tình nghĩa đôi ta có thế thôi”, người tình một thời của cựu ứng cử viên tổng thống John Edwards, là Rielle Hunter, đã nói thế về cuộc tình đã đến lúc kết thúc của cặp tình nhân tai tiếng này. Lên tiếng trong chương trình “Good Morning Ameica” trên Đài Truyền Hình ABC vào hôm Thứ Ba, Bà Hunter cho biết, bà cùng với Edwards vẫn còn là đôi bạn tình như thủa nào cho tới hồi tuần trước sau khi các chi tiết về cuộc tình của họ bị phơi bày ra trước công chúng qua quyển hồi ký do bà viết và được tung ra đúng vào lúc Edwards suýt nữa là bị tù về tội dùng tiền tranh cử để che đậy cuộc tình vụng trộm của hai người cách nay hơn 3 năm. Bà Hunter nhấn mạnh rằng cả hai bên đã quyết định chấm dứt cuộc tình của họ, từ nay.

Cả hai miền Hàn Quốc đang khô hạn nhất thế k
RI KOHYON, Bắc Hàn - Các sở khí tượng ở Bình Nhưỡng và Seoul hôm Thứ Ba cho biết, nhiều vùng ở Bắc Hàn đang trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng, nhất từ khi tình trạng khô hạn bắt đầu được ghi nhận gần 105 năm trước. Hạn hán càng kéo dài, càng gây quan ngại về khả năng nuôi sống người dân của Bắc Hàn, khi 2/3 trong 24 triệu người đang bị thiếu thực phẩm trầm trọng. Ngay cả các tỉnh Nam Phyongan, Bắc và Nam Hwanghae được xem là vựa lúa truyền thống của Bắc Hàn cũng có hàng ngàn mẫu cây trồng héo đi mặc dù hệ thống dẫn thủy rất tốt, vì các hồ chứa đang khô kiệt. Vào Thứ Ba, chính quyền Bắc Hàn đã cho biết nhiệt độ cao kỷ lục ở Bình Nhưỡng và các thành phố khác vùng Tây Nam, trong khi Bộ Trưởng Tài Chánh Nam Hàn cũng thông báo về hạn hán tồi tệ nhất trong 104 năm, gây thiệt hại cho các ngành kỹ nghệ và nông nghiệp, sau gần 2 tháng không có một lượng mưa đáng kể với khoảng 28.000 người, và hơn 13.000 máy bơm nước đã được huy động cho các khu vực khô hạn. Mưa được dự báo cho miền Nam vào cuối tuần này sau, khi miền Bắc cũng có chút ít trong vài tuần qua, mà nguyên nhân hạn hán là áp suất khí quyển cao trên bán đảo Triều Tiên.

Dân lao động di cư đụng độ dân địa phương ở Trung Quốc
HỒNG KÔNG, Trung Quốc - Một tổ chức nhân quyền hôm Thứ Ba cho biết, cảnh sát đã phải giải tán giao tranh giữa các công nhân tỉnh Tứ Xuyên và cư dân địa phương ở thị trấn Shaxi, tỉnh miền Nam Quảng Đông vào đêm Thứ Hai. Ít nhất 30 người bị thương, 2 xe cảnh sát bị đập trong lúc bạo loạn nổ ra, khi cảnh sát xông vào. Bạo động bắt đầu từ vụ đánh lộn giữa 2 thanh niên, một di cư và một địa phương, vào trưa Thứ Hai, nhưng leo thang vào nửa đêm với hàng ngàn người, khiến rất nhiều cảnh sát chống bạo động được đưa tới. Quảng Đông, kế cận Hồng Kông, được gọi là "nhà máy dưới tận cùng thế giới", đã sử dụng hàng chục triệu người lao động nhập cư giá rẻ mấy thập niên gần đây, để đẩy nền kinh tế định hướng xuất cảng của Trung Quốc. Nhưng bất ổn đã tăng lên, khi nhiều công nhân nhập cư phàn nàn chính quyền địa phương phân biệt đối xử, và phúc lợi xã hội không công bằng. Tháng 11 năm ngoái, hơn 7.000 công nhân New Balance, Adidas và Nike đã đụng độ cảnh sát, trong cuộc đình công phản đối sa thải và giảm lương. Và tháng 6-2011, bạo loạn nổ ra ở Quảng Châu, sau khi có tin đồn cảnh sát đã đánh chết một người bán rong Tứ Xuyên, và đối xử thô bạo với người vợ mang thai của anh.

Tìm thấy 1 phụ nữ Bỉ bị chặt đầu ở Nepal
KATHMANDU, Nepal - Cảnh sát Nepal hôm Thứ Ba đã mở cuộc điều tra, sau khi thi thể bị chặt đầu của một phụ nữ Bỉ được tìm thấy, trong một điểm leo núi nổi tiếng ở Hy Mã Lạp Sơn. Cô Debbie Maveau, 23 tuổi, đã mất tích 10 ngày, trước khi thi hài bị phân hủy được tìm thấy ngày 14-6 bên dưới một đường mòn ở công viên quốc gia Langtang, kế biên giới Tây Tạng. Đầu của cô nằm cạnh thân mình, và cảnh sát đang tìm xem có phải thủ phạm là người cô đã gặp trong khi đi bộ, cũng như động cơ là gì vì quần áo lót, máy ảnh và 8.000 rupee (93 Mỹ kim) vẫn còn nguyên, sau khi đi từ Kathmandu đến Dhunche bằng xe buýt mà không tài xế nào từng nhìn thấy. Các vụ tấn công ngày càng tăng trong các công viên quốc gia vùng Himalaya-Nepal, đã khiến tòa đại sứ Mỹ phải báo động về việc đi bộ một mình trong khu vực. Cô Lena Sessions, 23 tuổi người Mỹ, trong khi đi dã ngoại một mình hồi tháng 12 năm ngoái ở Langtang, đã bị một người đàn ông đeo mặt nạ, cầm dao tấn công tình dục, nhưng cô đã thoát được; chỉ một tuần sau khi một phụ nữ Nam Hàn cũng bị tấn công gần đó.

Trung Quốc hành quyết 4 người buôn ma túy
BẮC KINH, Trung Quốc - Để đánh dấu ngày toàn cầu chống ma túy, Trung Quốc hôm Thứ Ba đã hành quyết 4 con buôn ma túy, và kết án tử hình ít nhất 15 người khác. Tân Hoa Xã cho biết tòa án tại 4 tỉnh đã kết án tổng cộng 117 người buôn bán ma túy, trong số đó, ba người đàn ông Đài Loan đã bị hành hình ở Phúc Kiến về tội buôn lậu methamphetamine, hay ice, qua eo biển Đài Loan, và một người khác ở Cát Lâm vì buôn 4 kg chất liệu tương tự. Trong 15 kẻ buôn ma túy bị án tử hình hôm Thứ Ba, có 9 người được hoãn thi hành án trong 2 năm, có nghĩa là họ sẽ được giảm thành tù chung thân, nếu hành xử tốt trong thời gian đó. Ngoài ra hơn 55 tấn hóa chất dùng sản xuất heroin và methamphetamine cũng bị thiêu hủy. Cảnh sát Vân Nam, ở Tây Nam Trung Quốc, giáp khu vực "tam giác vàng", nơi ngày càng trồng nhiều thuốc phiện ở Myanmar và Lào, đã bắt giữ 167 nghi can buôn ma túy, tịch thu 528 tấn chất liệu sơ chế vào năm ngoái. Theo Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế, hàng năm Trung Quốc xử tử nhiều người hơn cả phần còn lại của thế giới cộng lại.

Hàng ngàn người Afghanistan chạy trốn pháo kích từ Pakistan
KABUL, Afghanistan - Các quan chức Afghanistan hôm Thứ Ba cho biết, một loạt pháo kích và hỏa tiễn từ phía Pakistan qua biên giới nước họ, đã buộc hàng ngàn người dân Afghanistan phải bỏ nhà cửa chạy lánh nạn. Các vụ pháo kích đã xảy ra ở tỉnh Kunar miền Đông, sau khi Islamabad tố cáo Afghanistan đã không đụng đến nơi trú ẩn an toàn của các chiến binh xâm nhập qua biên giới, giết chết 13 binh sĩ Pakistan. Cho đến nay báo cáo cho biết, đã có 343 gia đình bỏ chạy từ quận Dangam, và hơn 270 gia đình từ quận Nari và Marawara. Một gia đình Afghanistan thường là đông, từ 7 đến 10 người. Tin tình báo phía Afghanistan khẳng định, hỏa tiễn được bắn đi từ các đồn binh Pakistan nằm ngay bên kia biên giới, nhưng quân đội Pakistan vẫn chưa lên tiếng. Islamabad cho biết 13 binh sĩ của họ đã thiệt mạng, do các chiến binh từ Afghanistan xâm nhập vào quận Tây Bắc Upper Dir, 6 người vì chạm súng hôm Chủ Nhật và 7 người bị chặt đầu sau khi bị bắt đi. Dù Taliban đã nhận trách nhiệm hôm Thứ Hai, Pakistan vẫn triệu tập Phó Đại Sứ Afghanistan để phản đối, và đòi Kabul phải có "biện pháp thích hợp" hầu ngăn chặn sự việc tương tự trong tương lai.

Tháp Big Ben được đổi thành Tháp Elizabeth để tôn vinh nữ hoàng
LONDON, Anh Quốc - Các thành viên quốc hội Anh công bố hôm Thứ Ba, tháp đồng hồ nổi tiếng Big Ben của Luân Đôn, sẽ đổi tên là Tháp Elizabeth để tôn vinh nữ hoàng Elizabeth trong đại lễ kim cương, kỷ niệm 60 năm trị vì của bà. Phát ngôn viên của quốc hội loan báo: “Ủy Ban Hạ Nghị Viện hoan nghênh đề nghị thay đổi tên của tháp đồng hồ, để ghi nhận đại lễ Kim Cương của Nữ Hoàng”. Thông qua lời của người phát ngôn viên, Thủ Tướng David Cameron nói sự đổi tên này “thích hợp với sự cống hiến và tinh thần phục vụ, mà nữ hoàng đã dành cho đất nước trong dịp đại lễ Kim Cương”. Tòa tháp cao 316 bộ trên tòa nhà quốc hội, mỗi giờ điểm bằng một tiếng chuông đặc biệt. Cơ quan Truyền Thông Pháp Quốc ghi nhận: “Có hai giả thuyết cho biết vì sao tháp chuông lại được gọi là Big Ben. Lời giải thích chính xác nhất có thể vì tòa tháp được đặt tên là Benjamin Hall, tên của người kỹ sư khắc trên chuông, nhưng một số người tin rằng đấy là tên của Ben Caunt, một võ sĩ quyền Anh vô địch hạng nặng của thập niên 1850”. Tòa tháp ở cuối tòa nhà quốc hội được đặt tên là Tháp Nữ Hoàng Victoria, một vị nữ hoàng khác của vương triều Anh Quốc, cũng từng cử hành đại lễ Kim Cương.

Người Israel rời bỏ tòa nhà xây dựng trái phép
BEIT EL, Tây Ngạn – Sau khi đạt được thỏa thuận với chính phủ, hôm Thứ Ba những người định cư Israel, ở trong các tòa nhà xây dựng trái phép trên đất nước Palestine, đã lặng lẽ ra đi. Chính phủ của Thủ Tướng Benjamin Netanyahu hứa sẽ xây dựng 851 ngôi nhà mới cho những người ở Bờ Tây, trong đó có gần 300 ngôi nhà gần những vùng đất trái phép cần phải gỡ bỏ. Mười sáu gia đình - trong số 30 nhà ở khu phố Ulpana thuộc khu định cư Beit El - sẽ ra đi trong ngày Thứ Ba, những gia đình còn lại sẽ ra đi vào cuối tuần. Tòa án phán quyết 5 tòa nhà tại Ulpana phải tháo dỡ trong ngày 01-07. Thủ Tướng Netanyahu đề nghị kế hoạch thay vì phá vỡ sẽ di chuyển nền móng của các căn nhà đến một phần đất khác, nơi không thuộc quyền sở hữu của bất cứ ai. Phát ngôn viên của Bộ Tư Pháp cho biết, chính phủ đề nghị Tối Cao Pháp Viện cho thêm thời gian, để có thể di chuyển các tòa nhà trống ra khỏi khu vực. Israel rất khó bảo vệ các khu định cư trước dư luận thế giới. Người Palestine tìm kiếm chủ quyền đất nước tại Bờ Tây thuộc Dải Gaza, e ngại rằng các vùng đất được xây dựng trên khu vực mà Israel chiếm đóng trong cuộc chiến năm 1967, sẽ không để cho họ có một quốc gia thực thụ. Khoảng 311.000 người định cư Israel và 2,5 triệu người Palestine sống tại Bờ Tây. Liên Hiệp Quốc xét thấy mọi khu định cư ở Bờ Tây đều bất hợp pháp. Israel tranh chấp về điều này, đã xử phạt 120 khu định cư, đa số xây dựng trên đất không có chủ sở hữu, khi khu vực này bị chiếm đóng năm 1967.

“Ngài Euro” là biệt danh của tân bộ trưởng tài chính Hy Lạp
ATHENS, Hy Lạp – Ông Yannis Stournaras, nhà kinh tế theo khuynh hướng tự do rất được tôn trọng, vừa được chỉ định làm bộ trưởng tài chính mới của Hy Lạp, sau khi chủ nhà băng Vassilis Rapanos từ chức hôm Thứ Hai theo lời khuyên của các bác sĩ, khi ông phải vào nằm bệnh viện 4 ngày vì chóng mặt và đau bụng. Sự từ chức của ông Rapanos khiến chính phủ bối rối, vì phải đương đầu với những nhiệm vụ khó khăn trong thời điểm này, như cố gắng thuyết phục những chủ nợ quốc tế giảm bớt các điều kiện khó khăn, khắc nghiệt của gói cứu trợ khiến dân chúng phải tức giận. Hy Lạp từ tuần này sang tuần khác dần dần cạn hết tiền mặt, trong tuyệt vọng cần có một bộ trưởng, để lãnh đạo các cuộc đàm phán với các chủ nợ. Ba nhà lãnh đạo trong liên minh nhanh chóng chọn ông Stournaras, 55 tuổi, có biệt danh là “Ngài Euro”. Ông Stournaras phải đối diện với sự tung hứng khó khăn, để có thêm thời gian và tiền bạc từ những chủ nợ quốc tế đầy hoài nghi, trong khi các quan chức trong nước miễn cưỡng thúc đẩy thông qua những cải cách không được lòng dân.

Máy bay không người lái Mỹ tấn công giết 2 dân quân ở Pakistan

DERA ISMAIL KHAN, Pakistan – Các quan chức tình báo Paksitan ẩn danh cho biết, máy bay không người lái của Hoa Kỳ đã bắn 2 hỏa tiễn vào ngôi nhà phía Tây Bắc Pakistan, khiến ít nhất 4 tay súng tình nghi là dân quân bị thiệt mạng. Thêm 2 chiến binh khác bị thương, trong vụ tấn công hôm Thứ Ba tại vùng Shawal, thuộc vùng bộ lạc Nam Waziristan giáp biên giới Afghanistan. Sự tấn công này bất chấp yêu cầu của Pakistan, muốn ngăn chặn việc không kích của máy bay không người lái, và vi phạm chủ quyền của Pakistan. Tháng 11 năm ngoái, Pakistan đã đóng cửa biên giới thường được sử dùng để chuyển hàng cho quân đội NATO ở Afghanistan, để trả đũa lại các vụ không kích của Hoa Kỳ đã giết hại 24 binh sĩ Pakistan.

Tổng Thống Putin thăm Bờ Tây, trọng điểm là đền thờ Kitô giáo
BETHLEHEM, Bờ Tây – Chấm dứt chuyến viếng thăm thánh địa Bethlehem của Bờ Tây, Tổng Thống Vladimir Putin khen Chủ Tịch Mahmoud Abbas rằng: “Chúng tôi nói về cách khắc phục các vấn đề trong tiến trình hòa bình của Israel-Palestine. Tôi chỉ ra ngay tại đây vai trò chịu trách nhiệm của Chủ Tịch Abbas, và nỗ lực của ông nhằm tiến đến giải pháp hòa bình, dựa trên giải pháp của cả hai nước”. Và ông nói thêm: “Tôi chắc chắn rằng mọi hành động đơn phương không thể xây dựng được điều gì”. Ông kín đáo đưa ra lời chỉ trích Israel khi cho rằng, hành động đơn phương xây dựng khu định cư Israel trên phần đất chiếm được từ cuộc chiến, không phải là cách xây dựng. Israel-Palestine đàm phán về các điều khoản của quốc gia Palestine đã bị phá vỡ năm 2008. Những nỗ lực lặp đi lặp lại để khởi động đều thất bại vì khoảng cách quá lớn giữa Thủ Tướng Netanyahu và Tổng Thống Abbas. Nga đóng vai trò quan trọng tại Trung Đông, vì Nga là thành viên của “Bộ Tứ” (Quartet) trung gian bao gồm Hoa Kỳ, Liên Minh Châu Âu, và Liên Hiệp Quốc. Trong số bộ tứ, Nga được xem là thông cảm với người Palestine, nhưng ít có ảnh hưởng trên những nhóm khác, bởi vì Hoa Kỳ có truyền thống tuyên bố giữ vai trò chủ đạo giữa đôi bên.

Mang hàng đi triển lãm, lại nhằm hàng ăn cắp

BERLIN, Đức - Chính phủ Đức chắc chắn sẽ bối rối vì vụ này. Nguyên nhân là vì các bức điêu khắc của nghệ sĩ Wolgang von Schwarzenfeld được triển lãm ở một công viên ở Berlin nhằm quảng bá cho hòa bình, nhưng một bộ tộc thiểu số ở Venezuela đã tố cáo nhà nghệ sĩ 79 tuổi này đã cầm nhầm một tảng đá linh thiêng của bộ tộc họ mang về Đức triển lãm. Đó là bộ tộc Pemon của vùng “Gran Sabana”và họ được chính phủ Venezuela hậu thuẫn trong việc đòi tảng đá của bộ tộc họ lại. Ông von Scharwarzenfeld cho biết “tảng đá này là quà tặng hợp pháp” và trình bày giấy tờ cho phép mang tảng đá ra khỏi công viên quốc gia Canaima của Venezuela vào năm 1998. Một số du khách Venezuela biết chuyện tranh cãi và nghi ngờ có động cơ chính trị trong vụ này do Tổng Thống Venezuela Hugo Chavez khởi xướng. Ông Scharwarzenfeld cho rằng chính phủ Venezuela hiện nay không thể lấy lại vì đây là quà tặng chính thức của cựu Tổng Thống Rafael Caldera của Venezuela trước đây.

Vô tình mua được tòa nhà thuộc loại xưa nhất Canada
NOVA SCOTIA, Canada - Năm 1982, nhiếp ảnh gia Sherman Hines bỏ ra 15.000 đô la Canada để mua căn nhà của ông ở Nova Scotia ở Canada. Giờ đây vợ chồng ông đang chuẩn bị bán lại căn nhà 7 phòng này với giá 2 triệu đô la Canada. Ông Hines muốn người mua biến nó thành một bảo tàng viện. Lý do rất dễ hiểu, khi mua căn nhà này, ông khám phá ra nó là một trong những căn nhà cổ xưa nhất của Canada. Nó được các nhà truyền giáo người Pháp xây dựng vào năm 1699. Ông Hines cho đài CBC hay: “Tôi lục lại tất cả tài liệu đã nghiên cứu thì vẫn thấy nó là căn nhà cổ xưa nhất ở mạn Đông của thành phố Quebec”. Khi lần đầu tiên nhìn thấy căn nhà 30 năm trước, ông Hines kể lại: “Tôi thấy nó bệ rạc rồi, trong hầm nhà thì toàn là bùn và rác rưởi, tôi phải đi lò dò khom lưng chứ không đứng thẳng được khi đi thăm, vậy mà tôi mê nó liền!”. Có lần ông Hines tìm được tài liệu cho thấy căn nhà đã được người Pháp biến thành một nhà thờ kiên cố chống trả lại sức tấn công của quân Anh.

Thăm dò cho thấy người ta không thích làm việc ở văn phòng
WASHINGTON - Một người nhân viên trung bình ở Mỹ không mê trò chụp hình chung, không mê cà phê miễn phí, rượu miễn phí và không mê cả giờ ăn cơm trưa. Họ cho là đổi những thứ đó để được một lần làm việc ở nhà một tuần thì còn sướng hơn. Đó là kết quả thăm dò của công ty Citrix theo yêu cầu của viện Wakefield Research được công bố hôm qua. Ông Kim DeCarlis, Phó Giám Đốc Citrix, nhận xét: “Kết quả này cho thấy tất cả các nhân viên làm ở văn phòng không thích bầu không khí nhiều vấn đề của một sở làm”. Ông nghĩ các công ty sẽ có lợi nếu như họ uyển chuyển hơn bằng cách cho phép nhân viên làm việc từ bất cứ nơi đâu, vì như thế chẳng những tinh thần của nhân viên được nâng cao mà hiệu quả công việc cho công ty cũng thế. Có đến 49% nhân viên văn phòng được phỏng vấn cho hay họ sợ nhất “những người đồng nghiệp biết quá nhiều” và 44% nói họ “rất bực những đồng nghiệp hay than vãn kể lể”.

Khi quái vật hồ Loch Ness trở thành đề tài học tập nghiêm chỉnh ở Mỹ
WESTLAKE, Louisiana - Huyền thoại Quái Vật Hồ Loch Ness ở Tô Cách Lan vẫn sống mãi vì khoa học chưa bao giờ lên tiếng xác nhận con quái thú đó có thật. Tuy nhiên, tại trường Eternity Christian Academy ở thành phố Westlake, Louisiana, lại dạy học trò là “con quái vật này có thật”, chỉ để phản bác lại thuyết tiến hóa. Theo báo Herald Scotland thì trong một bài học vạn vật học của trường, có đoạn như sau: “Các khoa học gia ngày càng tin tưởng khủng long chưa chết hết. Các bạn có biết chuyện Quái Vật hồ Loch Ness chứ? Nó được gọi là Nessie và được chụp ảnh, được nhiều nhân chứng ghi nhận. Nó dường như là loài khủng long plesiosaur”. Các trường học tôn giáo của Louisiana sẽ nhận được quỹ tài trợ công từ mùa Thu năm nay, theo quyết định của Thống Đốc Bobby Jindal. Nhiều triệu Mỹ kim tiền thuế của dân chúng Hoa Kỳ đóng góp sẽ được đổ vào các trường học tôn giáo nơi các em học sinh có thể sẽ không được dạy về thuyết tiến hóa nữa.

Sư tử làm bạn với thỏ là chuyện xưa nay rất hiếm hoi
GLASGOW, Tô Cách Lan - Mặc dù đoạn video clip từ 20 năm trước nhưng khi được giới thiệu hôm qua trên Internet nó vẫn làm người ta thú vị. Sư tử con làm bạn với chó mèo thì không có gì là lạ, nhưng khi nó làm bạn với một con thỏ thì chuyện đã trở nên lạ lẫm. Trong đoạn phim, con sư tử được 8 tuần tên là Simba đang chơi đùa với “bạn bè” của nó trong nhà của một nhân viên Sở Thú của Glasgow, Tô Cách Lan, là một con chó và một con thỏ. Số là Simba ngã bệnh trong Sở Thú Glasgow và được nhân viên này mang về nhà săn sóc kỹ lưỡng hơn. Chú chó tên là Monty và chú thỏ tên Thumper, đã không ngại xem Simba như bồ tèo. Nhưng khi Simba lành bệnh và được mang trở lại Sở Thú thì với thời gian, vấn đề nảy sinh là thân hình nó càng lúc càng to ra thì tình bạn tuổi thơ cũng phải chấm dứt. Người chăm sóc Simba nói đùa: “Cũng ớn lạnh chứ, buổi sáng bạn đi toilet mà có cái cẳng đầy móng nhọn của ông hàng xóm to kềnh khều khều phía sau thì phiền lắm”.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp