Thursday, 03/10/2019 - 07:04:16

Trung Cộng cản trở việc trục vớt tàu cá VN ở Hoàng Sa


HÀ NỘI - Ủy Ban Ứng Phó Sự Cố Thiên Tai và Tìm kiếm Cứu Nạn (UPSCTTTKCN) mới đây cho báo chí trong nước biết Trung Quốc đã tìm cách ngăn cản tàu Việt Nam trục vớt một tàu cá của ngư dân Việt Nam gặp nạn ở khu vực quần đảo Hoàng Sa.
Trong cuộc họp báo vào thứ Năm, ngày 3/10, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết tàu cá QNA 90569 bị gãy trục láp hôm 29/9, bị thả trôi tại khu vực đảo Bạch Quy thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ủy Ban đã phối hợp với Cục Lãnh Sự, Bộ Ngoại Giao, gửi công hàm đề nghị phía Trung Quốc gửi tàu tham gia cứu hộ.

Tuy nhiên theo Ủy Ban UPSCTTTKCN, Trung Quốc cử một tàu cứu nạn đến khu vực gần đảo Bạch Quy nhưng lại không lai kéo tàu cá vì cho rằng tàu chỉ bị sự cố máy, không phải tai nạn đe dọa đến tính mạng con người.
Phía Trung Quốc còn đề nghị ngư dân Việt Nam liên hệ với công ty kéo chuyên nghiệp của Trung Quốc, trả tiền để được lai kéo.
Theo Ủy Ban, khi phía Việt Nam tìm cách trục vớt tàu của ngư dân Việt Nam, phí Trung Quốc đã đưa một ca nô ra ngăn cản hoạt động vớt tàu.
VNexpress trích lời Thiếu Tướng Phạm Văn Tỵ, Phó Chánh Văn Phòng Ủy Ban UPSCTTTKCN cho biết theo Công Ước Quốc Tế về phối hợp tìm kiếm cứu nạn trên biển, khi tàu cá bị tai nạn, bị chìm, tính mạng ngư dân nguy hiểm thì sẽ được các nước thành viên gần đó cứu nạn, không phải trả tiền. Tuy nhiên khi tàu chưa bị chìm, tính mạng ngư dân không nguy hiểm thì không được cứu nạn mà phải trả tiền theo thỏa thuận.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp