advertisements
Wednesday, 11/05/2022 - 05:31:44

Trung Cộng chỉ trích tổ chức Y Tế Thế Giới


Những người tình nguyện đang chuyển những thùng nhu yếu phẩm đến các cư dân sống trong khu phố bị phong tỏa vì Covid-19 tại Thượng Hải ngày 11 tháng 5, 2022. (Zhou Jiajia/ VCG via Getty Images)

 

BẮC KINH - Vào thứ Tư, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng đã chỉ trích Tổng Giám Đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), cho rằng viên chức quốc tế này đưa ra “ý kiến vô trách nhiệm” khi ông bày tỏ sự nghi ngờ về chiến lược “Không Covid” mà Trung Cộng đã áp dụng trong hơn hai năm qua.

“Chúng tôi kêu gọi Tổng Giám Đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới Tedros Adhanom Ghebreyesus tránh đưa ra những ý kiến vô trách nhiệm,” phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Triệu Lập Kiên nói trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh.

Ông Triệu bênh vực những biện pháp đang được Trung Cộng sử dụng để kiểm soát Covid-19, cho biết thêm rằng Bắc Kinh hy vọng ông Tedros có thể “đánh giá khách quan” về chính sách đối phó đại dịch của nước này.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Giám Đốc WHO cho rằng chiến lược “Không Covid” của Trung Cộng khó duy trì lâu dài.

“Chúng tôi không nghĩ rằng chiến lược này bền vững, khi xét đến cách lây lan của virus và những gì chúng ta dự đoán trong tương lai. Chúng tôi đã thảo luận với các chuyên gia Trung Quốc và nếu ra rằng chính sách này sẽ không bền vững. Tôi cho rằng một sự thay đổi là cần thiết,” ông Tedros nói trong cuộc họp báo ở Thụy Sĩ hôm thứ Ba.

Đây là lần hiếm hoi WHO bình luận về biện pháp chống dịch ở một quốc gia.

Trung Quốc vẫn duy trì chính sách “Không Covid,” quyết tâm kiểm soát đại dịch bằng các biện pháp cứng rắn, dù lệnh phong tỏa nghiêm ngặt và kéo dài đã gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Quan chức y tế Trung Quốc cho rằng nước này phải kiên trì áp dụng chính sách “Không Covid,” nếu không muốn bị một thảm họa y tế vì tỷ lệ chích ngừa thấp ở người lớn tuổi và tình trạng thiếu nguồn lực y tế.

Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đã thay đổi cách chống dịch, chuyển sang thích nghi trong điều kiện bình thường mới. Các đợt bùng phát do biến thể Omicron cho thấy, ngay cả những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt cũng khó ngăn virus lây lan.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements