Wednesday, 03/07/2019 - 06:53:23

Trung Cộng nâng mức khuyến cáo an ninh tại eo biển Malacca

BẮC KINH - Chính quyền Trung Quốc đã nâng mức khuyến cáo an ninh đối với các tàu thuyền của nước này di chuyển ngang qua eo biển Malacca - một trong các tuyến đường thương mại quan trọng tại Châu Á. Bộ Giao Thông Trung Quốc đã nâng mức khuyến cáo an ninh lên mức độ 3, và khuyên các tàu thuyền nước này nên gia tăng các biện pháp phòng vệ, theo thông báo đăng trên trang web của Bộ này ngày thứ Ba.

Mức 3 là mức khuyến cáo an ninh cao nhất theo luật hàng hải Trung Quốc, vào cao hơn 1 bậc so với mức báo động do Bắc Kinh từng đưa ra vào sau vụ tấn công các tàu hàng trên eo biển Hormuz ở Trung Đông gần đây. Nhà chức trách Trung Quốc không giải thích gì về việc nâng mức báo động tại eo biển Malacca, vùng nước đi ngang qua Malaysia, Singapore, Indonesia, nối liền Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Là tuyến đường vận chuyển dầu và khí đốt quan trọng chỉ sau eo biển Hormuz, eo biển Malacca kết nối các nhà cung cấp nhiên liệu ở Trung Đông và châu Phi với các nền kinh tế ở châu Á. Trung Quốc là nước nhập cảng dầu thô và khí đốt lớn nhất thế giới, khiến nước này rất dễ bị ảnh hưởng bởi bất kỳ biến động nào xảy ra tại các tuyến đường vận chuyển dầu.

Lệnh khuyến cáo của Trung Quốc được ban hành sau một loạt các vụ tấn công vào tháng trước, nhắm vào các tàu dầu gần Hormuz. Hoa Kỳ cáo buộc Iran đứng sau các vụ tấn công này, và nâng cao mức đề phòng trong toàn ngành vận tải biển. Lượng nhiên liệu đi qua eo biển Malacca trong năm 2016 là khoảng 16 triệu thùng mỗi ngày.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements