Wednesday, 12/09/2018 - 07:31:41

Trump được Kim mời gặp lần thứ nhì


Kim Jong Un gặp Donald Trump tại Singapore ngày 12 tháng 6, 2018. Ông Trump có vẻ rất phấn khởi với cuộc gặp mặt lịch sử giữa hai lãnh đạo “thứ dữ” này. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN – Trong lúc chính phủ Trump đang đối phó trước những sự việc không thuận lợi, như vụ phát hành sách của ký giả Bob Woodword và bài viết ẩn danh trên báo NY Times, Tòa Bạch Ốc thông báo một tin vui: Tổng Thống Donald Trump nhận được một bức thư “rất lạc quan” từ lãnh tụ cộng sản Bắc Hàn Kim Jong Un. Trong thư, Kim để nghị tổ chức một cuộc gặp gỡ tiếp theo sau cuộc hội kiến thượng đỉnh lịch sử của họ ở Singapore, theo Tòa Bạch Ốc cho biết.

Bà phát ngôn viên Sarah Sanders của Tòa Bạch Ốc nói, “Đó là một bức thư rất ấm áp, rất lạc quan.” Bà nói thêm rằng thông điệp này cho thấy “Bình Nhưỡng tiếp tục cam kết tập trung vào việc giải giới vũ khí hạt nhân” trên Bán Đảo Triều Tiên.

Trong cuộc họp báo đầu tiên của Tòa Bạch Ốc, tính trong gần ba tuần nay, bà Sanders nói, “Mục đích chính của bức thư là lập thời biểu cho một cuộc hội kiến khác với tổng thống. Chúng tôi sẵn sàng với cuộc gặp gỡ đó.”
Bà Sanders nói thêm rằng bức thư này là “thêm bằng chứng của sự tiến bộ” trong mối quan hệ giữa Hoa Thịnh Đốn và Bình Nhưỡng.

Tổng Thống Trump và ông Kim đã tổ chức một cuộc hội kiến thượng đỉnh lịch sử ở Singapore trong tháng Sáu, làm dấy lên những triển vọng về một bước tiến trong việc cắt giảm chương trình hạt nhân của Bắc Hàn.

Những cuộc thương thuyết tiếp theo về việc giải giới vũ khí hạt nhân trên bán đảo này đã gặp phải trở ngại, khiến cho Ngoại Trưởng Mike Pompeo phải hủy bỏ một chuyến đi theo dự trù sang Bắc Hàn vào cuối tháng qua, Tuy vậy bức thư mới cho thấy rằng các cuộc thảo luận vẫn được duy trì sau nhiều tuần gặp bế tắc.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp