Friday, 08/11/2019 - 08:10:38

Trump có thể thăm Putin nhân dịp Nga mừng lễ Ngày Chiến Thắng

Tổng Thống Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc lời mời từ Tổng Thống Nga Vladimir Putin, về việc tham dự lễ diễn binh Ngày Chiến Thắng vào năm sau. Ông chủ Tòa Bạch Ốc cho biết ông rất muốn tham gia chương trình này nếu có thể.
“Tôi đã được mời. Tôi đang suy nghĩ về nó. Sự kiện này diễn ra vào ngay giữa chiến dịch tranh cử tổng thống (năm 2020) nhưng tôi đang cân nhắc. Tôi chắc chắn sẽ nghĩ về điều này. Tổng Thống Putin mời tôi. Đó là một sự kiện rất lớn, vì vậy tôi rất coi trọng lời mời này,” ông Trump nói hôm thứ Sáu.
Lễ diễn binh Ngày Chiến Thắng được coi như là dịp để Nga phô diễn sức mạnh quân sự, nhân sự kiện quân Đồng Minh chiến thắng phát xít Đức thời Đệ Nhị Thế Chiến. Sự kiện thường diễn ra vào đầu tháng 5 hàng năm ở Moscow.

Lần cuối cùng một tổng thống Hoa Kỳ tới thăm Nga là năm 2013, khi cựu Tổng Thống Barack Obama tới St. Petersburg dự hội nghị kinh tế G20. Cựu Tổng Thống George W. Bush cũng từng tham gia lễ diễn binh Ngày Chiến Thắng tổ chức vào năm 2005. Lễ duyệt binh năm 2020 sẽ đánh dấu 75 năm phát xít Đức bị đánh bại, kết thúc Đệ Nhị Thế Chiến.
Ông Trump và ông Putin gặp nhau lần gần đây nhất là tại hội nghị G20 ở Osaka, Nhật Bản hồi tháng 6. Ông Putin đã mời ông Trump đến dự lễ diễn binh vào dịp này. Tại G20, ông Trump gọi người đồng cấp Nga là “một người tuyệt vời.”
“Chúng tôi đã có một cuộc họp rất tốt. Chúng tôi đã bắt đầu bàn bạc về thương mại,” ông Trump nói. Trong lễ diễn binh Ngày Chiến Thắng năm nay, Nga đã diễn binh với hơn 13,000 quân nhân, hàng trăm vũ khí quân sự như máy bay, xe tăng, hệ thống phòng không diễn hành tại Quảng Trường Đỏ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements