Friday, 02/08/2019 - 06:42:51

Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa lệnh đánh thuế của Hoa Kỳ

Ngày thứ Sáu chính phủ Bắc Kinh đã tuyên bố sẽ trả đũa việc Tổng Thống Donald Trump bất ngờ đánh thuế 10% lên thêm $300 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc nhập cảng, kết thúc 1 tháng đình chiến thương mại. Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc, ông Zhang Jun, nói rằng Bắc Kinh “sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa cần thiết” để bảo vệ quyền lợi, và gọi hành động của ông Trump là “vô lý và vô trách nhiệm.”
“Lập trường của Trung Quốc rất rõ ràng, nếu Hoa Kỳ muốn đàm phán, chúng tôi sẽ đàm phán, nếu họ muốn đối đầu, vậy chúng tôi sẽ đối đầu,” ông Zhang nói, đồng thời thêm rằng căng thẳng thương mại sẽ ảnh hưởng đến sự hợp tác giữa 2 nước trong việc giải quyết vấn đề Bắc Hàn.
Tổng Thống Trump ngày thứ Năm đã gây bất ngờ cho giới tài chính khi tuyên bố lệnh đánh thuế với Trung Quốc, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 9. Với lệnh đánh thuế này, gần như toàn bộ hàng Trung Quốc nhập cảng vào Hoa Kỳ đều phải chịu thuế từ 10% đến 25%.
Các biện pháp trả đũa của Bắc Kinh có thể sẽ bao gồm việc đánh thuế hàng Mỹ, cấm xuất cảng đất hiếm, vật liệu được dùng nhiều trong ngành điện tử, và trừng phạt các công ty Hoa Kỳ đang làm ăn tại Trung Cộng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp